Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để nhìn lại những kết quả đã đạt được qua 1 năm công tác, đánh giá những kết quả đã đạt được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế để qua đó đề ra những giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020, Quốc hội khóa XIV đã đề ra.

Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến tham dự và sẽ có bài phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ

Năm qua, chúng ta đã biến những điều không thể thành có thể

Với chủ đề "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, năm 2019 là năm đầy thử thách đối với Chính phủ để đạt kết quả cao hơn năm 2018, vốn đã đạt mức tăng trưởng khá cao, trên 7% và đặc biệt, tình hình thế giới rất phức tạp, xung đột thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo các số liệu mới nhất, 2019 có thể coi là năm “bứt phá”. Tăng trưởng kinh tế GDP của nước ta đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành quả kinh tế - xã hội mà chúng ta có được trong năm 2019 đã chứng minh rằng, với ý chí nỗ lực tinh thần đoàn kết cùng với quyết tâm lớn, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả, trong đó có những mục tiêu tưởng chừng như rất khó đạt được, đồng thời thường có sự đánh đổi trong tiến trình phát triển cụ thể.

Tôi xin khẳng định điều này cho thấy quy mô càng lớn thì việc đạt được thêm 1 điểm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó khăn, nhưng không phải là không thể đạt được hai phải chấp nhận đánh đổi giữa tăng trưởng nhanh và ổn định vĩ mô, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng dẫn chứng, quy mô kinh tế Việt Nam năm 2018 đạt 250 tỷ USD, lớn gấp 9,3 lần so với thời kỳ bắt đầu đổi mới. Năm 2019, quy mô GDP đạt 266 tỷ USD. Nếu năm 2016 tăng trưởng 6,21% thì đến năm 2019 đạt 7,02%. Quy mô nền kinh tế đã đạt 266 tỷ USD.

Năm 2019, Việt Nam duy trì được tăng trưởng nhanh, duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát dưới 3%, cán cân ngân sách thặng dư, tỷ giá ổn định, nợ công giảm còn 56% GDP, thu ngân sách vượt 8% Quốc hội giao, thặng dư gần 10 tỷ USD xuất khẩu, dự trữ ngoại hối 18 tỷ USD.

“Những con số gần như 10 năm trước chúng ta không thể tưởng tượng được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến Chính phủ

Không đánh đổi, hy sinh môi trường để lấy tăng trưởng

Thủ tướng cho biết, trước đây để đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh chất lượng tăng trưởng thường bị giảm sút. Thế những, năm 2019 Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia tăng trưởng kinh tế cao và ổn định hàng đầu châu Á, thì chất lượng tăng trưởng lại có sự cải thiện rất rõ nét.

Nhận định này được thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động đóng góp của năng suất yếu tố tổng hợp TFP vào tăng trưởng GDP đạt 46,11%, tính cả giai đoạn 2016-2019 là 44,41% cao hơn nhiều so với mức bình quân 33,58 % giai đoạn 2011-2015. Năng suất lao động của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2019 ước tính đạt 110,4 triệu đồng/lao động (tương đương 4.791 USD/lao động, tăng 272 USD so với năm 2018. Tốc độ tăng năng suất lao động tăng 6,2%. Chỉ số phát triển bền vững 2019 của Việt Nam tăng 3 bậc trong khu vực Asean.

Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp không đánh đổi, hy sinh môi trường để lấy tăng trưởng; xác định công thức 3 trong 1 của sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường rất nhiều địa phương”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thời gian qua cũng đã lồng ghép ba trụ cột phát triển này và theo Thủ tướng, thực tiễn cho thấy, 3 mục tiêu này không loại trừ nhau, mà có sự bổ sung cho nhau cùng hướng đến sự phát triển toàn diện của đất nước năm. Nguồn lực có hạn ưu tiên đô thị, thì phải bỏ qua nông thôn và ngược lại.

Điều này cũng không đúng trong khi các thành phố đầu tàu truyền thống của chúng ta vẫn tiếp tục giữ vai trò động lực duy trì, đóng góp lớn và dẫn dắt nền kinh tế đi lên, thì nhiều địa phương khác bắt đầu nổi lên ngày càng trở thành một nhân tố có đóng góp quan trọng của tốc độ tăng trưởng chung của cả nước”, Thủ tướng đúc rút.

