Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2022:  Tăng trưởng bất chấp lạm phát
Kinh tế vĩ mô toàn cầu dự báo vẫn tăng trưởng bất chấp lạm phát (Ảnh: Economictimes)

Tăng trưởng GDP toàn cầu có thể đạt 4,7%

Theo trang tin trực tuyến Mỹ Morganstanley (MSC) số ra ngày 9-12, khi dự báo về triển vọng kinh tế toàn cầu 2022, Morgan Stanley không đề cập đến rào cản lạm phát. Theo Morgan Stanley, trong nhiều thập kỷ, sự tăng giá đã loại bỏ được ở hầu hết các thị trường lớn, nhưng đột nhiên được COVID-19 chống lưng, suy thoái lại hiển hiện. Cùng với đó là sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài và tình trạng thiếu lao động, đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo” cho việc tăng giá.

Lạm phát ở các thị trường phát triển đang trên đà “nồng”, đạt ngưỡng 4,7% vào cuối năm 2021, con số không đáng kể, nhưng lại khiến cho các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, kìm hãm đà tăng trưởng. Sau đó, một lần nữa, chu kỳ này lại “bình thường hóa”, như đánh giá của Seth Carpenter, Trưởng Phân ban Kinh tế Toàn cầu của Morgan Stanley nhận xét.

Vì vậy, Phân ban Nghiên cứu thuộc Morgan Stanley dự báo, khi chuỗi cung ứng và thị trường lao động ổn định thì lạm phát sẽ "đạt đỉnh rồi thoái lui" hơn hai điểm phần trăm trong suốt năm 2022. Chính sách tiền tệ có thể được thắt chặt hơn nhưng ít nhà đầu tư lo ngại, trong khi chi tiêu vốn mạnh, cải thiện chuỗi cung ứng và các lực lượng bình thường hóa khác sẽ góp phần làm tăng triển vọng tăng trưởng. Tổng thể, năm 2022 tăng trưởng GDP toàn cầu có thể đạt mức 4,7%.

Cụ thể, mức tăng trưởng GDP 2022 toàn cầu dự báo là 4,7%; Nhóm G10: 4,4%; Mỹ: 4,6%; khu vực đồng Euro: 4,6%; Nhật Bản: 2,9%; Anh: 4,6%; Trung Quốc: 5,5%; Ấn Độ: 7,5%; Brazil: 0,5% và Nga: 2,7%.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tan biến

Trên toàn cầu, sự gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát gần đây. “Dựa trên các cuộc khảo sát và phản hồi từ các nhà phân tích vốn chủ sở hữu, chúng tôi tin rằng, thế giới gần chạm ngưỡng tồi tệ nhất của sự gián đoạn chuỗi cung ứng, nhưng sẽ giảm vào năm sau”, chuyên gia Seth Carpenter nhấn mạnh.

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2022:  Tăng trưởng bất chấp lạm phát

Lạm phát toàn cầu hiện nay khá cao nhưng sẽ giảm mạnh vào năm 2022 (Nguồn: Dự báo của Haver Analytics, Morgan Stanley Research).

Ví dụ tại Mỹ, Nhà kinh tế trưởng Ellen Zentner cho hay, chuỗi cung ứng của quốc gia này đang trên đà phục hồi và mức tăng giá hàng hóa cũng sẽ giảm. Nhóm kinh tế Mỹ cho biết, chu kỳ các khoản chi phí đầu tư vào tài sản cố định đang trên đà mạnh, lượng hàng tồn kho tăng và nhu cầu hoãn lại sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Mỹ ở ngưỡng 4,6% vào năm 2022. Điều này không có nghĩa, mọi lạm phát chỉ là nhất thời. Giá một số hạng mục ở Mỹ, bao gồm cả nhà ở, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng để phản ánh các động thái bình thường theo chu kỳ. “Điểm khác biệt chính mà chúng tôi nhận thấy đó là lạm phát tạm thời được tính bằng nhiều điểm phần trăm, trong khi lạm phát gia tăng vĩnh viễn rất nhỏ, chỉ bằng một phần mười”, chuyên gia Zentner giải thích.

Lạm phát ở châu Âu chỉ thoáng qua

Nhu cầu tăng vọt và những hạn chế về nguồn cung đang ảnh hưởng khác nhau đến các thị trường toàn cầu. Ví dụ, ở châu Âu, các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho rằng, lạm phát giảm từ 4,1% vào cuối năm 2021 xuống 3,1% vào quý đầu của năm 2022 và cuối cùng giảm xuống dưới tỷ lệ lạm phát mục tiêu như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra là 2%. “Ngay cả khi châu Âu tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm tới và thị trường lao động thắt chặt, chúng tôi vẫn kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ thấp hơn mục tiêu của ECB vào năm 2023”, chuyên gia kinh tế châu Âu Jacob Nell cho hay.

