Các nhà đầu tư cổ phiếu có thể chứng kiến sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu nếu căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang

Trong một báo cáo hôm thứ 6 tuần trước, các chuyên gia phân tích của Ngân hàng Thụy Sỹ (UBS) nhận định, các nhà đầu tư cổ phiếu có thể chứng kiến sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu nếu căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang thành một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Giả sử tất cả các hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đều bị ảnh hưởng bởi thuế quan và các chính sách bảo hộ khác, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ sụt giảm 14,6%, với mức tăng trưởng GDP của Mỹ và toàn cầu có thể suy giảm tương ứng là 245 và 108,5 điểm cơ bản, UBS tính toán.

Tuy nhiên, UBS cũng lưu ý rằng, sẽ có những tác động kép, các tác động của cuộc chiến tranh tương mại sẽ tăng lên với các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc cũng có thể bị tổn hại bởi các biện pháp trả đũa của Trung Quốc. Do đó, chỉ số S&P 500 có thể giảm đến 21,3%.

Tính từ đầu năm đến nay, Tổng thống Donald Trump đã áp dụng thuế quan mới đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, như: các tấm năng lương mặt trời, máy giặt, thép và nhôm, cũng như các mặt hàng nhập khẩu khác bị cho là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đều đã trả đũa mỗi lần như vậy. Tuy nhiên, ông Trump còn đe dọa sẽ đánh thuế mới lên khối lượng hàng hóa Trung Quốc có trị giá lên tới 200 tỷ USD.

David Riley, nhà chiến lược đầu tư tại BlueBay Asset Management, nói với CNBC hôm thứ 6: "Nếu tôi mà đang ngồi ở Bắc Kinh, tôi sẽ khá lo lắng".

"Tôi nghĩ rằng rất có thể Mỹ sẽ áp các loại thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9," ông cho biết thêm.

Hôm thứ 6, các chuyên gia phân tích của UBS cũng cảnh báo rằng, các nhà đầu tư cổ phiếu đang không được chuẩn bị cho một kịch bản chiến tranh thương mại, chủ yếu là do những phát ngôn mới nhất của các lãnh đạo Mỹ và châu Âu.

Tại một cuộc gặp hôm thứ 4 tuần trước, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã có một giọng điệu hòa giải, chấm dứt những lo ngại về việc xe hơi châu Âu sắp bị đáng thuế. Chứng khoán châu Âu tăng điểm mạnh sau sự kiện này. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa đủ để xóa bỏ nguy cơ áp các loại thuế mới ở giai đoạn sau.

"Thị trường chứng khoán chưa tính đến một kịch bản chiến tranh thương mại và chúng tôi nhìn thấy mức giảm hơn 20% do có sự kết hợp giữa lợi nhuận giảm và chỉ số P/E giảm (có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ bắt đầu trả ít tiền hơn cho cùng 1 cổ phiếu mặc dù lợi nhuận là không thay đổi)," UBS lưu ý./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/07/27/a-china-us-trade-war-would-wipe-20percent-off-the-sp-500-ubs-says.html