Những người ủng hộ tiền kỹ thuật số, bao gồm cả Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele, cho rằng chính sách đưa ra hôm thứ Ba đã đi vào lịch sử.

Tại sao El Salvador lựa chọn Bitcoin?

Trước đây, Tổng thống Bukele đã gợi ý, việc hợp pháp hóa Bitcoin sẽ thúc đẩy đầu tư vào đất nước và giúp khoảng 70% người Salvador vốn chưa tiếp cận được "các dịch vụ tài chính truyền thống".

"Chúng ta cần phá vỡ mô hình của quá khứ", Tổng thống Bukele nói và khẳng định: "El Salvador có quyền tiến lên thế giới thứ nhất".

El Salvador chấp nhận Bitcoin trong đấu thầu hợp pháp
Tổng thống Nayib Bukele đã nỗ lực để hợp pháp hóa Bitcoin

Cũng theo Tổng thống Bukele, việc sử dụng Bitcoin sẽ là phương thức hiệu quả để chuyển hàng tỷ USD kiều hối do những người Salvador di cư nước ngoài gửi về quê hương mỗi năm.

Bukele cho biết, Chính phủ El Salvador đang nắm giữ 550 Bitcoin, tương đương khoảng 26 triệu USD.

Song song với Bitcoin, đơn vị tiền tệ chính thức hiện tại của El Salvador còn là USD.

Sử dụng thành công và vấn đề công nghệ

Trên mạng xã hội hôm thứ Ba nổi lên những câu chuyện về người sử dụng thành công Bitcoin để thanh toán hàng hóa.

“Vừa bước vào một cửa hàng McDonald ở San Salvador để xem liệu tôi có thể thanh toán bữa sáng của mình bằng bitcoin hay không, thành thật mà nói, tôi đã hoàn toàn cho rằng họ từ chối”, Aaron van Wirdum viết trên một tweet được Bukele đăng lại.

"Nhưng không thể tin được, họ đã in một mã QR dẫn tôi đến hóa đơn mạng Lightning (của Bitcoin) và giờ đây tôi đang thưởng thức món desayuno truyền thống của mình!", Aaron van Wirdum nói thêm.

Tuy vậy, vài giờ đầu tiên sau khi công nhận vị trí chính thức của Bitcoin ở El Salvador đã bị ảnh hưởng bởi những trục trặc công nghệ do quốc gia này lần đầu tiên mở ứng dụng ví kỹ thuật số cho người dân và người tiêu dùng. Trong quá trình giới thiệu chính thức đồng tiền mới, chính quyền đã gỡ bỏ Chivo - ví Bitcoin ảo của El Salvador, để có thể tăng dung lượng của các máy chủ chụp ảnh.

Phản đối Bitcoin... và Bukele

Mặc dù El Salvador đón nhận nhiều sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về bước chuyển lịch sử này, tuy nhiên ở trong nước lại không gặp nhiều tín hiệu tích cực.

Một cuộc thăm dò gần đây của Universidad Centroamericana José Simeón Cañas cho thấy 67,9% người không đồng ý với quyết định sử dụng Bitcoin cho đấu thầu hợp pháp. Cuộc thăm dò cũng cho biết, nhiều người được hỏi nói rầng họ không biết cách sử dụng tiền điện tử.

Những người chỉ trích cuộc thử nghiệm - bao gồm một số đối thủ chính trị của Tổng thống Bukele - đã tới Quốc hội để bày tỏ sự phản đối của họ đối với luật Bitcoin mới.

Không chỉ ở khía cạnh kinh tế, mà Chính phủ của Bukele cũng đang phải đối mặt với sự phản đối từ cộng đồng quốc tế về một quyết định gần đây của tòa án được nhiều người coi là vi hiến.

Cụ thể, vào thứ Sáu tuần trước, các thẩm phán được bổ nhiệm bởi Quốc hội El Salvador, do đảng của Bukele chi phối, đã kết luận rằng, Tổng thống có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Các chuyên gia nói rằng, điều này là bị cấm bởi Hiến pháp.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại El Salvador cho biết trong một tuyên bố rằng, quyết định này "làm suy yếu nền dân chủ" và "tiếp tục làm xói mòn hình ảnh quốc tế của El Salvador như một đối tác dân chủ và đáng tin cậy trong khu vực"./.