Giám đốc truyền thông Gerry Rice của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết, Ban điều hành của quỹ này đã nhất trí sẽ thay đổi chính sách cho vay hiện hành, qua đó cho phép IMF tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang được trợ giúp trong trường hợp họ không thể hoàn trả nợ cho các chủ nợ.

Trước đó, IMF không được phép cung cấp tài chính cho bất kỳ quốc gia thành viên nào nếu chính phủ của quốc gia đó rơi vào tình trạng vỡ nợ với chính phủ của một quốc gia khác.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang phải tiến hành tái cơ cấu lại nợ để nhận nốt số tiền giải ngân trong thỏa thuận cứu trợ trị giá 40 tỷ USD do IMF đứng đầu. Nếu chiếu theo quy định cũ, gói cứu trợ trên có thể sẽ không thể thực hiện được, bởi Ukraine còn một khoản nợ 3 tỷ USD trái phiếu châu Âu (Eurobond) phải trả cho Nga vào cuối tháng này.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng, đây là một quyết định vội vàng và thiên vị nhằm hợp pháp hóa việc Ukraine không trả nợ cho Nga. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moskva sẽ làm mọi cách để bảo vệ quyền lợi của mình và sẽ chuẩn bị hồ sơ kiện tụng.

Theo hãng Sputniknews.com, trong một bài bình luận trên tờ Financial Times vào tối 9/12, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng việc IMF thay đổi chính sách cho vay, trong bối cảnh khoản nợ mà Ukraine vay của Nga sắp đáo hạn, làm dấy lên quan ngại về tính công bằng của định chế tài chính có trụ sở tại Mỹ này.

Ông Siluanov cho biết:"Chúng tôi quan ngại rằng việc thay đổi chính sách này (của IMF), trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành tái cơ cấu nợ, làm dấy lên hoài nghi về tính công bằng của cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết những bất ổn tài chính toàn cầu."

Ông cũng chỉ trích: "Ngoài việc từ chối coi khoản vay Nga là khoản nợ chính thức, Ukraine cũng đã ký kết các hợp đồng mới trong lĩnh vực tư để không phải trả nợ đúng kỳ hạn cho Nga."

Trước đó, Nga đã từ chối việc đưa các khoản nợ Eurobond vào các chương trình tái cơ cấu nợ của Ukraine khi cho rằng những thỏa thuận này được thực hiện song phương chứ không phải dựa vào các tiêu chuẩn trái phiếu nhất định. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất cho Ukraine trả dần, với mỗi năm Kiev sẽ chỉ phải trả 1 tỷ USD trong vòng ba năm kể từ năm 2016 cho Nga. Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn chưa có phản hồi đối với đề nghị này.

Vì vậy, trước chính sách mới đầy thách thức của IMF, Tổng thống Nga ngày 9/12 đã chính thức ra lệnh cho chính phủ tiến hành vụ kiện nước láng giềng Ukraine nếu Kiev không chịu trả khoản nợ 3 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc lại rằng, Moscow đã sẵn sàng ủng hộ cho Kiev, chia sẻ rủi ro với Mỹ, châu Âu và IMF./.