Timothy Moe, trưởng nhóm nghiên cứu vĩ mô khu vực châu Á của Goldman Sachs cho biết, ngân hàng hy vọng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ "vượt qua" rào cản tâm lý 7 NDT đổi 1 USD và đạt mức 7,1 trong 6 tháng tới. USD và NDT đang được giao dịch ở mức 6,94 mà đồng NDT đã giảm 6% so với đồng USD tính từ đầu năm.

USD và NDT đang được giao dịch ở mức 6,94 sắp chạm ngưỡng tâm lý quan trọng 7 NDT/USD

"Có thể sẽ không xảy ra điều này trước thời điểm cuối năm vì mốc tâm lý 7 NDT/USD dường như chỉ tồn tại trong ngắn hạn. Mỹ đang nhìn vào con số này và có lẽ là bằng chứng cho những cáo buộc về việc Trung Quốc đang thao túng tiền tệ", ông Moe chia sẻ với hãng tin CNBC.

Trung Quốc sẽ muốn tránh những cáo buộc đó, đặc biệt là trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh các nước G-20 diễn ra vào tháng tới, ông Moe cho biết thêm.

Ông Trump thường cáo buộc Trung Quốc về việc giữ đồng nội tệ của mình ở mức thấp để hàng hoá xuất khẩu có giá rẻ hơn và do đó sẽ có tính cạnh tranh hơn.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì để cho đồng nội tệ giảm giá, nhưng các chiến lược gia lại nói rằng Trung Quốc thực sự đã nỗ lực để cứu vãn tình trạng này khi đồng NDT đang sắp chạm đến mức tâm lý quan trọng 7 NDT/USD. Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chặn dòng vốn, thường tăng lên khi đồng nội tệ suy yếu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã thiết lập một tỷ giá hối đoái hàng ngày cho đồng NDT dựa trên giá ở thời điểm hiện tại và cho phép giao dịch với đồng USD trong một mức có thể là 2% hoặc dưới mức đó.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã liên tục cáo buộc Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ", một tên gọi bị chính quyền Mỹ đe dọa nhưng chưa thực sự được áp dụng từ năm 1994.

Với sức mạnh gần đây của đồng USD, đồng NDT sẽ dần dần "hồi phục" hoặc tiếp tục giảm giá so với đồng bạc xanh, ông Moe cho biết./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/10/24/dollar-yuan-china-currency-will-weaken-in-next-6-months-says-goldman.html