Bà Kim Yun-hee, một quan chức cấp cao của Văn phòng Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Bắc Kinh, cho biết các công ty Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại lớn về xung đột thương mại Mỹ - Trung, bao gồm cả những công ty không có sản phẩm trong danh sách thuế quan của Mỹ.

“Các nhà xuất khẩu Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và Mỹ. Vì vậy, Hàn Quốc sẽ là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu một cuộc chiến thương mại toàn diện nổ ra, ” bà Kim nói.

Bà Kim nhấn mạnh thêm sự lo ngại của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc “Nhiều công ty trong số này sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp vì họ bán hàng trung gian cho Trung Quốc và có mối liên kết với các công ty Mỹ ở Trung Quốc”.

Trung Quốc và Mỹ lần lượt chiếm 24,8% và 11,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA).

Trong trường hợp xấu nhất, xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ giảm 6,4% tương đương 36,7 tỷ USD, theo một báo cáo của KITA.

Tác động tới Hàn Quốc đến từ việc Mỹ giảm nhập khẩu hàng Trung Quốc, từ đó mua lại hàng hóa trung gian - sản xuất hoặc bán thành phẩm từ Hàn Quốc. Những mặt hàng này chiếm 78,9% tổng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc năm ngoái, theo số liệu của UN Comtrade và KITA.

Thậm chí kể cả khi Trung Quốc nhượng bộ với Mỹ về thương mại, thì Hàn vẫn dính thiệt hại. Nếu Trung Quốc nhập khẩu nhiều thiết bị bán dẫn từ Mỹ, xuất khẩu chip của Hàn Quốc có thể giảm 4 tỷ USD mỗi năm tương đương giảm 0,7% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm, báo cáo KITA cho biết./.

Thiết bị bán dẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Năm ngoái, chip từ Hàn Quốc chiếm 25,3%, tương đương 65,5 tỷ USD, trong tổng số nhập khẩu của Trung Quốc, theo số liệu của Viện Thương mại quốc tế Seoul.

Nhưng các thiết bị bán dẫn từ Mỹ chỉ chiếm 4%, tương đương 10,5 tỷ USD nhập khẩu chip của Trung Quốc.

"Điện tử và thiết bị bán dẫn nằm trong danh sách bị áp thuế của Tổng thống Trump. Việc này sẽ đưa các công ty Hàn Quốc phải chịu áp lực đáng kể", Bà Kim cho biết.

Không chỉ lo ngại về thuế quan, các doanh nghiệp Hàn Quốc còn lo ngại về tác động của xung đột thương mại đến nền kinh tế Trung Quốc, nơi nhiều công ty Hàn Quốc có cơ sở kinh doanh.

Một nhà quản lý cấp cao của Lotte Shopping, công ty bán lẻ thuộc tập đoàn Lotte Group của Hàn Quốc, nói rằng một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến các nhà bán lẻ ở Trung Quốc gặp khó.

"Nếu xung đột thương mại Mỹ-Trung xấu đi và kinh tế Trung Quốc giảm tốc, lợi nhuận của Lotte ở Trung Quốc cũng sẽ giảm", vị này nói.

Sự giảm sức mua của tầng lớp trung lưu Trung Quốc như kết quả của giảm tăng trưởng kinh tế sẽ có tác động tới lợi nhuận của công ty.

Mối lo ngại đó được chia sẻ bởi một nguồn tin tại một cửa hàng miễn thuế của Hàn Quốc, người cho biết sự suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc có thể có tác động lâu dài đối với các nhà bán lẻ.

"Khách hàng Trung Quốc chiếm khoảng 90% doanh thu của chúng tôi tại các cửa hàng ở Hàn Quốc và Nhật Bản", người từ Shilla Duty Free cho biết.

Nhưng xung đột thương mại có thể có lợi cho một số lĩnh vực của Hàn Quốc, bao gồm các nhà sản xuất styrene monomer - một loại hóa chất được sử dụng để sản xuất nhựa.

Những phát hiện của cuộc điều tra chống bán phá giá gần đây của Trung Quốc thực sự đã mang lại cho các công ty như Lotte Chemical một lợi thế, theo một nguồn tin của công ty.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố kết quả điều tra styrene monomer vào ngày 22/6, cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu lên tới 55,7% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

So sánh với thuế quan đối với sản phẩm được áp dụng cụ thể cho các công ty Hàn Quốc như Lotte Chemical ở mức 7,5%, LG Chem và SK Global Chemical ở mức 6,6%. Nguồn tin cho biết Lotte Chemical đã kỳ vọng hơn 8%.

Biện pháp mới nhất này làm tăng lợi thế so sánh của nhiều công ty hóa dầu của Hàn Quốc tại thị trường Trung Quốc.

Đối mặt với tình trạng bấp bênh này, Hàn Quốc đang tìm cách tăng xuất khẩu sang các thị trường khác. Cuối tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhất trí khởi động đàm phán hiệp định tự do thương mại.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, với thuế suất 25% áp lên 34 tỷ USD trong số đó. Theo dự báo, Trung Quốc sẽ ngay lập tức đáp trả bằng cách áp thuế tương xứng lên hàng hóa Mỹ cùng ngày.

Một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết Moon đang cố gắng “đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của quốc gia” để bù đắp cho tác động xấu của cuộc xung đột thương mại.

Moon cũng bày tỏ mối quan ngại của mình về xung đột thương mại từ tháng Tư, nói rằng nó sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước mình./.

Dịch từ nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2153645/south-korean-firms-may-get-caught-crossfire-us-trade