Giá vàng sụt giảm biến động theo sự lao dốc của giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước trượt dốc

Nhìn lại diễn biến thị trường vàng trong nước tuần qua cho thấy, giá vàng sụt giảm biến động theo sự lao dốc của giá vàng thế giới, chỉ phục hồi nhẹ vào phiên cuối tuần. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/6/2018, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,75-36,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,75-36,94 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 26/6/2018, giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,70-36,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,70-36,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 27/6/2018, giá vàngtăng nhẹ. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,70-36,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên giá mua vào nhưng tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,70-36,89 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên giá mua vào nhưng tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 28/6/2018, thị trường vàng trong nước vẫn ảm đạm. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,64-36,84 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 60.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào vàbán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,64-36,83 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm60.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán ra.

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 29/6/2018, giá vàng trong nước lại tụt dốc. Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua-bán vàng SJC ở mức 36,61-36,81 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,80 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm giao dịch hôm trước đó, giá vàng giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 30/6/2018, giá vàng trong nướcphục hồi nhẹ. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,85 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng mua vào tăng 30.000 đồng/lượng và bán ra tăng 40.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 36,64 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,84 triệu đồng/lượng; tăng30.00 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng thế giới tiếp tục có những diễn biến khó lường

Còn trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới tiếp tục có những diễn biến khó lường, các nhà đầu tư tiếp tục nghe ngóng những diễn biến mới từ cuộc chiến tranh thương mại.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/6/2018, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.270,80- 1.271,80 USD/ounce. So với mức 1.300 USD/ounce đầu năm, hiện vàng đang giao dịch ở mức thấp nhất trong năm 2018.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 26/6/2018, giá vàng thế giới giảm sâu, được giao dịch ở mức 1.266 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.265 USD/ounce. Giá vàng thế giới xác lập đáy mới bất chấp đồng USD hạ nhiệt và giảm khá nhanh từ đỉnh cao 11 tháng. Hiện, giá vàng đang đứng ở mức thấp nhất 6 tháng và vẫn đang nằm trong xu hướng giảm theo phân tích kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày 27/6/2018, giá vàng thế giới giảm xuống mức 1.258,7 USD/ounce. Giá vàng thế giới tiếp tục tụt giảm sâu hơn. Vàng giảm chủ yếu do giới đầu tư, trong đó bao gồm các quỹ, tiếp tục bán tháo mặt hàng này trong bối cảnh đồng USD được cho là vẫn nằm trong xu hướng tăng giá trong bối cảnh gần như toàn bộ các đồng tiền chủ chốt khác vẫn đang suy yếu. Thông thường căng thẳng thương mại toàn cầu có thể giúp nâng đỡ giá vàng. Nhưng nỗi lo về một đồng USD mạnh vẫn đang gây sức ép lên giá của kim loại quý này.

Tại phiên giao dịch ngày 28/6/2018, giá vàng thế giới đổ dốc không phanh, được giao dịch ở mức 1.254 USD/ounce. Giá vàng thế giới tiếp tục xuống đáy mới trong 6 tháng trong bối cảnh đồng USD quay đầu tăng trở lại và được dự báo vẫn tiếp tục xu hướng đi lên khi mà Trung Quốc thực hiện 1 loạt các chính sách nới lỏng tiền tệ. Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD tăng trở lại và được dự báo còn tăng tiếp.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 29/6/2018,giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc và đã xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua. Cụ thể, giá vàng thế giới giao ngay hiện ở mức 1.247,2 USD/ounce, giảm 6,8 USD/ounce so với cùng thời điểm sáng qua. Giá vàng thế giới liên tục xuống dốc và hiện đang ở đáy trong 1 năm do giới đầu tư lo ngại đồng USD sẽ còn tăng cao hơn nữa sau khi Mỹ thực hiện chính sách thắt chặt trong khi Trung Quốc đang làm điều ngược lại.

Giá vàng thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần, ngày 30/6/2018, dao động quanh ngưỡng 1.252 USD/ounce. So với cùng thời điểm hôm qua, vàng đã hồi phục khoảng 5 USD/ounce. Giá vàng thế giới đang có xu hướng hồi phục nhẹ sau khi USD hạ nhiệt.

