Phát biểu trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cũng đã đề xuất rằng, nếu cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tới đây không đem lại những lợi ích cho Mỹ, ông sẽ đánh thuế lên toàn bộ mặt hàng Trung Quốc còn lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tăng thuế quan với hàng nhập khẩu Trung Quốc lên 25%

Cụ thể, ông Trump cho biết “Nếu chúng tôi không đạt được thoả thuận và Trung Quốc tiếp tục nhằm vào ngành nông nghiệp và các ngành khác để trả đũa, chúng tôi sẽ đánh thuế bổ sung lên gói 267 tỷ USD hàng Trung Quốc”.

Ông cũng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn rằng, thoả thuận duy nhất mà Mỹ có thể chấp nhận với Trung Quốc là “Bắc Kinh mở cửa nền kinh tế để các công ty Mỹ có thể cạnh tranh một cách bình đẳng”, và khẳng định rằng, mục đích của việc tiếp tục tăng mức thuế trên là để gia tăng áp lực cho phía Trung Quốc nhằm đạt được thoả thuận giữa hai bên trong cuộc gặp gỡ bên lề G20 sắp tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cho biết, trong gói hàng hóa trị giá 267 tỷ USD trên, thuế quan cũng có thể được áp đặt đối với các mặt hàng như máy tính xách tay và điện thoại Iphone được nhập khẩu từ Trung Quốc của hãng Apple.

Một số trợ lý đã đề nghị Tổng thống Trump nên miễn thuế áp đặt bổ sung cho những mặt hàng trên. Chính quyền cũng đã thể hiện sự lo lắng về phản ứng của người tiêu dùng khi các mặt hàng điện tử bị đánh thuế.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump làm rõ thêm về sự bất cập khi áp thuế cho các mặt hàng máy tính xách tay và điện thoại rằng, “Có thể. Tuỳ thuộc vào mức thuế là bao nhiêu. Tôi có thể áp mức thuế 10% để mọi người có thể dễ dàng chấp nhận”.

Giải thích cho kế hoạch đánh thuế lên các mặt hàng máy tính xách tay và điện thoại, ông Trump cho biết rằng, vệc đánh thuế này là một động thái xoáy sâu vào việc các công ty Mỹ buộc phải chuyển giao công nghệ khi đặt nhà máy sản xuất và kinh doanh ở Trung Quốc.

Vào tháng 9 vừa qua, Mỹ đã chính thức đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để cảnh cáo Bắc Kinh đã có những hành vi thương mại không công bằng, như: vi phạm sở hữu trí tuệ và việc nhà nước can thiệp vào thị trường. Trước đó, vào tháng 7, Mỹ cũng đã áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Hiện cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc tại G20 tới đây được trông chờ sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài không hồi kết này.

Sự căng thẳng của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục leo thang trong thời gian gần đây. Suốt hơn 3 tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã liên tiếp “trả đũa” đối phương bằng hành động áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau, nâng dần quy mô mức thuế và giá trị cái gói hàng hóa bị áp thuế.

Dịch từ nguồn:

https://www.wsj.com/articles/trump-expects-to-move-ahead-with-boost-on-china-tariffs-1543266545