Ông Sadiq Khan cho rằng, cuộc đàm phán Brexit được dẫn dắt bởi Thủ tướng Anh Theresa May đã rơi vào lúng túng và bế tắc, đặt nước Anh trước nguy cơ hứng chịu những thiệt hại lớn.

Theo dự kiến, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3 năm sau. Tuy nhiên, kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May vẫn chưa được chấp nhận. Một số nghị sĩ, cũng như các nhà lãnh đạo công đoàn và doanh nghiệp, đang yêu cầu rằng tất cả người dân Anh đều phải có quyền có tiếng nói cuối cùng về bất kỳ thỏa thuận nào với Brussels.

Thị trưởng London Sadiq Khan

Thủ tướng May đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Brexit. Bà nói rằng, các nghị sĩ sẽ được bỏ phiếu về việc liệu có chấp nhận bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào không.

Sự ủng hộ của ông Khan, một thành viên của Công Đảng Anh, cho cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai sẽ gây thêm áp lực lên lãnh đạo Công Đảng là ông Jeremy Corbyn nhằm thay đổi sự phản đối ý tưởng này của ông này khi Công Đảng họp hội nghị thường niên trong tuần tới.

Một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai, được hiểu là “tiếng nói của toàn dân” bởi những người ủng hộ, không phải là chính sách của Công Đảng, mặc dù phát ngôn viên tài chính John McDonnell cho biết tháng trước rằng, không có lựa chọn nào khác còn có tác dụng.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016, cử tri Anh đã ủng hộ việc Anh rời EU.

Ông Khan cho biết, Anh hiện đang phải đối mặt với một thỏa thuận tồi tệ hoặc không có thỏa thuận nào cho Brexit và cả hai đều “cực kỳ rủi ro”.

Trả lời phỏng vấn trên tờ báo Observer của Chủ nhật, ông Khan đổ lỗi cho việc Chính phủ xử lý các cuộc đàm phán và nói rằng mối đe dọa đối với mức sống, nền kinh tế và việc làm sẽ là quá lớn nếu cử tri không có tiếng nói của mình trong thỏa thuận này.

"Sự thất bại của Chính phủ - và rủi ro lớn mà chúng ta phải đối mặt với một thỏa thuận tồi tệ hoặc không có thỏa thuận nào cho Brexit - có nghĩa là cho mọi người quyền được lên tiếng. Đó chính là hành động đúng đắn và duy nhất còn lại cho đất nước chúng ta", ông nói.

Người phát ngôn thương mại quốc tế của Công Đảng, ông Barry Gardiner, cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai sẽ mang lại cho Chính phủ bảo thủ một đường dây cứu sinh.

"Nếu Chính phủ không thể làm những gì họ nên làm, thì chúng ta thực sự cần phải thay đổi chính phủ", ông nói trên Sky News.

Ông Khan nói "điều nên làm" là để chính Thủ tướng May kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nếu bà May không có được sự ủng hộ cho bất kỳ thỏa thuận Brexit nào.

"Nhưng nếu không có bầu cử sớm, thì công chúng Anh nên được có tiếng nói cuối cùng về kết quả đàm phán", vị Thị trưởng nói với phóng viên Andrew Marr của BBC.

Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, một nhân vật hàng đầu trong chiến dịch ủng hộ rời khỏi EU hơn hai năm trước đây, cho biết ông Khan đang muốn ngăn cản cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp.

"Mọi người đã bỏ phiếu với kết quả rõ ràng là 17,4 triệu người đã bỏ phiếu để rời khỏi EU thì ông Sadiq đột ngột tuyên bố là "Hãy dừng lại, hãy trì hoãn toàn bộ quá trình, hãy ném nó vào hỗn loạn" và tôi nghĩ đó là một sai lầm lớn", ông Michael Gove nói với phóng viên Marr.

Bà Theresa May cho biết hôm Chủ Nhật (16/9) rằng, bà vẫn đang tập trung vào kế hoạch của mình để bảo đảm mối quan hệ giữa Anh và EU dựa trên một quy tắc chung cho tất cả hàng hóa, và cho biết thêm, bà cảm thấy khó chịu khi liên tục bị chỉ trích về vị trí Thủ tướng của mình.

“Cuộc thảo luận này không phải về tương lai của tôi, mà là về tương lai của người dân Anh, tương lai của nước Anh”, bà trả lời phỏng vấn trên đài BBC.

“Cuộc thảo luận là để chúng ta đạt được một thỏa thuận tốt với EU. Đó sẽ là một thỏa thuận tốt cho người Anh và là một điều quan trọng đối với chúng tôi".

Nhưng với thời gian để London và Brussels đạt được thỏa thuận không còn nhiều, nước Anh đang chuẩn bị các phương án cho một Brexit không thỏa thuận.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond nói với nội các nước này rằng Brexit có thể bị hoãn qua mốc 29/3 để Anh thông qua các luật mới - theo tờ The Sun. Tuy nhiên, bài báo cũng nói rằng ý tưởng của ông Hammond đã bị bà May bác bỏ.

Dịch từ nguồn: https://www.reuters.com/article/uk-britain-eu-khan/london-mayor-calls-for-second-brexit-referendum-idUSKCN1LV0OU