Biện pháp mới này là đợt thuế quan thứ hai mà Tổng thống Donald Trump ban đầu đã công bố vào tháng 3 vừa qua, theo sau đợt thuế quan áp dụng đối với hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD đã có hiệu lực từ đầu tháng 7. Đây chính là động thái mới nhất trong cuộc chiến thương mại với quy mô không ngừng mở rộng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn leo thang với đợt đánh thuế mới 25% của Mỹ lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Trong lần đánh thuế thứ 2 vào cuối tháng 8 này, Mỹ sẽ nhằm vào 279 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là hàng công nghiệp như máy kéo, ống nhựa và các thiết bị đo lường, chẳng hạn như công tơ mét.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế 25%, một động thái sẽ thổi bùng những bất đồng sâu sắc giữa hai quốc gia. Bắc Kinh đáp trả bằng tuyên bố đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng việc tăng thuế là cần thiết để buộc Trung Quốc phải thay đổi các hành vi kinh tế, vốn bị cáo buộc là gây hại cho Mỹ. Một trong những ví dụ được đưa ra là việc các công ty Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp các tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc lập luận các biện pháp thuế quan của Mỹ là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gây tổn hại cho cả hai nước. Bắc Kinh dự kiến sẽ áp mức thuế tương đương lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ để đáp lại động thái hôm thứ Ba của Mỹ.

Bình luận về tình hình thương mại căng thẳng hiện tại này, các nhà kinh tế cảnh báo một cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ có thể làm tăng giá cả tiêu dùng, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp Mỹ. Việc thiếu các cuộc đàm phán cùng mục tiêu không rõ ràng của Tổng thống Trump cho thấy cuộc chiến thương mại vẫn chưa có hồi kết hay một giải pháp trong tương lai gần.

Dưới đây là các mốc thời gian của những “luồng đạn” trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cho đến nay:

- 01/03: Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế lên tất cả các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu, trong đó có kim loại từ Trung Quốc

- 22/03: Trump công bố kế hoạch đưa 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào diện bị đánh mức thuế 25%. Trung Quốc công bố thuế quan trả thù cho đợt hàng thép và nhôm trước đó và hứa hẹn một động thái với thông báo mới nhất của Mỹ.

- 03/04: Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế quan. Có một khoảng thời gian đàm phán kéo dài 60 ngày bắt buộc cho các ngành công nghiệp yêu cầu miễn giảm thuế quan.

- 04/04: Trung Quốc đưa ra danh sách hơn 100 hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 50 tỷ USD phải chịu mức thuế trả đũa.

- 19/05: Sau một cuộc họp, hai nước công bố phác thảo một thỏa thuận thương mại để tránh thuế quan.

- 29/05: Nhà Trắng thông báo mức thuế trên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn được tiếp tục, với danh sách hàng hóa cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/06. Động thái này dường như phá hỏng thỏa thuận thương mại mới ra đời.

- 15/06: Ông Trump tung ra danh sách hàng hóa cuối cùng chịu thuế mới. Hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD sẽ phải chịu mức thuế 25% mới kể từ ngày 06/07, còn một khoản nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD khác sẽ chịu thuế quan vào một ngày sau đó. Trung Quốc trả đũa với một bộ thuế tương đương.

- 18/06: Trump đe dọa thuế quan 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc.

- 06/07: Đợt thuế đầu tiên trị giá 34 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực; Trung Quốc đáp trả ngay sau đó.

- 10/07: Mỹ công bố danh sách ban đầu về khối lượng hàng trị giá 200 tỷ USD Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế 10%.

- 01/08: Washington tăng hơn gấp đôi giá trị của các mối đe dọa thuế quan đối với Bắc Kinh, công bố kế hoạch tăng quy mô đợt áp thuế được đề xuất với trị giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

- 03/08: Trung Quốc tuyên bố rằng nước này sẽ áp đặt thuế quan với các mức giá khác nhau đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nếu Trump tiếp tục với mối đe dọa mới nhất của mình.

- 07/08: Mỹ tuyên bố rằng đợt thuế quan thứ hai, trị giá 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sẽ có hiệu lực vào ngày 23/08.

Dịch từ nguồn:

https://www.businessinsider.com/trump-tariffs-china-trade-war-chinese-goods-2018-8