Từ thực tiễn đã chứng minh địa phương kém phát triển hơn tăng tốc công nghệ làm suy yếu cơ hội của địa phương phát triển hơn và ngược lại chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa làm thay đổi thịt thay đổi bộ mặt nông thôn của chúng ta góp phần đưa mức sống của người dân nông thôn lên một bước cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa củaViệt Nam đang diễn ra khá nhanh diện mạo đô thị ngày càng trở nên hiện đại, tính cạnh tranh được nâng lên.

“Với những thành quả kinh tế xã hội mà chúng ta đã đạt được trong năm 2019 cho thấy, nông thôn mới và đô thị hóa không phải là câu chuyện lựa chọn nó là câu chuyện phát triển bền vững và hài hòa theo các nguyên tắc kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, Thủ tướng đưa quan điểm.

Nhắc lại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2018, đng chí Tổng bí thư Chủ tịch nước gửi gắm niềm tin và kỳ vọng 2019 sẽ là năm thành công, Thủ tướng khẳng định, 2019 là 1 năm đáng nhớ khi là năm thứ hai liên tiếp, mà đúng ra là năm thứ 3 liên tiếp.

Những kết quả đạt được kể trên đã không những góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta mà còn góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế mỗi kết quả đạt được là sự nỗ lực không ngừng nghỉ sự đồng thuận phối hợp của cả hệ thống chính trị cùng với quyết tâm và sáng tạo vượt khó của hàng triệu công chức, viên chức, cán bộ trong từng xã từng huyện từng tỉnh và thành phố Trung ương”, Thủ tướng phát biểu.

Toàn cảnh Hội nghi

Cần đánh thức tiềm năng khởi nghiệp

Năm 2020, Thủ tướng cho biết, quan điểm của Chính phủ là cần đánh thức tiềm năng khởi nghiệp nhiều hơn cho người dân, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ lao động ở miền núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, ngay cả những nước phát triển vẫn tồn tại khoảng cách giàu nghèo, thậm chí sự phân hóa còn lớn và sâu sắc hơn Việt Nam. Chúng ta là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Chính phủ luôn nhất quán với quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau không để ai bị đặt ngoài lề của sự phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau hơn 30 năm đổi mới, thành quả giảm nghèo của Việt Nam là vĩ đại, nhất là giảm nghèo đa chiều tầng lớp trung lưu Việt Nam hiện đang tăng nhanh.

Theo dự báo đến năm 2025, tầng lớp trung lưu chiếm khoảng 25% dân số.

Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã đạt khoảng 2.800 USD/năm. Nếu tính thêm GDP khu vực kinh tế bị bỏ sót thì đã trên 3.000 USD/người/năm. Ông nhấn mạnh ngưỡng thu nhập trung bình cao trên thế giới theo chuẩn của Ngân hàng thế giới (WB) đang là 3.996 USD/người/năm.

“Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta. Các năm tới đòi hỏi tăng trưởng cao như những năm vừa qua. Năm nào cũng muốn nhắc lại câu nói của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là: Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sẽ có nhiều địa phương tăng trưởng rất nhanh và trở nên giàu có

Thủ tướng nhận định, bản đồ địa lý kinh tế Việt Nam trong thập niên tới sẽ thay đổi rất lớn. Theo đó, sẽ có nhiều địa phương tăng trưởng rất nhanh và trở nên giàu có đó cũng có khả năng một số địa phương sẽ tụt lại, dậm chân tại chỗ.

Tôi rất mong được nghe ý kiến của nhiều ngành nhiều địa phương, trong đó tập trung đi thẳng vào những thành quả nổi bật và những vấn đề khó khăn, vướng mắc những vấn đề có tính chất liên ngành liên vùng, tăng cường phối hợp làm sao để phát huy được tiềm năng, lợi thế nâng cao được hiệu quả trong phân bổ và sử dụng nguồn lực làm rõ những mô hình tốt cách làm hay tập trung bàn về cách làm phương pháp chỉ đạo tổ chức thực hiện làm sao tạo được chuyển biến rõ nét hiệu quả trong thực hiện những nhiệm vụ các giải pháp để đề ra cho năm 2020 không chỉ là kinh tế mà còn cả các vấn đề xã hội và có liên quan khác”, Thủ tướng đưa ra vấn đề.

