Giá vàng trong nước ảm đạm

Tuần qua, giá vàng trong nước trạng ảm đạm, còn thị trường vàng thế giới tuần qua liên tục sôi động. Giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng thêm 10 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần vào ngày 25/03 giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đã tăng nhẹ lên mức 36,46–36,66 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Còn SJC tại Tập đoàn DOJI niêm yết còn ở mức 36,52 – 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào –bán ra). Nếu so sánh mức giá vàng sau 1 tuần giao dịch thì giá sụt giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng trong nước tuần vẫn có sự tăng - giảm, nhưng biên độ không lớn nên giá vàng chỉ dao động trong khoảng trên 36,66 triệu đồng/lượng. Khởi điểm tuần giao dịch, giá vàng trong nước vẫn còn giữ được mức giá 36,51– 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Đây là mức giá cao nhất trong tuần này bởi lẽ ngay sau đó giá vàng bắt đầu có xu hướng giảm giá.

Theo khảo sát, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng tiếp đà tăng mạnh từ ngày 27/03 đến 31/03

Có thể thấy, tuần qua giá vàng trong nước chỉ tăng duy nhất 1 thời điểm ở phiên giao dịch ngày 22/03 ở mức giá 36,73 triệu đồng/lượng. Còn lại ở phần lớn các phiên giao dịch giá vàng đều ở mức thấp. Thấp nhất tuần là thời điểm giá vàng giảm về mức 36,25 triệu đồng/lượng.

Thực tế, thị trường vàng trong nước tuần vừa qua lại tiếp tục không điều chỉnh kịp thời so giá vàng thế giới. Điều đó, khiến giá vàng trong nước vẫn duy trì mức giá ổn định, trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh và sôi động.

Trái ngược với tình trạng ảm đạm của thị trường vàng trong nước, thị trường vàng thế giới tuần qua liên tục sôi động bởi các hoạt động mua vào. Đây là tuần thứ hai giá vàng thế giới tăng liên tiếp.

Cụ thể, giá vàng tăng liên tiếp khi chỉ số USD giảm sau đợt tăng lãi suất lần đầu trong năm 2017 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trái ngược với dự đoán của các chuyên gia, chỉ số USD liên tục sụt giảm khiến thị trường đẩy nhanh việc mua vàng, coi đó là tài sản đảm bảo trước diễn biến bất lợi của nền kinh tế Mỹ sau những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuần tới giá vàng tiếp đà tăng mạnh

Theo kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, trong tuần tới, từ 27/03 đến 31/03, đa số các ý kiến trả lời khảo sát dự báo giá sẽ tăng trở lại khi đồng USD suy yếu hơn.

Cụ thể, đối với cuộc khảo sát trên Wall Street, có tới 65% người trả lời (15 người, gồm chuyên gia phân tích và các nhà đầu tư chuyên nghiệp) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại; 13% (tương đương 3 người trả lời) cho rằng giá vàng sẽ giảm; 22% (5 người) thì quan điểm trung lập.

Còn khảo sát trực tuyến Main Street cho kết quả có 1286 người trả lời thì 900 người (70%) dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần sau; 237 người (18%) dự báo giá giảm, trong khi đó 149 người (12%) quan điểm giá đi ngang.

Trước đó, dự báo cho giá vàng tuần vừa qua, 61% ý kiến trả lời khảo sát trên Wall Street và 69% trả lời khảo sát trực tuyến Main Street dự báo giá tăng. Thực tế, chốt phiên tuần, giá vàng trên sàn Comex kỳ hạn giao tháng 4 đã tăng 1,4% kể từ đầu tuần, tương đương dừng phiên chốt tuần ở giá 1.247 USD/oz.

Kể từ đầu năm 2017 đến nay, kết quả khảo sát trên Wall Street đã dự báo đúng 8 lần trong số 11 tuần, chiếm 73%, trong khi đối với Main Street thì đúng 6 tuần trong số 11 tuần, đạt 55%. Nhiều nhà quan sát dự báo đồng USD sẽ yếu hơn trong tuần tới và hỗ trợ cho giá vàng sẽ tăng trở lại.

Adam Button, nhà phân tích tài chính tại Forexlive.com cho rằng, đồng USD đang gặp khó khăn.

Còn Charlie Nedoss, nhà phân tích chiến lược thị trường tại LaSalle Future Group cho rằng, việc Fed có những động thái cho thấy đang thặt chặt hơn với chính sách tiền tệ đang tác động đến giá đồng USD.

Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận kinh doanh tại MKS (Thụy Sĩ), thì cho rằng, gần đây đồng USD và thị trường chứng khoán đều không tích cực. Giá vàng đã hồi phục trở lại nhưng vẫn chưa vượt qua mức 1.250 USD/oz một cách thuyết phục. Nhưng cũng không có biểu hiện nào để có thể nói giá vàng tuần tới sẽ suy yếu, nhìn chung là sẽ còn còn tăng.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cũng cho hay giá vàng vẫn có động lực về mặt kỹ thuật để tăng giá.

Sean Lusk, giám đốc thương mại về bảo hiểm rủi ro tại Walsh Trading, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong bối cảnh thị trường không chắc chắn, trong đó bao gồm cả sự tác động của việc Mỹ chưa rõ ràng trong chính sách về chăm sóc sức khoẻ của Mỹ. Vấn đề là liệu giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có tăng lên không. Thực tế thì Fed có thể sẽ tiếp tục cho tăng lãi suất để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Fed kỳ vọng. Trong khi đó, dòng vốn dài hạn trên thị trường vẫn mạnh, yếu tố có thể gây trở ngại cho giá vàng là kho hiện rõ.

Jordan Roy-Byrne, nhà biên tập bản tin tại The Daily Gold, là một trong số những người dự báo giá vàng sẽ giảm vào tuần tới. Ông lý giải rằng: Các cổ phiếu về vàng thường dẫn đầu trên thị trường kim loại quý, và giá cổ phiếu này đã hai lần thất bại ở mức trung bình. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cũng cho rằng giá vàng sẽ giảm trở lại do một số nhà đầu tư rút khỏi thị trường trước ngày giao dịch đầu tiên trong tuần tới. “Giá vàng cần phải phá vỡ mức 1.257 USD/oz để có thể bứt phá lên, nhưng đó là một trở ngại lớn. Thực tế tuần vừa qua giá đã không đạt được sự bựt phá đó”- Kevin Grady giải thích./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-03-24/Wall-St-Main-St-See-Continuation-Of-Gold-Rally.html