Tuần qua thị trường vàng sôi động

Tuần qua, thị trường vàng cũng có một tuần giao dịch sôi động. Giá tăng liền các phiên liên tiếp gần đây, gây hứng thú cho nhà đầu tư. Trước đó, trong những phiên đầu tuần giá vàng đã có đà tăng nhưng mức độ tăng còn dè dặt và có xu hướng tăng mạnh khi dịch chuyển về những phiên cuối tuần.

75% giới chuyên gia nhận định, tuần từ 17-23/04 giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Cụ thể, chiều 14/04, giá vàng SJC được các đơn vị niêm yết tăng mạnh, vượt qua mốc 37 triệu đồng mỗi lượng và tỏ ra dấu hiệu còn tăng tiếp. Đây là lần đầu tiên kể sau ngày lễ Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch đến nay thị trường vàng nội địa sôi động như vậy.

Tại phiên giao dịch sáng 15/04, giá vàng SJC tiếp tục biến động mạnh, theo niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC ở mức 36,95-37,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đầu giờ sáng, có lúc giá bán ra tại công ty này lên đến 37,25 triệu đồng/lượng. So với sáng qua, giá vàng tại công ty này đã tăng 320 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 380 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Chênh lệch giá mua – bán tăng lên mức 300 nghìn đồng/lượng. Tính từ đầu tuần, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới 660 nghìn đồng, tương đương 1,81% giá trị.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC tạm đứng ở mức 36,95-37,25 triệu đồng/lượng, tăng 450 nghìn đồng và 650 nghìn đồng so với mức chốt của tuần trước.

Trong phiên cuối tuần này, dù chiều mua vào không giữ được mốc 37 triệu đồng nhưng vẫn ghi nhận mức tăng mạnh tại các hệ thống. Riêng các thương hiệu vàng lẻ với mức tăng mạnh đã giữ vững mốc 35 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều. Mức giá hiện nay cũng là mức cao nhất trong hai tháng qua của giá vàng trong nước.

Bên cạnh đó, thị trường vàng thế giới trong tuần qua cũng liên tục tăng dưới sức nóng của chiến sự Triều Tiên. Những căng thẳng về địa chính trị thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng là nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng có thời điểm tiến sát ngưỡng 1.290 USD/ounce từ mức ngưỡng 1.253 USD/ounce vào những phiên đầu tuần

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đã vượt qua ngưỡng là 1.260 USD/ounce và đang tiến dần về mức 1.300 USD/ounce.

Khép lại tuần giao dịch, giá vàng đón nhận nhiều thông tin từ thị trường thế giới, đặc biệt là phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về lãi suất và đồng đô la Mỹ.

Thêm vào đó, những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, cũng như không có định hướng rõ ràng về chính sách đối ngoại của Mỹ - Nga, đặc biệt là đối với Trung Đông.

75% chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần tới

Dự báo về giá vàng trong tuần tới, phần lớn nhà đầu tư cũng như các chuyên gia tin tưởng giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng mạnh do còn nhiều quan ngại về tình hình căng thẳng chính trị ở Triều Tiên và Trung Đông.

Theo kết quả khảo sát của Wall Street, 75% chuyên gia được hỏi dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng, chỉ có 6% suy đoán giá của kim loại quý này sẽ đi xuống, còn 19% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Cùng quan điểm với giới phân tích, các nhà đầu tư cũng cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Main Street, trong số 926 nhà đầu tư tham gia khảo sát, có 674 người (tương ứng 73%) dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 156 người (17%) suy đoán giá vàng sẽ giảm, còn 96 người (10%) thể hiện thái độ trung lập.

Thực tế, giá vàng đã trải qua một tuần đầy biến động với nhiều phiên tăng mạnh sau khi xảy ra tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và Syria. Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới tăng thêm 1,2 USD/ounce (0,09%) lên 1.287,8-1.288,8 USD/ounce. Còn tính từ đầu tuần tới phiên 13/4 vàng đã tăng khoảng 2,6% và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6/2016.

Giới phân tích nhìn nhận những xung đột về chính trị, kinh tế, quân sự trên toàn cầu đang thúc đẩy nhà đầu tư tìm về nơi trú ẩn an toàn là vàng. Theo Phillip Streible, chuyên gia thị trường cao cấp của RJO Future nhận định những căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên có thể sẽ tạo cú hích mạnh và giá vàng có thể vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Đồng quan điểm, Sean Lusk, giám đốc thương mại bảo hiểm rủi ro của Walsh Trading khi cho rằng giá vàng sẽ tăng và duy trì quanh mức 1.300 USD mỗi ounce trong tuần tới.

Tuy được nhìn nhận là có nhiều dấu hiệu khả quan, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo về những bất ngờ khó lường của thị trường vàng. Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua quan điểm của Goldman Sachs rằng các số liệu tích cực về kinh tế Mỹ sẽ gây sức ép giảm giá lên vàng trong ba tháng tới. Theo đó, dự báo giá vàng trong 3, 6,12 tháng tới sẽ ở trong các biên độ tương ứng là 1.200 USD/ounce,1.200 USD/ounce, 1.250 USD/ounce.

Có thế nhận thấy, trong bối cảnh thế giới đang có những xung đột về chính trị, kinh tế, quân sự trên toàn cầu sẽ tiếp tục có tác động lớn, thúc đẩy giá vàng tăng cao trong thời gian tới. Theo đó, các nhà đầu tư nên thận trọng, luôn cập nhập thông tin, tỉnh táo để nắm bắt cơ hội, đưa ra các quyết định tham gia thị trường hợp lý./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-04-13/Wall-St-Main-St-See-Gold-Benefitting-From-Technical-Momentum.html