Theo Savills, tính đến tháng 03/2017, tổng chi tiêu cho việc mua nhà ở là 312 tỷ pound, ít hơn 30 tỷ pound so với 10 năm trước đó. Cùng với đó, lượng giao dịch dựa trên nguồn vốn vay giảm, mạnh mẽ hơn với xấp xỉ 47 tỷ pound. Hiện tại, nguồn vốn vay chỉ chiếm 43% trong tổng lượng vốn đầu tư nhà ở với tiền mặt và vốn chủ sở hữu là nguồn cung chính. Điều này phản ánh rõ rệt tác động của các biện pháp thắt chặt chính sách cho vay thế chấp sau khủng hoảng nhằm phòng ngừa một sự bùng nổ thị trường nhà nợ khác.

Khủng hoảng tài chính thế giới năm 2007 đã và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường nhà ở tại Anh

Báo cáo cũng cho thấy, do khủng hoảng, đối với những người mua nhà, để vay cần một lượng tiền đặt cọc lớn, đây là rào cản đáng kể đối với những hộ gia đình trẻ muốn mua ngôi nhà đầu tiên. Dù vậy, tính tới tháng 03/2017, lượng tài sản được đặt cọc bởi nhóm người mua này đã vượt quá 10 tỷ pound, tăng 85% so với 10 năm trước. Phần lớn lượng tăng trưởng này, ở riêng nước Anh rơi vào khoảng 4,2 tỷ pound, được cung câp bởi nguồn cung tài chính từ cha mẹ hay sự giúp đỡ của chính phủ để có thể mua được nhà ở. Theo Savills, trong thời gian tới điều này ít khả năng sẽ thay đổi.

Bên cạnh đó, giao dịch trên thị trường bất động sản cũng ít sôi động hơn so với 10 năm trước. Bằng chứng là, khoản nợ của những người chuyển nhà, khi 10 năm trước vượt quá 112 tỷ pound, hiện đã giảm 37% xuống chỉ còn 70 tỷ pound. Điều này chỉ ra một thực trạng rằng mọi người đang ít mặn mà hơn với việc mua nhà ở.

So sánh với thập kỷ trước đó khi mà các hộ gia đình rất năng nổ với việc tham gia vào thị trường, trong 10 năm trở lại đây đã có sự sụt giảm 3,8 triệu lượt người cần vay thế chấp.

“Đã rất lâu không còn những thời kỳ khi mà một khoản vay thế chấp chỉ tính lãi suất có thể giúp chuyển đổi sang một bất động sản lớn hơn và tốt hơn. Các khoản vay thế chấp chỉ tính lãi suất – chiếm tới 1/3 số lượng các khoản vay mới của năm 2007 – hiện chỉ còn tương ứng với 1,2% lượng cho vay tới những người sở hữu nhà”, báo cáo cho biết.

Theo Savills, những bất ổn về chính trị, cũng như về kinh tế gần đây đã góp phần tạo nên một sự chậm lại rõ rệt của tỷ lệ tăng trưởng giá nhà ở tại thị trường nhà ở của nước Anh. Bằng chứng là, theo chỉ số Nationwide Index, tăng trưởng giá nhà ở hàng năm đã giảm xuống 3,1% vào năm 2017 từ mức 5,1% của năm trước đó. Tương tự, Halifax đặt con số này ở 2.6%, giảm xuống từ ngưỡng 8,4% của tháng 06/2017.

Điều này cũng được thể hiện trong báo cáo của RICS Housing Market Survey. Cụ thể là số lượng câu hỏi đưa ra bởi người mua nhà cũng như số lượng các bất động sản được đưa ra thị trường đều giảm do cả người mua lẫn người bán trở nên cẩn trọng hơn. Nguyên nhân là do sự thắt chặt tài chính của các hộ gia đình khi mà tỷ lệ lạm phát vượt qua tỷ lệ tăng trưởng thu nhập, cùng với gánh nặng về thuế ngày càng tăng của các nhà đầu tư mua-để-cho-thuê.

Cuối cùng, báo cáo cho rằng, các dấu hiệu về việc tăng lãi suất trong 6 tới 12 tháng tiếp theo sẽ chỉ làm tăng thêm sự thận trọng. Tuy nhiên, khả năng chi trả ngầm của các khoản nợ vay thế chấp sẽ ít khả năng trở thành một vấn nạn. Vì vậy, Savills dự đoán sự gia tăng giá cả sẽ tiếp tục chậm lại thay vì đi theo chiều hướng ngược lại.

"Tất cả những điều này chỉ ra rằng chúng ta sẽ quay trở lại với một thị trường dựa trên nhu cầu trong 2 năm sắp tới", Savills kết luận./.