Trong nước giá vàng biến động giảm là chủ yếu, chỉ có duy nhất một phiên tăng mạnh vào ngày thứ 6

Tuần qua, giá vàng trong nước biến động giảm, chỉ tăng ở phiên gần cuối tuần

Nhìn lại diễn biến thị trường vàng trong nước tuần qua cho thấy, giá vàng biến động giảm là chủ yếu, chỉ có duy nhất một phiên tăng mạnh vào ngày thứ 6.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 30/7/2018, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,72-36,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,72-36,91 triệu đồng/lượng, không đổi ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 31/7/2018, giá vàng trong nước giảm nhẹ. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,70-36,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào vàbán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,70-36,89 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 01/8/2018, giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,68-36,89 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,68-36,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 02/8/2018, giá vàng trong nước lao dốc mạnh. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,60-36,81 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Còn ttại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,60-36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán ra.

Phiên giao dịch ngày 03/8/2018 chứng kiến sự đảo chiều tăng mạnh của giá vàng. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, vàng được niêm yết giá mua-bán vàng SJC ở mức 36,77-36,98 triệu đồng/lượng, tăng 170.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tương tự tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,77 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,97 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm giao dịch hôm trước đó, giá vàng tăng 170.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tại phiên giao dịch cuối tuần ngày 04/8/2018, giá vàng trong nước lại tụt dốc không phanh. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,87 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng mua vào và bán ra đều giảm 110.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 36,66 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,86triệu đồng/lượng; giảm 110.00 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Trong khi đó, giá vàng thế giới lao dốc cho đến cuối tuần mới bật tăng

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 30/7/2018,giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.223,9 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange tăng nhẹ 0,1% lên 1.223,46 USD/ounce. Giá vàng lấy lại đà tăng, giữa bối cảnh đồng USD trượt xuống và các nhà giao dịch đưa ra dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý II/2018.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn tiếp tục là một trong những yếu tố tác động đến thị trường vàng.

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 31/7/2018, giá vàng thế giới giao dịch trong biên độ rất hẹp, trong khoảng 1.220-1.224 USD/ounce và chốt phiên trước tại 1.223,1 USD/ounce. Giá vàng thế giới khó bứt phá bởi đồng USD đang mạnh lên trên cơ sở cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 31/7 và 1/8 theo giờ địa phương.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng họp 2 ngày 30-31/7 và có thể điều chỉnh tỷ giá đồng USD/Yên.

Phiên giao dịch ngày 01/8/2018 chứng kiến sự lao dốc mạnh của giá vàng thế giới, được giao dịch ở mức 1.213 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng đang có xu hướng tiến sát tới mức thấp nhất trong 14 tháng.

Thị trường đón nhận thông tin đồng USD mạnh lên so với đồng Yên của Nhật Bản sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) điều chỉnh chính sách tiền tệ siêu lỏng để nhằm đối phó với tình trạng lạm phát thấp tại nước này. Theo đó, cơ quan này sẽ điều chỉnh việc mua các quỹ hoán đổi danh mục và linh động hơn trong chương trình mua trái phiếu.

Tại phiên giao dịch ngày 02/8/2018, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục ở mức đáy, sát ngưỡng 1.216 USD/ounce. Khi cuộc họp của Fed đang diễn ra trong ngày thứ hai (01/8), đồng USD tiếp tục tăng giá so với đồng Nhân dân tệ và các đồng tiền chủ chốt khác. Diễn biến này xuất phát từ một nguồn tin cho hay, Mỹ sắp đánh thuế cao hơn đối với lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Chính điều này có thể làm gia tăng lo ngại leo thang về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, kết quả cuộc họp của Fed cũng có thể củng cố thêm quyết tâm thực hiện lộ trình tăng lãi suất của cơ quan này.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 03/8/2018, giá vàng thế giới vẫn loanh quanh giảm ở mức 1.215 USD/ounce. Đúng như dự đoán của giới đầu tư, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất dù kinh tế Mỹ đã có những tín hiệu hết sức tích cực trong quý II vừa qua.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, với tỷ lệ thất nghiệp thấp, việc làm tăng mạnh trên thị trường lao động quý II sẽ củng cố thêm về một đợt tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay vào tháng 12. Do đó, về trung hạn giá vàng vẫn chịu sức ép lớn.

