Hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Báo cáo về chính sách, công bố ngày 17/6, của FED cho biết, các quan chức FED giữ nguyên dự báo cho rằng lãi suất cơ bản được áp dụng trên toàn liên bang sẽ tăng lên mức 0,625% vào năm 2015, đồng thời hạ dự báo cho năm tới xuống còn 1,625%, thấp hơn mức 1,875% được đưa ra hồi tháng 3.

Trong dự báo bên cạnh thông báo chính sách, các quan chức FED đã hạ ước tính tăng trưởng kinh tế 2015 của Mỹ sau khi tính đến kết quả ảm đạm đầu năm nay. Báo cáo của FED cho biết, kinh tế Mỹ sau ba tháng đầu năm thụt lùi, nay đang trở lại đà phát triển ở mức khiêm tốn. Tính chung cả năm 2015, tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ dự báo có thể chỉ đạt từ 1,8% đến 2,0%. Mức dự báo này giảm mạnh so với mức dự báo tăng GDP từ 2,3% đến 2,7% FED đưa ra trong tháng 3 vừa qua. Đây là lần thứ hai kể từ tháng 12/2014 FED hạ mức dự báo tăng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của FED, thị trường lao động Mỹ tiếp tục duy trì được đà cải thiện, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đến cuối năm 2015 có thể vẫn ở mức 5,3% so với dự báo 5,1% hồi tháng 3. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ hiện vẫn ở mức thấp, nhưng dự báo sẽ tăng dần lên mức 2,0% như mục tiêu trung hạn mà FED đã và đang nhắm tới.

Tiếp tục duy trì chính sách lãi suất

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra tín hiệu rằng, kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng cho phép FED giữ nguyên lộ trình nâng lãi suất trong năm nay, tuy tốc độ tăng có thể sẽ chậm hơn so với dự đoán ban đầu.

Về khả năng lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần như bằng 0 được áp dụng từ tháng 12/2008 đến nay, FED cho biết quyết định cuối cùng còn tùy thuộc vào hai yếu tố chính: thị trường lao động tiếp tục được cải thiện và lạm phát tăng dần lên mức FED mong muốn. Ở thời điểm hiện tại, có tới 15 trong 17 quan chức trong ban lãnh đạo FED vẫn giữ nguyên chủ trương sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản trong năm 2015, nhiều khả năng vào thời điểm cuối năm. Một số chuyên gia dự báo thời điểm thích hợp nhất FED có thể tăng lãi suất là vào tháng 9/2015.

“Kể từ cuộc họp mới nhất của FOMC hồi tháng 4, tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm đã được cải thiện”, Chủ tịch FED Janet Yellen nói trong cuộc họp báo được tổ chức sau khi Ủy ban thị trường mở (FOMC) nhất trí vẫn giữ lãi suất ở mức gần 0.

Thị trường lao động hồi phục là lý do chính để FED tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ và coi việc kinh tế Mỹ tăng trưởng âm trong quý I chỉ mang tính tạm thời. Bên cạnh đó, lạm phát vẫn thấp hơn mức mục tiêu và các quan chức ngân hàng trung ương cho rằng thời điểm nâng lãi suất còn phụ thuộc vào diễn biến của số liệu kinh tế.

Bà Yellen cho biết, tuy FED đã đạt được “bước tiến đáng kể” liên quan đến mục tiêu thị trường lao động đạt đến trạng thái tốt nhất, song Ủy ban FOMC vẫn muốn có thêm bằng chứng rõ ràng hơn. Lạm phát sẽ “từng bước quay lại” mục tiêu của FED khi tác động do giá năng lượng và hàng nhập khẩu giảm đang dần biến mất.

Nhà kinh tế cao cấp Gus Faucher của Ngân hàng PNC Bank nói rất có thể FED sẽ bắt đầu nâng nhẹ lãi suất (0,25 phần trăm) vào tháng 9, và có lẽ sẽ tăng nhẹ lần hai vào cuối năm nay./.