ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á trong năm 2015 và 2016

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á công bố ngày 22/9, ADB dự báo các nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2015 và 6% trong năm 2016. Trước đó, trong báo cáo công bố hồi tháng Ba vừa qua, ADB dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm nay và năm tới đều ở mức 6,3%.

Báo cáo được công bố trong thời điểm các thị trường trải qua biến động mạnh vì những lo ngại về kinh tế Trung Quốc sau động thái điều chỉnh giảm tỷ giá của đồng Nhân dân tệ.

Nhà kinh tế trưởng của ADB, Shang-jin Wei, nhận định sự kết hợp giữa triển vọng kém hơn của Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với sự phục hồi chậm chạp của các nước phát triển, đã ảnh hưởng đến dự báo của ngân hàng này về toàn bộ nền kinh tế khu vực.

EU, Nga và Ukraine nhất trí về thỏa thuận cung cấp khí đốt mới

Ngày 25/9, Nga đã nhất trí nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông năm nay theo một thỏa thuận vừa đạt được với Liên minh châu Âu (EU) sau nhiều tháng đàm phán khó khăn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau gần 6 giờ thảo luận với các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine ở Brussels (Bỉ), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách lĩnh vực năng lượng Maros Sefcovic cho biết thỏa thuận sơ bộ là một “bước đi quan trọng” nhằm đảm bảo Ukraine được cung cấp khí đốt suốt từ tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau và tiếp đến châu Âu cũng sẽ nhận được nguồn cung khí đốt.

Ông Sefcovic nêu rõ: “Chúng tôi chỉ mới ký tắt vào một thỏa thuận ba bên cho mùa Đông sắp tới.”

Theo ông Sefcovic, “tất cả các chi tiết về mặt kỹ thuật đã được nhất trí” và khuôn khổ hợp tác đã được thiết lập, nhưng việc xác nhận và ký kết chính thức về một thỏa thuận đầy đủ sẽ cần phải có những thủ tục riêng rẽ.

OECD kêu gọi các nền kinh tế chủ chốt giảm trợ cấp nhiên liệu

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về ứng phó với biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra từ ngày 30/11-11/12 tại Paris (Pháp), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) kêu gọi các nền kinh tế chủ chốt toàn cầu đẩy nhanh nỗ lực thực hiện cam kết cắt giảm trợ cấp đối với nhiên liệu hóa thạch ở trong nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây, Tổng thư ký OECD Angel Gurria nhấn mạnh các nỗ lực giảm trợ cấp đối với nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu, khí đốt và than đá có thể giúp giảm lượng khí thải, qua đó tiết kiệm được nguồn ngân sách phục vụ các kế hoạch phát triển và sử dụng các loại năng lượng xanh.

Kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,9% trong năm nay

Báo cáo công bố ngày 21/9 của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) cho rằng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay.

Theo báo cáo trên, ngoài những rào cản về cơ cấu tổ chức, việc thiếu nguồn nhân lực cũng là yếu tố kéo GDP của Trung Quốc đi xuống trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc đang dựa nhiều vào phát triển hạ tầng cơ sở và tiêu dùng nhiều hơn là dựa vào công nghiệp hóa ngành chế tạo./.