Tuần qua thị trường vàng ít sóng

Tuần qua, thị trường vàng trong nước có những phiên tăng giảm đan xen với biên độ khá hẹp. Trong những phiên đầu tuần, giá vàng giảm và có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong những phiên cuối tuần. Ước tính, giá vàng biến động, tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Dự báo về giá vàng tuần tới, chỉ có 43% ý kiến cho rằng giá vàng có thể tăng

Cụ thể, giá vàng SJC chốt tuần giao dịch với mức giá 36,63-36,88 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 20 nghìn đồng chiều mua vào so với mức chốt giá cuối tuần trước, chiều bán ra được giữ nguyên. Ở mức giá này, không có sự thay đổi nhiều so với mức chốt giá tuần trước, tuần này giá vàng cũng tạm đóng cửa ở mức 36,73-36,83 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước tuần qua đã nỗ lực giữ giá với diễn biến khá hẹp.

Còn đối với giá vàng thế giới, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong sắc xanh với nỗ lực bứt lên và duy trì trên ngưỡng 1.266 USD/ounce sau khi tăng 0,3% vào cuối phiên. Do vậy, giá vàng vẫn chỉ giao động trong biên độ hẹp và quanh mức 1.267,7-1.268,7 USD/ounce và chưa thoát khỏi vùng thấp nhất kể từ ngày giao dịch 11/04.

Nhìn vào đó có thế thấy, tính chung cả tuần, giá vàng thế giới giảm tới 1,5%. Đây cũng là tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 3.

Thậm chí, nếu tính chung trong khoảng thời gian 7 tuần qua, giá vàng tuần này vẫn đang ở mức thấp nhất và giảm giá mạnh nhất. Sau 6 tuần giá vàng duy trì tốc độ tăng, đến tuần này mới trở lại chu kì giảm giá và giảm mạnh nhất tình từ đầu tháng 3 trở lại đây.

Thời điểm hiện tại, sau nhiều phiên giá vàng xuống thấp, nhiều nhà đầu tư đã có động thái tăng lực bán ra, vì thế việc tăng tính hấp dẫn của vàng trong những ngày tới vẫn còn diễn biến chậm. Nhà đầu tư chưa thể lập tức trở lại thị trường khiến giá vàng khó có thể tăng nhanh.

Chỉ có 43% ý kiến chuyên gia cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới

Sau một tuần, giá vàng giảm hơn 1% khi những lo ngại về rủi ro địa chính trị - kinh tế tại Pháp, Triều Tiên và Mỹ được xoa dịu. Trong cuộc khảo sát mới đây của Kitco News cho thấy, chỉ có 43% chuyên gia và 48% nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ phục hồi trong tuần tới.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát của Wall Street, có 43% chuyên gia cho rằng giá vàng tăng, 30% cho rằng giá giảm và 26% cho rằng giá đi ngang. Bên cạnh đó, cuộc khảo sát Main Street cho kết quả, có 48% nhà đầu tư cho rằng giá vàng tăng tuần tới, 35% cho rằng giá giảm và 16% cho rằng giá đi ngang.

Kết quả từ hai cuộc khảo sát của Kitco News

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cấp cao của Kitco News, rủi ro địa chính trị có thể sẽ quay lại và là yếu tố làm nóng giá vàng trong tuần tới. Đồng quan điểm này, ông Adam Button, một chuyên gia phân tích tiền tệ tại Forexlive.com cho rằng, thời kỳ suy yếu của USD sẽ còn kéo dài và đây sẽ là cơ hội để vàng bứt phá hơn.

Tuy nhiên theo một số quan điểm trái chiều, giá vàng tuần này đã phải rất chật vật để duy trì ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng giá trung bình của 200 ngày giao dịch gần nhất. Đến tuần tới, thị trường vàng sẽ phải “thử lửa” với một số trở lại lớn hơn, như phiên họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) và báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ.

Ngược lại với quan điểm trên, ông Jasper Lawler, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại London Capital Group dự báo giá vàng sẽ tăng chậm lại trong tuần tới và có thể về ngưỡng 1.240 USD/ounce nếu thị trường xuống dưới ngưỡng hỗ trợ hiện tại.

Tuy nhiên, ông Ole Hansen, trưởng chiến lược gia hàng hóa tại ngân hàng Saxo lại cho rằng, giá vàng sẽ đi ngang trong ngắn hạn. Bởi, thị trường sẽ giao dịch giằng co giữa yếu tố bất ổn địa chính trị và đồn đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tới./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-04-28/Voters-Divided-Although-Bulls-Make-Up-Biggest-Bloc.html