Từ tổng hợp thông tin từ Fed/BLS/Reuters, Trung tâm Thông tin giám sát tài chính Quốc gia, thuộc Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho biết, phát biểu của một số thành viên thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, Fed đang xem xét điều chỉnh các đợt tăng lãi suất sau những tín hiệu tích cực về lạm phát. Thị trường hiện đang đánh giá xác suất 71,5% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12 tới, tăng so với dự báo 50/50 cách đây 1 tuần.

“Tôi tin rằng sẽ sớm tới thời điểm thích hợp để giảm tốc độ tăng lãi suất, nhằm đánh giá tốt hơn về sự thay đổi của các điều kiện tài chính và kinh tế. Nhưng tôi cũng tin rằng, mức tăng lãi suất chậm hơn này không nên được coi là động thái nới lỏng chính sách”, Chủ tịch chi nhánh Dallas của Fed, bà Lorie Logan dự báo.

Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sau tín hiệu lạm phát giảm
Nhiều ý kiến dự báo kỳ vọng, Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sau tín hiệu lạm phát giảm (ảnh: VGP)

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Fed, bà Mary Daly cho rằng, giảm tốc độ thắt chặt là một khả năng đáng để suy nghĩ. Các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra. Cần hiểu đây chỉ là một thông tin tích cực và chúng ta cần phải xem xét một loạt thông tin khác”.

“Trong những tháng sắp tới, do sự thắt chặt tích lũy mà chúng tôi đã đạt được, hy vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất”, Chủ tịch chi nhánh Philadelphia của Fed, ông Patrick Harker chia sẻ.

Còn theo Chủ tịch chi nhánh Kansas City của Fed, bà Esther George, cân nhắc nhiều hơn trước khi tăng lãi suất có thể đặc biệt hữu ích khi các nhà hoạch định chính sách đánh giá phản ứng của nền kinh tế với lãi suất cao hơn. Hiện tại, các hành động của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC thuộc Fed) đã dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính…/.