Khai mạc Hội nghị các lãnh đạo tài chính và thống đốc G20

Ngày 4/9, Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) đã khai mạc tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị được tiến hành trong bối cảnh các thị trường thế giới đối mặt với sự hỗn loạn sau khi Trung Quốc, nền kinh tế đang giảm tốc, giảm giá đồng nhân dân tệ hồi tháng trước và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ chuẩn bị ra quyết định tăng lãi suất, điều có khả năng dẫn đến tình trạng rút vốn ồ ạt, nhất là ở những nước đang phát triển.

Nhật Bản và Mỹ thống nhất sẽ sớm hoàn tất đàm phán TPP

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và người đồng cấp Mỹ Jack Lew ngày 4/9 đã nhất chí rằng chính phủ 2 nước cần hợp tác nhằm sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với ông Lew bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Bộ trưởng Aso cho biết hai bên đã thảo luận về sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận TPP với 10 nước khác.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho hay Bộ trưởng Lew đã nói với người đồng cấp Nhật Bản rằng ông hy vọng "đàm phán TPP sẽ được hoàn tất vào thời gian sớm nhất có thể."

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất

Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ nhất đã diễn ra ngày 3/9 trong khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông, trên đảo Russkyi ở Vlapostok, Nga.

Mục đích của diễn đàn là thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông của Nga, mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Để thực hiện điều đó, Nga đặt mục tiêu tăng cường quan hệ với cộng đồng đầu tư quốc tế, tăng cường trao đổi giữa các doanh nghiệp với chính quyền Nga, đánh giá tiềm năng kinh tế của vùng Viễn Đông, và trong năm 2015 giới thiệu khái niệm về khu vực ưu tiên phát triển kinh tế, cũng như cảng thương mại tự do Vlapostok.

OPEC kêu gọi các nước khai thác dầu đàm phán bình ổn giá dầu

Ngày 31/8, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tuyên bố sẵn sàng tiến hành đàm phán với các nước khai thác dầu không thuộc tổ chức này để ổn định giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.

Trong một thông báo, OPEC cho rằng hợp tác là yếu tố then chốt quyết định tương lai của thị trường dầu mỏ nên điều quan trọng là tiến hành đối thoại giữa các nước đóng vai trò lớn trên thị trường này.

Theo OPEC, hiện không thể có giải pháp nhanh chóng để giải quyết vấn đề giá dầu giảm sâu nhưng nếu các nước cùng nhau đương đầu thách thức đối với ngành công nghiệp dầu mỏ thì triển vọng sẽ tốt hơn những gì đã diễn ra trong 10 tháng qua./.