Chấm dứt chuỗi phiên lao dốc, giá vàng thế giới cuối tuần (ngày 04/8/2018) bật tăng mạnh mẽ. Cụ thể, giá vàng đã tăng lên sát 1.220 USD/ounce. Diễn biến này bắt nguồn từ hoạt động “bắt đáy” mạnh của giới đầu tư khi giá vàng ở đáy một năm do tác động từ cuộc họp chính sách của Fed và sự lên giá của đồng USD.Trước đó, các giao dịch ngắn hạn chủ yếu bán ra thì thời điểm này đã quay lại bất ngờ mua vào, từ đó đẩy giá vàng đi lên. Điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư tin tưởng rằng trong ngắn hạn giá vàng sẽ tăng.

Kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News,

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) cho rằng giá vàng sẽ tăng, nhưng ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) lại nhận định giá vàng sẽ giảm trong tuần tới (từ ngày 06/8 đến 11/8/2018).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 50% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, 38% thì dự báo giá sẽ giảm và 13% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, 32% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có tới 57% ýkiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 12% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Adam Button, Giám đốc điều hành của ForexLive, là một trong số đa số chuyên gia Wall Street nhận định vàng đang trong giai đoạnphục hồi.

"Hoặc là bây giờ hoặc là không bao giờ”, Button nói, “Vàng đã sụt giảm trong 7 tuần qua nhưng không thể kéo dài tình trạng này mãi. Tháng 8 là mùa tích cực cho vàng và sẽ đạt mức hỗ trợ gần 1.200 USD/ounce”.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cũng kỳ vọng vàng sẽ tăng trở lại. Ông nói: “Số lượng người thất nghiệp ở Mỹhiện là con số đáng thất vọng, tuy nhiên, theo mùa, chúng ta sẽ đi đến một tâm lý mua vào sau khi thị trường có một dịp giảm giá mạnh".

Ken Morrison, Biên tập viên của tờ báo Morrison on the Markets, cho biết các thành phần được đưa ra cho một “cuộc kháng cự có ý nghĩa” của vàng."Chỉ số đồng USD đã bị thu hẹp tại ngưỡng kháng cự, tâm lý tăng giá vàng ở mức 6% là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016", Morrison nói, “Tôi dự đoán các giao dịch vàng tháng 12 sẽ ở mức 1.240 USD/ounce trong tuần tới”.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cũng nhận định vàng đang trong đà tăng trưởng.

“Vàng đang tiến gần đến mức thử thách 1.200 USD/ounce khi chúng ta đang ở giai đoạn gần cuối thời điểm vàng yếu hơn trong năm theo mùa”, ông nói, “Đồng USD (chỉ số USD) dường như đang giảm dần gần mức sản lượng 95 và trái phiếu kho bạc 10 năm đang giảm gần mức 3%. Vì vậy, tôi không nhận thấy khả năng gì nhiều để đẩy USD cao hơn hoặc làm cho vàng thấp hơntrong tuần tới”.

Trong khi đó, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC lại nghi ngờ về sự bật tăng của vàng vào cuối tuần sẽ chỉ là một hiện tượng tạm thời.

“Vàng đã tăng điểm từ mức thấp sáng nay do sự thiếu hụt trong biên chế phi nông nghiệp”, Grady nói, “Tôi nghĩ đây là cơ hội để bán hàng. Tôi vẫn cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm giá và vào tuần tới, chúng ta sẽ kiểm tra mức hỗ trợ 1.200 USD/ounce. Tỷ giá tăng cao sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng. Tôi không thấy lý do gì để vàng có thể duy trì được lâu ở cấp độ này”.

Phillip Streible, nhà chiến lược thị trường cấp cao của RJO Futures, cũng nhận định một mức giá tiềm năng là 1.200 USD/ounce.

Mark Leibovit, Biên tập viên của tờ báo VR Gold Letter, thể hiện quan điểm trung lập cho đến khi nhìn thấy một dấu hiệu mua vào với khối lượng có ý nghĩa./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

http://www.kitco.com/news/2018-08-03/Kitco-News-Gold-Survey-Wall-St-Bullish-Main-St-Bearish-On-Gold-Prices.html