Tuần qua, xu hướng giá vàng giảm chiếm chủ đạo

Tuần qua, giao dịch của thị trường vàng trong nước khá ảm đạm, nhất là trong những phiên giao dịch cuối tuần. Nhìn lại các phiên giao dịch trong tuần này, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm là chính.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong tuần tới, giá vàng khó “phục hồi” trở lại trước áp lực tăng lãi suất của Fed

Theo đó, mức giá cao nhất ghi nhận tại 36,73 triệu đồng/lượng - 36,84 triệu đồng/lượng; trong khi đó mức giá thấp nhất tại 36,42 triệu đồng/lượng - 36,52 triệu đồng/lượng. Có thể nhận thấy, do giá vàng giảm sụt theo từng ngày nên thị trường vàng được phân chia thành nhiều khúc khác nhau.

Còn thị trường vàng thế giới, tính chung vẫn giảm 25,1 USD/ounce. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay ở mức 1.204,5 USD, giảm 29,8 USD/ounce trong tuần. Tính chung tuần qua, giá vàng thế giới vẫn để mất hơn 2% giá trị so với tuần trước đó.

Tuần 13-20/03, giá vàng khó “phục hồi” trước sức ép FED tăng lãi suất

Từ những diễn biến trong những phiên giao dịch gần đây, giới phân tích dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm sâu dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce trong các phiên tới. Đà tăng mạnh của đồng USD có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Đặc biệt, giá vàng tuần sau sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi động thái điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại cuộc họp diễn ra ngày 14-15/03 tới.

Tuy nhiên, tại cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện với hai cuộc khảo sát là Wall Street và Main Street để đưa ra dự đoán về giá vàng tuần tới.

Tại hệ thống khảo sát trực tuyến Main Street (thăm dò ý kiến ​​trực tuyến đường phố) gồm 1.646 độc giả của Kitco đã gửi ý kiến nhận định đã đưa ra những nhận định khác. Cụ thể là 765, tương đương 46% ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm, 644 ý kiến, tương đương với 39% cho rằng vàng sẽ tăng và 237 ý kiến, chiếm khoảng 14% cho rằng giá vàng đi ngang.

Ngược lại, tại cuộc khảo sát Wall Street với sự tham gia của số 19 chuyên gia được hỏi ý kiến đã có tới 11 người (khoảng 58%) nhận định giá vàng tăng, chỉ có 6 người (32%) nhận định giá vàng giảm và 2 ý kiến (11%) nhận định giá vàng đi ngang.

Theo Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures & Options LLC dự đoán, thị trường vàng có khả năng giảm giá về dưới mốc 1.200 USD/oz. Bởi rất khó để vàng tăng giá trở lại trước áp lực nâng lãi suất và chỉ số đồng USD tăng mạnh thời gian tới. Có thể sau khi lãi suất tăng giá vàng sẽ tăng trở lại nhưng trong ngắn hạn điều này là rất khó khăn.

Đồng quan điểm này, Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets cũng nhận định giá vàng sẽ giảm trong tuần tới khi hiện tại giá vàng đã giảm xuống dưới mức trung bình 50 ngày. Trong khi đó, lãi suất của đồng Yen Nhật Bản cũng đã bị phá vỡ cùng những rủi ro chính trị từ cuộc bầu cử tại Hà Lan.

“Chỉ số đồng USD có thể tiếp tục leo cao với kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất các lần tiếp theo trong tháng 6 và tháng 9 tới nên càng gây áp lực lên giá vàng. Trong ngắn hạn, giá vàng có nhiều khả năng giảm về mức 1.175 – 1.185 USD/oz”, Colin Cieszynski cho biết.

Tỷ lệ dự đoán giá vàng trong tuần tới (Ảnh: Kitco.com)

Tuy nhiên, trái ngược với những dự đoán trên, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management lại cho rằng, hiện tại giá vàng đã suy giảm quá mức, vì vậy giá vàng sẽ đi lên trong tuần tới. Vì Hà Lan sắp bầu cử, cộng với Fed. “Khi Fed được tăng một phần tư điểm của nó so với, thị trường sẽ hồi phục. Sau khi tất cả, lãi suất vẫn sẽ tụt hậu lạm phát, và có khả năng tiếp tục làm như vậy, và đó là những gì là quan trọng đối với vàng", Adrian Day nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp với ít giá Futures Group, cho rằng, giá vàng phục hồi. “Với tình hình thực tế cùng những dữ liệu của thị trường, nhiều khả năng giá vàng sẽ phục hồi. Có nhiều yếu tố bất lợi của thị trường đang được thể hiện khi thời điểm nâng lãi suất đang đến gần, vàng cũng có những lợi thế riêng nên việc tăng giá trở lại là điều dễ hiểu”, Phil Flynn nhận định.

Còn Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco cũng cho biết, giá vàng sẽ tăng trở lại sau hoạt động bán tháo dồn dập thời gian qua. Việc trở lại thị trường vàng của các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng khiến giá vàng hồi phục từ mức thấp nhất 2 tháng./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-03-10/Wall-St-Bullish-Main-St-Leans-Bearish-On-Gold-Next-Week.html