Thủ tướng cũng đề nghị, các bộ trưởng, trưởng ngành cần giải trình làm rõ thêm các vấn đề các địa phương đã nêu.

9 nhóm vấn đề cần lưu ý thực hiện trong năm 2020

Thủ tướng yêu cầu, thảo luận kỹ cho ý kiến về phương châm hành động của năm 2020, qua đó xác định những trọng tâm cho chỉ đạo điều hành như tại.

Thủ tướng đề nghị, các Bộ, các ngành, các địa phương đặt ra những mục tiêu cao cùng hiến kế đưa kế hoạch mục tiêu về đích sớm đạt được nhiều thành tích ấn tượng và toàn diện hơn nữa cho năm 2020.

Bên cạnh đó, hiến kế tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế, chính sách pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp như giải quyết phá sản chúng ta mới đứng 132/190 quốc gia.

Nếu vướng mắc pháp luật thì phải chỉ ra điều nào khoản nào không được nói chung và đề xuất sửa đổi”, Thủ tướng lưu ý.

Vấn đề thứ ba được Thủ tướng đưa ra là làm sao để khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược cả về thể chế cơ sở hạ tầng nguồn nhân lực, thúc đẩy sự chủ động quyết liệt sáng tạo hành động của các cấp, các ngành trong năm 2020.

Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định dám chịu trách nhiệm kiểm soát, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu chi phí không chính thức tham nhũng vặt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ tư, Thủ tướng yêu cầu, chỉ ra những động lực mới tăng trưởng hay gây dựng động lực cho tăng trưởng của năm 2020 và năm tiếp theo chỉ ra động lực cả nước động lực của từng địa phương động lực của từng ngành tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo tinh thần Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị thúc đẩy nền kinh tế số hỗ trợ một số địa phương tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, như: kinh tế ban đêm phát triển đô thị theo quy hoạch.

Thứ năm, Thủ tướng yêu cầu, làm thế nào để tạo nền tảng cho nền kinh tế số phát triển tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới làm sao đổi mới sáng tạo ởnước ta tiếp tục thăng hạng cao hơn.

Thứ sáu, Thủ tướng đề nghị, cần có đột phá gì về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt sự năng động sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách giải pháp đã được ban hành ở Trung ương 7 làm thế nào để thực hiện tốt chủ trương của Đảng của Quốc hội về phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, đảm bảo sự hài hòa với phát triển kinh tế bảo đảm an toàn người dân tốt hơn từ thực tiễn ở địa phương.

Hiện thông điệp không để ai bị bỏ lại phía sau các chỉ tiêu kịch bản đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, môi trường đã phù hợp chưa”, Thủ tướng nêu vấn đề thứ bảy.

Thứ tám là tăng cường đầu tư cho tiềm lực quốc phòng và an ninh của đất nước tương xứng với thách thức của thời kỳ mới như thế nào làm sao hạn chế đến mức thấp nhất thiên tai, hạn hán đang và sẽ diễn ra cấp huyện?

Thứ chín, chăm lo đời sống cho nhân dân, cho các ngành, các cấp, địa phương. “Kiên quyết tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, bổ sung nguồn lực để cải cách tiền lương cho cán bộ công chức ngay trong năm 2020”, Thủ tướng yêu cầu.

Kết thúc bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhắc lại câu nói của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở 6 trụ xương cánh. Nếu không có 6 trụ xương cánh ấy thì cũng chỉ như chim thường mà thôi”.

Thủ tướng nhấn mạnh dân tộc ta là con cháu Lạc Hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa. "Hãy cùng thảo luận trả lời câu hỏi “để đưa kinh tế, xã hội của Việt Nam vươn cao chúng ta cần những gì?”/.