Ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng vụ tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư/ Ảnh: Minh Trang

Cần tỉnh táo, thận trọng trong mỗi bước đi

Thời gian gần đây, đã có nhiều quan điểm về dự báo kinh tế 2018 với câu hỏi sao không đặt mục tiêu cao hơn năm 2017? Trả lời câu hỏi này, theo ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng vụ tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây không đơn thuần là năm trước tốt, năm sau tốt hơn. Đây là câu chuyện cần tỉnh táo, thận trọng trong mỗi bước đi của mình.

“Để so sánh năm có tốc độ cao, rất tốt mà chưa nhìn ra đột phá lớn của năm sau thì rất khó để nói đơn giản là năm sau cao hơn năm trước”, ông Phương nhấn mạnh.

Rõ ràng, khi đặt mục tiêu đấy, có tính đến chất lượng tăng trưởng, quan tâm tới chất chứ không phải lượng và tính tới yếu tố dài hạn hơn.

Hiện nay, theo ông Phương, công tác thống kê chịu nhiều sức ép, quan ngại về tính chính xác của con số. Năm 2018, một vấn đề rất được quan tâm là Tổng cục Thống kê sẽ trình Đề án tính toán khu vực kinh tế chưa được quan sát. Khu vực này là vấn đề mới, từ trước chưa tính tới nhóm nay. Mức độ tính toán, độ bao phủ để đưa vào GDP cần phải có điều tra kỹ lưỡng, mức độ của mọi ng.

“Có thể GDP sẽ tăng lên, nhưng nhìn thực chất là phần tính thêm”, ông Phương chia sẻ quan điểm.

Điều quan trọng là phải nắm được thời cơ tốt để phát triển

Đánh giá về những thành tựu đạt được trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Chúng ta đã hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao, toàn diện và đều khắp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, nhìn thấy thực chất tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Đây là tiền đề cho thấy chúng ta tạm có thể vượt qua giai đoạn khó khăn, bắt đầu bước vào nhịp tăng trưởng mới mà chúng ta đang ở vị trí cao, tự tin bước tiếp, để đạt được thành tựu cao hơn nữa”.

Niềm tin của người dân, cộng đồng doanh nghiệp đối với Đảng, Nhà nước, điều hành của Chính phủ đã được cải thiện rất nhiều, từ đó quy tụ được nguồn lực, trí lực, sức lực cho phát triển. Quy tụ được các yếu tố này thì lòng tin rất mạnh. Từ đó, người dân và doanh nghiệp mới tin tưởng bỏ tiền đầu tư, mới đóng góp cho phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Chúng ta đang có thời cơ rất tốt cho phát triển và chúng ta phải nắm lấy thời cơ ấy để tăng tốc/ Ảnh: Huy Thắng

“Đặc biệt, sự kiện đội tuyển U23 đạt thành tích rất cao trong Giải vô địch U23 châu Á vừa qua đã cho tôi cảm xúc mãnh liệt, tin tưởng vào sức mạnh dân tộc rất lớn, đặc biệt tin vào thế hệ trẻ. Chúng ta có thể làm được mọi việc nếu có tinh thần đoàn kết, kỷ luật cao và luôn tiến về phía trước”, Bộ trưởng xúc động chia sẻ.

Nói về định hướng mục tiêu năm 2018, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Chúng ta đang có thời cơ rất tốt cho phát triển và chúng ta phải nắm lấy thời cơ ấy để tăng tốc”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam đang có 3 thuận lợi trong năm 2018. Một là những kết quả đat được trong năm 2017 sẽ theo đà để tiếp diễn sang năm 2018. Hai là các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng và Chính phủ đang cho thấy tính đúng đắn khi đi vào cuộc sống. Ba là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

“Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không phải mới tinh nhưng cũng chưa phải là quá gấp. Nó cho phép chúng ta chậm 2 – 3 năm. Đấy là thời gian để chúng ta tiếp cận và tận dụng nó để thu hẹp khoảng cách phát triển. Lần này nếu chúng ta không nắm được cơ hội như vậy, chúng ta sẽ tụt hậu ngày càng xa. Khả năng rút ngắn khoảng cách ngày càng khó khăn hơn. Thời cơ tốt như vậy, chúng ta phải cùng nhau nỗ lực, phấn đấu với một tinh thần chung tay, đồng lòng để góp phần tạo ra kết quả to lớn hơn nữa trong năm 2018”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.