Chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận này không có được cung cấp ngay lập tức. Công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Quốc gia Nam Mỹ này trước đây cũng đã nhận khoản vay trị giá 5 tỷ USD từ Trung Quốc, nước vốn trở thành nhà hỗ trợ tài chính chính của Venezuela trong thập niên qua nhưng gần đây đã tạm dừng rót tiền vào Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sản lượng dầu giảm mạnh.

“Chúng tôi chính thức được phép nhận khoản đầu tư trực tiếp từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để tăng sản lượng dầu của PDVSA với hơn 250 triệu USD và chúng tôi đã chuyển tiếp khoản tài trợ cụ thể như một phần của khoản tín dụng đặc biệt 5 tỷ USD mà Chính phủ Trung Quốc đã cấp cho Venezuela trực tiếp đầu tư vào sản xuất.” theo báo cáo trích lời Bộ trưởng Tài chính Simon Zerpa.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm do tác động gộp của thiếu đầu tư, trộm cắp, chảy máu chất xám và thiếu trang thiết bị, làm đẩy giá dầu trên toàn cầu và càng làm nền kinh tế suy thoái của Venezuela trở nên trầm trọng hơn.

Hơn một thập niên qua, Trung Quốc đã đầu tư hơn 50 tỷ USD vào kho bạc của Venezuela thông qua các thỏa thuận cho vay dầu, giúp Bắc Kinh đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh trong khi củng cố đồng minh chống Washington ở châu Mỹ Latinh.

Nhưng dòng tiền tạm dừng gần ba năm trước đây khi Venezuela yêu cầu thay đổi điều khoản thanh toán trong bối cảnh giá dầu giảm và sản lượng dầu thô giảm khiến nền kinh tế của nó rơi vào tình trạng sụp đổ siêu lạm phát./.