Cụ thể là, đối với phân khúc nhà ở. Savills cho rằng, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm và dân số trẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016. Những biến động kinh tế có thể được xem là rủi ro chính trong ngắn hạn, tuy nhiên nhu cầu nhà ở đang tăng lên của tầng lớp trung lưu lại chính là xu hướng lâu dài. Luật Nhà ở sửa đổi hiện đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nhà ở, góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường mà trước đây chủ yếu đến từ nguồn cầu nội địa.

Tuy nhiên, theo Savils nhận định, phân khúc này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Bởi trong thời gian qua, nguồn cung căn hộ tăng lên sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ. Điển hình như ở thị trường TP. Hồ Chí Minh, theo ghi nhận của Savills, năm 2016 sẽ có khoảng 17.000 căn hộ được hoàn thành và có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh vào năm 2017. Điều này sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh và ảnh hưởng tới tỷ suất cho thuê của phân khúc căn hộ. Bên cạnh đó là thách thức về lãi suất cho vay trong tương lai có thể sẽ có những biến động, làm ảnh hưởng trực tiếp đến người vay tín dụng mua nhà để ở và cho thuê.

Đối với phân khúc nghỉ dưỡng. Trong năm 2015, khách du lịch từ hai quốc gia là Trung Quốc và Nga chiếm khoảng 50% lượng du khách quốc tế tới Việt Nam. Năm 2016, hai quốc gia này sẽ tiếp tục là nguồn cung chính, bởi Việt Nam có khoảng các địa lý không thuận tiện và khí hậu thuận lợi.

Cùng với đó, năm 2016, nhiều khách sạn đẳng cấp thế giới với vị trí tuyệt đẹp sát biển kèm theo sân gôn chất lượng cao và kiến trúc theo chuẩn quốc tế (từ vịnh Hạ Long ở miền Bắc, Đà Nẵng và Nha Trang ở miền Trung cho tới đảo Phú Quốc ở cực Nam) sẽ đi vào hoạt động.

Một lý dó khiến phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2016 đó là lượng khác nội địa hiện nay đang chiếm 2/3 tổng lượng khách du lịch.

Phân khúc văn phòng. Savills cho rằng, nhu cầu văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh đang tăng đáng kể, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung trong vài năm tới. Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ có sự gia tăng về giá thuê. Điều này sẽ là lợi thế cho các chủ đầu tư nhưng bất lợi với khách thuê. Do đó, khách thuê được khuyến khích để có kế hoạch chuyển đổi mặt bằng sớm trước khi giá thuê có sự điều chỉnh. Thị trường văn phòng tại Hà Nội có một số dấu hiệu cải thiện, nhưng thông thường sẽ đi sau TP. Hồ Chí Minh trong chu kỳ bất động sản./.