Vòng đàm phán diễn ra tại Brussels (Bỉ) sẽ là vòng đàm phán cuối cùng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU.

Tại vòng đàm phán, các nhà lãnh đạo EU sẽ đánh giá những kết quả đạt được trước đó, đặc biệt và vấn đề tài chính của Anh khi rời EU.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 9/10 cho biết, bà mong muốn EU sẽ mềm dẻo hơn để thúc đẩy hai bên nhanh chóng chuyển sang giai đoạn hai của tiến trình đàm phán. Bà May cho rằng, quyết định nằm trong tay EU.

Theo bà May, Anh cần tập trung đàm phán về mối quan hệ trong tương lai dài hạn mà nước này sẽ thiết lập với EU. Đồng thời, tìm ra giải pháp sáng tạo cho mối quan hệ kinh tế mới nhằm hỗ trợ cho tất cả người dân. Ngoài ra, bà May cũng nhấn mạnh, nước Anh sẽ không huỷ bỏ tiến trình pháp lý theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vốn kích hoạt giai đoạn đàm phán Brexit kéo dài 2 năm.

Thủ tướng May cho rằng, chỉ khi nào Anh và EU có thể đạt được thoả thuận thì khi đó người dân Anh mới có thể biết được những lợi ích cũng như cái giá phải trả cho vấn đề Brexit. Bà nêu lên thực tế rằng, một bộ phận dân chúng Anh không bằng lòng với cuộc đàm phán Brexit nhưng Chính phủ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Ba vấn đề lớn liên quan đến quyền công dân sống tại Anh, thanh toán cam kết tài chính và tương lai đường biên giới với Cộng hoà Ireland cần phải được đàm phán giải quyết trước khi Anh chính thức rời EU.

Tuy nhiên, dự định của bà May khó khả thi vì các điều kiện mà 27 nước EU đặt ra cho quá trình đàm phán giai đoạn một vẫn chưa đạt được.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit, ông Michel Barnier phát biểu: “27 nước thành viên EU sẽ không trả tiền cho những gì mà 28 nước quyết định. Những người đã trả thuế tại 27 nước thành viên sẽ không gánh hậu quả của quyết định mà họ không đưa ra”.

Các bên sẽ khó đi đến được bất kì thoả thuận nào do đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May đang bị chia rẽ sâu sắc. Các nhà ngoại giao và quan chức châu Âu dường như cũng chuẩn bị tâm lý cho việc cả hai bên đều không đạt được thoả thuận nào. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker đánh giá “từ nay đến cuối tháng 10, hai bên không thể đạt được tiến bộ đầy đủ, trừ phi có phép màu xảy ra”./.

Nguồn tham khảo:

1. https://news-front.info/tag/pyatyj-raund-peregovorv-es-i-anglii-po-breksit/
2. https://news-front.info/2017/10/09/velikobritaniya-i-es-peregovory-po-brexit-v-tupike-nadezhda-tolko-na-chudo/