Rạng sáng ngày 14/12 (theo giờ Việt Nam), Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, từ khoảng 1,0 - 1,25% lên khoảng 1,25% - 1,5%.

Các thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) cũng nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 lên 2,5% so với mức 2,1% được đưa ra trong cuộc họp hồi tháng 9.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ 2 quý liên tiếp gần đây đều trên 3%. Dự báo tăng trưởng GDP quý IV/2017 cũng ở mức tương tự.

Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, FOMC kỳ vọng thị trường lao động sẽ tiếp tục bền vững với tốc độ tạo việc làm mới giữ ở mức ổn định, tăng cơ hội cho người lao động và cũng thúc đẩy tiền lương. Bà cũng chia sẻ, người kế nhiệm Jerome Powell đồng thuận với quan điểm Fed sẽ tăng lãi suất từ từ.

Lãi suất tăng trong bối cảnh thị trường lao động có tín hiệu tích cực khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,1%, mức thấp nhất trong 17 năm qua. Ngoài ra, lạm phát vẫn ở mức thấp hơn mục tiêu 2%, giảm xuống 1,6% trong tháng 10.

David Bloom, tổng giám đốc nghiên cứu thị trường hàng đầu của FX cho biết: “Tuyên bố của Fed về việc tăng lãi suất tháng 12 được xem là phù hợp trước khi có bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào diễn ra, tỷ lệ lãi suất đã được xác định từ trước”.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Mỹ (ABA), xu hướng tăng trưởng kinh tế vững chắc ở nước này sẽ tiếp tục sang năm 2018, Fed có thể sẽ nâng lãi suất 3 đợt nữa vào năm sau.

Cũng trong buổi họp báo cuối cùng trên cương vị Chủ tịch Fed, Bà Yellen cho rằng, bitcoin - đồng tiền số đang gây "nóng" có thể khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ mất tiền nhưng sẽ không thể gây tổn hại cho các định chế tài chính lớn. Theo bà, bitcoin là một tài sản đầu cơ và không phải là một nơi cất giữ giá trị ổn đinh. Chủ tịch Fed khẳng định cơ quan này không có kế hoạch xem xét phát hành 1 đồng tiền số.

FED dự kiến có chủ tịch mới vào tháng 2/2018 sau khi bà Yellen mãn nhiệm. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có "lựa chọn an toàn" khi chọn ông Jerome Powell làm nhà lãnh đạo tiếp theo của FED. Ông Powell vừa qua cũng bỏ phiếu ủng hộ việc FED tăng lãi suất./.

Nguồn tham khảo:

1. https://themortgagereports.com/34420/fed-preview-rate-increase-expected-but-what-will-janet-do
2. http://www.businesstimes.com.sg/government-economy/federal-reserve-opens-policy-meeting-interest-rate-hike-likely