Quý II/2018 chứng kiến sự lao dốc của đồng Nhân dân tệ, sau 14 phiên giảm giá liên tục với tổng mức giảm 5,4%

Đồng Nhân dân tệ lao dốc

Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 10/7, chính phủ nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng 9 tới.

Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với lượng hàng hóa 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ năm 2017.

Sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sớm áp thuế bổ sung vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ (CNY) giảm xuống mức gần như thấp nhất trong 11 tháng.

Cụ thể, đồng Nhân dân tệ giảm xuống còn 6,6918 CNY/USD, tiến gần đến mốc thấp nhất trong 11 tháng trở lại đây là 6,7344 CNY/USD vào ngày 3/7.

Trên thị trường ngoại hối, sau khoảng thời gian biến động trong quý I, tỷ giá CNY/USD liên tục tăng mạnh mẽ trong quý 2.

Đặc biệt, quý II/2018 chứng kiến sự lao dốc của đồng Nhân dân tệ, sau 14 phiên giảm giá liên tục với tổng mức giảm 5,4%.

Trong bối cảnh giá trị đồng USD đang dần mạnh lên vào quý 2, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã có những xu hướng giảm nhẹ trong gia đoạn sáu tháng đầu năm, đạt 3.112,1 tỷ USD vào cuối quý 2/2018, bất chấp thị trường tài chính nước Trung Quốc và thế giới đang trải qua những phiên giao dịch biến động mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Để đảm bảo dự trữ ngoại hối, Chính phủ Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp có những động thái cứng rắn nhằm siết chặt đầu tư ra nước ngoài để ngăn đồng nội tệ suy yếu và dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc.

Động thái giảm dự trữ ngoại hối trong giai đoạn gần đây có thể cho thấy PoBC đang chủ động phá giá đồng Nhân dân tệ.

…có phải do Trung Quốc cố tình?

Theo quan điểm của Eddi Securities & Future, có thể Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang sẵn sàng dùng đồng Nhân dân tệ yếu để bù đắp cho ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại, hay cũng như một vũ khí của Trung Quốc trong bối cảnh bùng nổ chiến tranh thương mại Trung-Mỹ bùng nổ.

Tại toạ đàm công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô quý II/2018 diễn ra chiều 11/7, PGS, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đưa ra 2 kịch bản cho đồng Nhân dân tệ lao dốc theo gian vừa qua.

Kịch bản thứ nhất do Trung Quốc cố tình hạ giá đồng Nhân dân tệ, thì đồng tiền Trung Quốc yếu đi và phải mua vào USD ở thị trường Trung Quốc. Dự trữ phải tăng, nhưng bằng chứng dự trữ lại giảm.

Kịch bản thứ 2, nhà đầu tư ở Trung Quốc lo ngại sớm muộn đồng Nhân dân tệ mất giá, suy yếu trong tương lai nên rút vốn, năm ngoái con số này là 800 tỷ USD rút ra và đồng Nhân dân tệ suy yếu.

“Từ nỗi lo sợ họ thực hiện rút vốn khỏi Trung Quốc và làm đồng Nhân dân tệ suy giảm thật, Trung Quốc không muốn nhà đầu tư hoảng loạn, họ phải đẩy USD ra ngoài và giảm dự trữ, dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm xuống mặc dù chưa nhiều”, ông Thành đưa ra kịch bản.

Quan điểm của VEPR cho rằng, Trung Quốc có e ngại và có tổn thương bởi chính sách trừng phạt của Mỹ.

Nhân dân tệ giảm giá ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Theo ông Nguyễn Đức Thành, đồng Nhân dân tệ giảm giá, hàng Trung Quốc có thể nghẽn lại, vì thế Việt Nam phải chủ động trong việc này do hàng Trung Quốc có thể cạnh tranh với hàng Việt.

“Tiền Trung Quốc giảm, tiền Mỹ tăng càng làm hàng hoá rẻ hơn. Nếu như mổ xẻ cơ cấu xuất nhập khẩu, đa số chúng ta nhập từ Trung Quốc hàng tiêu dùng nhưng cũng nhập nguyên liệu, xuất khẩu sang Mỹ có thể vẫn với giá như vừa qua, nguyên liệu rẻ mà hàng bán ra vẫn giữ giá như vậy chúng ta vẫn có có lợi”, ông Thành nói về mặt lợi của Việt Nam từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Chia sẻ quan điểm về đồng Nhân dân tệ mất giá, trong khi ông Nguyễn Đức Thành nghiêng về yếu tố cung cầu như vừa nêu, ý kiến của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại ngược lại.

Ông Hiếu cho biết, từ tháng 4 đến thời điểm này đồng Nhân dân tệ đã mất giá 5,4% trong 3 tháng khi Mỹ bắt đầu nhăm nhe trừng phạt Trung Quốc còn Việt Nam giữ ổn định với đồng USD nên đã lên giá so với đồng Nhân dân tệ.

“Chính phủ Trung Quốc giảm dự trữ ngoại tệ, đối phó với Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đã giảm giá Nhân dân tệ bù trừ cho thiệt hại đã đang xảy ra và họ đã phá giá động thái rất mạnh. Tôi cho rằng, Trung Quốc còn nhiều room để phá giá đồng Nhân dân tệ”, ông Hiếu nói.

“Tôi e rằng việc nhập siêu với Trung Quốc sẽ mạnh hơn. Từ nay đến cuối năm cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ tiếp tục và biện pháp đáp trả của Trung Quốc mạnh mẽ hơn, Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam”, ông Hiếu bổ sung.

Để đối phó với tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, PGS, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, Việt Nam nên theo đuổi chính sách tỷ giá mềm dẻo, giảm giá đồng Việt Nam so với USD, nhưng không giảm mạnh bằng Nhân dân tệ.

Ví dụ, Nhân dân tệ giảm 10% Việt Nam có thể giảm 5%. Mức giảm giá của đồng Việt Nam có thể chấp nhận được, theo đề xuất ông Thành, là ở mức 2-3%.

“Chúng tôi gợi ý một chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD”, thay mặt nhóm nghiên cứu của VEPR, ông Nguyễn Đức Thành đề xuất.

Bởi theo lý giải của ông Thành và nhóm nghiên cứu, thì với đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu, việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc, đồng thời các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Việc tận dụng hai thị trường lớn này có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại”./.