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ giảm

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street)đều cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới (từ ngày 02/7 đến 07/7/2018).

Kết quả khảo sát tại Wall Street

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 53% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm, 20% thì dự báo giá sẽ tăng và 27% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có46% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm, trong khi 37% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng và17% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cho biết, giá vàng sẽ duy trì ở mức thấp hơn nữa.

Theo ông Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, chỉ số giao dịch vàng có thể quanh mức khoảng 1.238 đến 1.240 USD/ounce. Một số giao dịch mua dưới hình thức chốt lời của các nhà đầu tư đã dẫn đến một đợt tăng khiêm tốn vào sáng ngày thứ Sáu. Ngoài ra, sức mạnh của đồng đô la Mỹ gần đây đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ ý định mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn, ông nói thêm.

"Theo tôi, vàng sẽ có giảm giá một chút, sau đó thì tăng", ông Lusk nói.

Adam Button, Giám đốc điều hành của ForexLive, cũng nhận định giá vàng sẽ giảm.

“Vàng đang gặp khó khăn và yếu về mặt kỹ thuật,” Button nói. "Không thấy có chất xúc tác nào trong thời gian gần đây để vàng có thể đảo chiều".

Ralph Preston, Hiệu trưởng của Heritage West Financial, cũng dự đoán thêm điểm yếu của vàng. Preston cho biết, ông dự đoán đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố, do đó "nghiêng về toàn bộ hàng hóa phức tạp (ngoại trừ dầu thô vì thiếu nguồn cung cấp thực tế) để giảm điểm”.

Richard Baker, Biên tập viên của tờ báo Eureka Miner Report, cho thấy vàng trượt xuống mức khoảng 1.245 USD/ounce, nhất là trong bối cảnh đồng nội tệ Trung Quốc đang mất giá nhanh chóng hiện nay.

"Trên thị trường tiền tệ, sự nhanh mất giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang thực sự nổi bật," Baker nói. “Thậm chí là sự tương quan chặt chẽ giữa việc giá vàng quay trở lại khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bắt đầu leo thang vào cuối tháng Ba. Khi đồng nhân dân tệ yếu đi, thì vàng cũng vậy. Điều thú vị ở đây là, mối quan hệ của vàng với đồng nhân dân tệ lại mạnh hơn mối tương quan với chỉ số đô la Mỹ.

"Nếu mối tương quan này được giữ lại, sự suy yếu thêm của đồng tiền Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đến sự phục hồi vàng từ mức 1.250 USD/ounce hiện tại", ông Baker cho biết thêm.

Trong khi đó, Afshin Nabavi, người đứng đầu của nhà giao dịch MKS (Thụy Sĩ) SA, là một trong số những người nhận định khả quan về giá vàng vào đầu Quý mới.

"Đồng Euro đang tăng cao hơn và đồng Đô la đang giảm nhẹ", ông cho biết hôm sáng thứ Sáu. Nabavi cũng trích dẫn các báo cáo tin tức rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới. "Nếu đó là sự thật, sẽ tác động tiêu cực đến đồng Đô la, ngược lại tác động có lợi cho vàng," Nabavi nói thêm.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng sẽ hầu như không thay đổi trong tuần tới.

"Trong ngắn hạn, vàng đang chịu tác động chủ yếu của đồng Đô la, mặc dù đồng Đô la đã tăng mạnh trong vài tháng qua, nó sẽ rất khó có thể thay đổi trong tuần tới," Day nói. “Chúng ta cũng đang trong giai đoạn vàng yếu theo mùa. Nhưng các nguyên tắc cơ bản là mạnh mẽ, đặc biệt, lạm phát đang dần trở nên vững chắc trong khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác không có động thái tăng lãi suất mạnh, điều đó là tích cực cho vàng”.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, bày tỏ quan điểm trung lập trong ngắn hạn. Vàng đã giảm mạnh do đồng Đô la mạnh hơn và lãi suất tăng cao, Grady cũng cho biết, ông không thấy một lý do nào khiến kim loại quý này dễ phục hồi được./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

http://www.kitco.com/news/2018-06-29/Kitco-News-Gold-Survey-Main-St-Wall-St-See-Gold-Price-Slide-Continuing.html