Trả lời PV báo Đầu tư Chứng khoán về tính hiện thực trong việc hoàn thành chỉ tiêu GDP 6,7%, người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sẽ có những giải pháp rất cụ thể để thực hiện các mục tiêu, nhất là các bộ, các tỉnh phải thực hiện đồng bộ các việc này, trong đó có vấn đề về kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời báo giới tại họp báo Chính phủ ngày 30/8

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ vừa họp đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2017.

Theo đó, để đạt tăng trưởng 6,7%, thì nông nghiệp phải tăng trưởng được 3,05%.

“Rất mừng là vừa qua ảnh hưởng của mưa, bão, lũ gây thiệt hại với nông nghiệp đỡ hơn so với thiệt hại năm 2016. Bây giờ đang vào mùa hạn của các tỉnh miền Trung nhưng đến thời điểm này việc tăng sản lượng thủy sản, chăn nuôi khá tốt. Mặc dù vừa rồi chăn nuôi có sự thăng trầm của giá heo nhưng rất mừng hàng hóa nông sản, hoa quả đã có sản lượng xuất khẩu rất tốt. Kịch bản đưa ra là 33 tỷ USD nhưng khả năng đến nay ta có thể đạt 35 tỷ USD”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phân tích.

Về công nghiệp phải tăng trưởng được 7,91%. Trong 8 tháng vừa qua, tăng trưởng về công nghiệp là 6,7% mặc dù so với cùng kỷ 2016 là 7,2% có thấp hơn.

“Rất mừng mặc dù khai khoáng giảm 6,9% nhưng sản xuất, chế tạo, chế biến tăng, cung cấp nước sạch tăng so với cùng kỳ. Riêng điện tăng 8,6%, cùng kỳ tăng 12,3%, như vậy là thấp hơn, nhưng thấp hơn là tín hiệu mừng vì năm 2016 thời tiết rất nóng nên tiêu thụ nhiều điện, còn năm nay thời tiết mát hơn nên tiêu thụ ít điện hơn”, Bộ trưởng cho hay.

Về du lịch, dịch vụ phải tăng trưởng được 7,19%. Trong 8 tháng vừa qua khách du lịch tăng, dịch vụ và sức mua của đồng tiền tốt hơn trong khi tăng vốn tín dụng cao hơn, lãi suất giảm, chi phí đáp ứng tiêu dùng giảm xuống.

Tuy nhiên, còn nhiều rào cản. Do đó, Thủ tướng đã chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung đầu tư vào các dự án đang dở dang để đưa vào sử dụng hiệu quả, tiếp tục giảm lãi suất 0,5% từ nay đến cuối năm, tiếp tục tăng trưởng tín dụng đạt 21-22%. Tốc độ giải ngân vốn ODA, giải ngân vốn ngân sách nhà nước… trong những tháng cuối năm sẽ tốt hơn rất nhiều

Đặc biệt sẽ tập trung vào cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nhất là vấn đề thủ tục hành chính, rà soát 5.719 thủ tục kinh doanh, rà soát toàn bộ liên quan đến kiểm tra chuyên ngành của các bộ hiện nay.

“Nếu tháo gỡ được những rào cản này, bỏ được giấy phép con, giấy phép cháu thì chúng ta dứt khoát sẽ thành công nếu đảm bảo những điều kiện cho DN duy trì phát triển”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Số DN thành lập mới và phục hồi của 8 tháng là 104.000 DN (85.000 DN mới và 17.000 DN phục hồi). Quý I tăng trưởng GDP 5,15%, quý II đạt 6,17%, chung cả 6 tháng đạt 5,75%. Vậy 6 tháng còn lại của 2017 phải bảo đảm được tăng trưởng 7,42%.

“Mục tiêu này với quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là các bộ trưởng, các bộ chuyên ngành, các “tổng tư lệnh” đã được Thủ tướng giao rất rõ, nhất là các tỉnh, vùng trọng điểm công nghiệp”, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Ví dụ như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, ngoài bắc có Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang… tập trung tăng trưởng các nơi này là tăng trưởng cả nước.

“Tăng trưởng này là sự tăng trưởng quyết định để bảo đảm cân đối dự toán ngân sách Nhà nước, bảo đảm vấn đề nợ công, nếu tăng trưởng tốt thì ta có dư địa để tăng khả năng thu hút đầu tư. Đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12 liên quan đến DN tư nhân đang tập trung tất cả những điều kiện tốt nhất”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, sẽ báo cáo Hội nghị Trung ương 6 và báo cáo Bộ Chính trị về vấn đề tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập, quyết tâm sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập, bởi hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu/2,4 triệu viên chức được hưởng ngân sách nhà nước, khoảng hơn 500.000 công chức.
”Nói chung, muốn tăng trưởng 6,7% là đồng bộ các giải pháp, các yếu tố để tăng trưởng, sẽ có những giải pháp rất cụ thể để thực hiện các mục tiêu, nhất là các bộ, các tỉnh phải thực hiện đồng bộ các việc này, trong đó có vấn đề về kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh./.