Theo số liệu từ Chỉ số Sống/Làm việc của Savills (Savills Live/Work Index). Luân Đôn - thành phố giữ vị trí đầu bảng từ năm 2011 đến năm 2015, hiện đứng thứ ba sau vị trí thứ hai là New York.

Cụ thể là, chi phí nhà ở và văn phòng trung bình tại Hồng Kông hiện tại là 112.400 USD mỗi năm, tăng 5% trong vòng 12 tháng. Chi phí cho những phân khúc tương tự tại New York có mức 108.200 đô la Mỹ, giảm 1,7% theo năm; và giá thuê tại London giảm 1,3%, tính theo bảng Anh, xuống mức 96.000 USD/năm. Do biến động của tỷ giá hối đoái nên khi tính theo USD, thì giá thuê tại London thực tế đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Hong Kong - thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Việc chi phí tại Hồng Koong gia tăng là do nguồn cung hạn chế đã đẩy giá thuê nhà ở tại Hồng Kông lên cao, đặc biệt tại các phân khúc thị trường cao cấp. Mặt khác, giá thuê văn phòng gia tăng do nhu cầu từ các công ty từ Trung Quốc đại lục, các công ty khai thác công nghệ và các đơn vị vận hành không gian làm việc chung (co- working). Trái lại, giá thuê nhà tại New York tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi giá thuê văn phòng giảm nhẹ do xu hướng cắt giảm nhân sự và thu nhỏ mặt bằng văn phòng của các công ty.

Tại châu Âu, Thủ đô nước Anh vẫn là thành phố đắt đỏ nhất nếu tính theo chi phí thuê nhà ở và văn phòng. Tuy vậy, khoảng cách này đang dần thu hẹp. Sự phát triển nhanh và mạnh của nền kinh tế tại các thành phố khác tại châu Âu đang tạo đà cho sự tăng trưởng trong giá thuê, đồng thời đồng Euro tăng giá cũng khiến các thành phố này trở nên đắt đỏ hơn đối với các doanh nghiệp nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU). Amsterdam hiện tại xếp vị trí thứ 2, sau khi giá thuê tăng 16% so với năm trước nếu tính theo USD (11,3% nếu tính theo đồng nội tệ), chủ yếu do chi phí nhà ở tăng. Chi phí cho mỗi nhân viên làm việc và sinh sống tại Amsterdam hiện là 62.800 đô la Mỹ mỗi năm, rẻ bằng 1/3 so với London; tuy nhiên, chi phí này vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Cùng với đó, các thành phố châu Âu khác cũng đang chịu sự ảnh hưởng từ Brexit. Chi phí sinh hoạt tại Dublin và Paris, 2 thành phố trong danh sách Top 10 của Savills, lần lượt tăng 9,4% và 4,6%, lên mức 59.000USD và 58.100USD mỗi năm. Brussels (+6,6% lên mức 50.200USD), Stockholm (+9,3% lên mức 45.500USD ), Madrid (+13,7% lên mức 40.600USD), Frankfurt (+10,2% lên mức 38.400USD) và Berlin (+13% lên mức 32,100 đô la Mỹ) - tất cả đều có mức tăng chi phí cao hơn trung bình là +5.2%. Tuy vậy, với số liệu hiện tại thì mức chi phí này còn khá khiêm tốn so với những thành phố dẫn đầu.

Tại khu vực châu Á. Xét về chi phí sống và làm việc, Hồng Kông đang đứng tại vị trí biệt lập so với các thị trường khác trên toàn châu Á. Tuy vậy, các thành phố tại Trung Quốc cũng đã tăng thứ hạng nhanh chóng trong những năm gần đây. Thành phố đắt đỏ nhất trong số đó là Bắc Kinh có tổng chi phí cho thuê là 54.900USD/người, thấp hơn 1 nửa của Hồng Kông, giảm -0,2% (-5,5% nếu tính theo đồng nội tệ) so với năm trước, nhờ các biện pháp bình ổn thị trường đã và đang được triển khai. Thâm Quyến đã tăng từ vị trí thứ 20 lên vị trí thứ 16 trong bảng chỉ số của Savills, trở thành một trong những thành phố có sự nhảy vọt đáng kể nhất trong thứ hạng. Chi phí tăng 14,4% tính theo đồng nội tệ và 20,9% tính theo đô la Mỹ, lên mức 48.700USD, đứng sau Thượng Hải, nơi chi phí dừng lại ở ngưỡng 49.300USD/năm. Quy mô dân số tăng do luồng di cư nội địa tạo động lực thúc đẩy giá thuê nhà tại thành phố tiếp tục tăng. Nhu cầu thuê văn phòng vẫn giữ ở mức cao, đặc biệt là từ lĩnh vực dịch vụ tài chính, dịch vụ công nghệ cao, các ngành sản xuất công nghệ tiên tiến, và các đơn vị vận hành không gian làm việc chung (co – working).

Mức tăng giá thuê tại các thành phố khác của Trung Quốc dao động từ 8% ở Trùng Khánh đến 22% ở Thiên Tân – ngưỡng tăng trưởng cao nhất trong chỉ số của Savills. Mặc dù vậy, chi phí sống/làm việc của mỗi nhân viên tại đây chỉ tương đương với khoảng 1/7 chi phí tại Hồng Kông./.

Chi phí nhà ở và văn phòng trung bình 33 thành phố trên thế giới