Vàng trong nước chuyển động chậm

Mấy tuần gần đây, vàng trong nước được đánh giá là chuyển động chậm, loay hoay tìm hướng đi và gần như không có các yếu tố hỗ trợ nên nhà đầu tư khó tìm được cơ hội đầu tư vào vàng.

Đơn cử, ngay trong tuần qua, tại mỗi phiên giao dịch đều chứng kiến nơi tăng, nơi giảm và thậm chí có nơi đi ngang. Thí dụ, có phiên thị trường tự do tăng, thì các doanh nghiệp lại giảm giá vàng hoặc niêm yết đi ngang so với chốt phiên trước.

Thị trường vàng trong nước chuyển động chậm và “loay hoay” tìm hướng đi

Cụ thể, tại phiên mở cửa đầu tuần thứ 2, ngày 19/06, tại Hà Nội vàng miếng SJC trên thị trường tự do mua - bán giao dịch quanh mức 36,17-36,39 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng.

Cũng trong buổi sáng đầu tuần, giá vàng miếng niêm yết tại các doanh nghiệp lại giảm 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần. Lúc này, vàng SJC mua vào – bán ra tại Doji niêm yết là 36,25 - 36,33 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Có thể nhận thấy, chiều đi của giá vàng trong nước cả tuần qua là tăng, giảm ở mức thấp từ 10.000 – 40.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, trong giao dịch mỗi phiên, vàng cũng đảo chiều liên tục tăng, rồi lại giảm.

Trong phiên mở cửa dịch cuối tuần, thứ 7 ngày 24/06, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại Hà Nội giao dịch quanh mức 36,27- 36,47 triệu đồng/lượng.

Như vậy, cả tuần qua vàng tăng giá nhiều hơn giảm. Tính đến thời điểm cuối tuần, vàng SJC đã tăng 100.000 đồng/lượng so với đầu tuần. Mức tăng của tuần này cao hơn mức tăng của tuần trước 10.000 đồng/lượng.

Hiện, do giá vàng trong nước chuyển động chậm hơn so với giá vàng quốc tế, nên mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế tính theo tỷ giá quy đổi vẫn duy trì ở mức khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới đảo chiều tăng

Tuần qua, dù giá vàng thế giới đi xuống trong 3 phiên đầu tuần, song giá vàng thế giới đã lấy lại đà tăng trong 3 phiên còn lại trong bối cảnh đồng USD suy yếu.

Cụ thể, sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố tiếp tục tăng lãi suất đồng USD và nhận định sáng sủa về nền kinh tế Mỹ, vàng thế giới đã giảm sâu xuống còn 1.240 USD/ouce vào phiên 21/6, "bốc hơi" tới 16 USD/ouce so với chốt phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, vàng thế giới cũng chỉ giảm trong 3 phiên đầu tuần, sau đó đảo chiều tăng giá.

Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ chốt phiên lúc rạng sáng 24/6 (giờ Hà Nội) đứng ở mức hơn 1.256 USD/ouce, tăng 5 USD/ouce so với chốt phiên trước.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng đã quay lại vượt qua điểm xuất phát, tăng 3 USD/ouce so với chốt phiên cuối tuần trước.

Tuần tới, giá vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ?

Dự đoán về giá vàng tuần tới, giới chuyên gia và các nhà đầu tư kỳ vọng, sau nhiều phiên giảm mạnh, với những yếu tố bất ổn từ những thông tin kinh tế quốc tế sẽ khiến giá vàng sớm phục hồi trở lại. Điều này phần nào kích thích các nhà đầu tư tìm tới kim quý vàng và khiến cho xu thế mua vàng vào cải thiện rõ rệt hơn.

Giới chuyên gia và nhà đầu tư đều kỳ vọng, giá vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong tuần tới

Kitconews dẫn kết quả khảo sát của Wall Street đối với 17 thương nhân và nhà phân tích. Trong đó có 9 ý kiến (tỷ lệ 53%) nhận định giá vàng tăng trong tuần tới, 4 ý kiến khác dự đoán giá vàng giảm cũng 4 ý kiến còn lại trung lập nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.138 câu hỏi khảo sát trực tuyến của Main Street đã nhận được 566 ý kiến (tỷ lệ 50%) lạc quan trả lời rằng giá vàng đã tăng và còn sẽ tăng cao trong tuần tới. 326 ý kiến khác nói rằng giá vàng sẽ giảm trở lại và 246 nhận định vàng giữ giá trong tuần tới.

Theo Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Adrian Day Asset Management cho rằng, sau khi điều chỉnh giảm mạnh trong tháng này, giá vàng hiện đang tăng lên. Cùng với một số bất ổn về chính trị ở Mỹ, cuộc đàm phán của Brexit đã bắt đầu và những căng thẳng về địa chính trị - đặc biệt là đối với Syria và Bắc Triều Tiên chắc chắn sẽ hỗ trợ giá vàng.

Đồng quan điểm, Mark Leibovit, Biên tập viên của VR Gold Letter lại đưa ra lời bình luận rằng, khi giá vàng đã tìm thấy ngưỡng hỗ trợ ở khoảng 1.240 USD/oz trong tuần qua, khi tăng trở lại rất có thể sẽ vượt qua mốc 1.300 USD/oz.

Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp với RJO Futures cũng nhận định, giá vàng đã tìm đã tìm được sự phục hồi đúng đắn trong bối cảnh thị trường hàng hóa nói chung đang có xu hướng giảm. Do đó, chúng ta sẽ thấy vàng duy trì mức tăng giá thực sự bởi vì hàng hóa này đã trải qua một đợt bán tháo rất ngoạn mục, Daniel Pavilonis nhấn mạnh.

Tuy nhiên ở chiều ngược ại, ông Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report, lại cho rằng, các yếu tố cơ bản gần như chưa hỗ trợ mạnh cho giá vàng, nên giá kim loại quý này có thể sẽ quay trở lại 1.250USD/ounce trong tuần tới.

Đối với những nhà đầu tư nhận định giá đi xuống, họ không thấy vàng có sự hấp dẫn để nắm giữ bởi giá chứng khoán đang đi lên mức kỉ lục, kinh tế toàn cầu đang dần hồi phục và việc gần đây Fed giữ quan điểm hiếu chiến trong vấn đề lãi suất trong thời gian tới. Còn đối với các nhà đầu cơ giá lên thì họ cho rằng những bất ổn nội tại trong chính quyền của Mỹ sẽ gây áp lực lớn đối với các loại hàng hóa khác và vàng sẽ là tài sản trú ẩn an toàn.

Đáng chú ý, trong khi hầu hết giới đầu tư cùng các nhà phân tích đang theo dõi các thị trường trọng điểm bên ngoài tác động đến giá vàng, vào tuần tới, một vài báo cáo kinh tế Mỹ có thể tạo ra sự biến động của vàng.

Cụ thể là vào ngày thứ 2, các thị trường sẽ nhận dữ liệu về số liệu bền vững của Mỹ cho tháng 5. Điều này rất quan trọng vì báo cáo này sẽ đánh giá “sức khoẻ” của ngành công nghiệp chế tạo. Đặc biệt, cũng vào đầu tuần tới, giá vàng có thể sẽ thay đổi khi thị trường sẽ nhận được dữ liệu niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6 và các ước tính cuối cùng cho GDP quý I/2017. Nếu những số liệu này khả quan hơn dự kiến, thì giá vàng sẽ giảm và ngược lại, giá vàng sẽ tiếp tục phục hồi./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-06-23/Wall-St-Main-St-Lean-Bullish-Again-As-Gold-Recovers.html