Điều đó cho thấy, nền kinh tế châu Âu đang trên đà phục hồi trở lại mức trước đại dịch và sẵn sàng tăng trưởng GDP 4,6% vào năm 2022, do thị trường lao động và chi tiêu của người tiêu dùng được cải thiện.

Thắt chặt tiền tệ sẽ ở mức hợp lý

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2022:  Tăng trưởng bất chấp lạm phát
Morgan Stanley dự báo, các ngân hàng trung ương thuộc các thị trường phát triển có thể sẽ không thực hiện các biện pháp quyết liệt để làm giảm tốc độ tăng trưởng

Với mức lạm phát và tăng trưởng kinh tế theo như dự báo của Morgan Stanley, các ngân hàng trung ương thuộc các thị trường phát triển có thể sẽ không thực hiện các biện pháp quyết liệt để làm giảm tốc độ tăng trưởng. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản, thì Morgan Stanley cho rằng, có khả năng FED sẽ đợi đến tháng 9 năm 2022 mới tăng lãi suất, còn ECB có thể giữ nguyên cho đến cuối năm 2023. Ở những nơi khác trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Theo FED, trong khi đầu tư kinh doanh đã phục hồi nhanh hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu, nhất là sau những đợt suy thoái gần đây, FED và các ngân hàng sẽ không đột ngột đưa lãi suất trở lại mức trung lập, chứ chưa nói đến việc hạn chế hay siết chặt. Động thái này giúp thúc đẩy đầu tư, nhất là đầu tư tạo ra những tiến bộ công nghệ, tăng năng suất, giảm bớt áp lực lạm phát và cho phép tăng trưởng được củng cố. “Những yếu tố này và các yếu tố khác có thể giữ cho GDP toàn cầu trở lại con đường như trước khi COVID bùng phát”, dự báo nhấn mạnh.

Dự báo dài hạn về lao động

Cùng với lạm phát, khủng hoảng lao động cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư, vì hai yếu tố này thường song hành với nhau. Những thách thức về lao động là phổ biến nhất ở Mỹ, từng diễn ra tồi tệ nhưng có thể khắc phục được. Theo dự báo, khủng hoảng nhân lực hy vọng sẽ phục hồi theo chu kỳ khi đại dịch rút đi và sự phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, viễn cảnh dân số già sẽ tiếp tục tạo ra những thách thức không nhỏ về lao động. Bằng chứng, tỷ lệ tham gia lao động trong độ tuổi chính thức, từ 25 đến 54 tuổi bắt đầu tăng lên, còn việc cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em, sức khỏe và tăng lương cũng được xem là yếu tố thúc đẩy nhanh xu hướng già hóa dân số.

Dự báo về lao động

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2022:  Tăng trưởng bất chấp lạm phát
Nguồn: Dự báo của BLS, Morgan Stanley Research

Riêng tại thị trường mới nổi châu Á, theo các nhà kinh tế của Morgan Stanley thì tăng trưởng thị trường mới nổi như trên sẽ có tốc độ mạnh hơn trong năm tới với GDP tăng 4,9%, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại ở Brazil (0,5%) và Nga (2,7%) đã kéo mức trung bình xuống. Trên thực tế, triển vọng đối với các thị trường mới nổi ở châu Á, với tốc độ tăng trưởng GDP ở khu vực này (trừ Nhật Bản) sẽ vượt trên mức 5,7%. Riêng Ấn Độ và Indonesia sẽ phục hồi nhanh nhờ cải thể chế, với các cơ chế thân thiện với doanh nghiệp, đầu tư vốn mạnh cùng với tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh. Còn các nền kinh tế Bắc Á như Hàn Quốc và Đài Loan, triển vọng cũng sáng sủa, nhất là nhu cầu chất bán dẫn thế giới bắt đầu phục hồi trở lại.

Riêng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, năm 2021, quốc gia này bắt đầu giảm các hỗ trợ và thắt chặt quy định trên phạm vi rộng đối với các lĩnh vực tài sản, khí thải carbon và công nghệ, làm chậm lại sự phát triển ở một số ngành. Dự báo về kinh tế Trung Quốc của Morgan Stanley cho biết, năm 2022, Trung Quốc có mức tăng GDP ở mức 5,5%. Sau đó, có thể sẽ chậm lại còn 4,8% vào năm 2023 và chỉ ở mức trên 4% trong tương lai gần.

Khắc Nam

(Theo Morganstanley -12/2021)