Điện Kremlin phản đối việc G7 gia hạn trừng phạt chống Nga

Theo hãng Sputnik, ngày 27/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin không cho rằng việc gia hạn trừng phạt chống Nga sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu và tình hình quốc tế.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: "Lập trường của Điện Kremlin không thay đổi: Vẫn như trước, chúng tôi cho rằng đây không phải là vấn đề trong chương trình nghị sự của Nga và chúng tôi không nghĩ rằng quyết định đó có thể tác động tích cực đến nền kinh tế thế giới cũng như những vấn đề toàn cầu nói chung”.

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố các thành viên Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí trong tháng 6 tới sẽ gia hạn trừng phạt chống Nga.

Tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ở mức thấp nhất 5 năm qua

Theo Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ ngày 25/5 đã giảm 225 điểm cơ bản xuống mức 6,5693 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011.

Trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc, giá đồng Nhân dân tệ được phép dao động cao hơn hoặc thấp hơn tối đa 2% so với tỷ giá tham chiếu trong từng ngày giao dịch.

Tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ so với USD được ấn định dựa trên các mức giá trung bình do các nhà tạo lập thị trường đề xuất trước khi mở cửa thị trường liên ngân hàng mỗi ngày giao dịch.

Giới chuyên gia nhận định việc đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh cho thấy thị trường vẫn thận trọng trước tình trạng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, cũng như những đồn đoán về khả năng Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Eurozone nhất trí với IMF về thỏa thuận giảm nợ cho Hy Lạp

Ngày 25/5, Nhóm 19 bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) đã đạt được thỏa thuận quan trọng với Hy Lạp, theo đó nhất trí giải ngân 10,3 tỷ euro (12 tỷ USD) trong gói cứu trợ mới và bắt đầu tiến hành cơ cấu lại nợ cho Athens theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Phát biểu sau khi kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Eurogroup, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, Jeroen Dijsselbloem nhấn mạnh đây là thời khắc quan trọng đánh dấu những nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” và cải cách thuế trong thời gian dài vừa qua của Hy Lạp.

Bên cạnh đó, thỏa thuận trên còn có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các bên tham gia cuộc đàm phán này khi mà vào mùa Hè năm ngoái niềm tin giữa các bên rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Nhật Bản sửa luật về tiền ảo, ngăn chặn khủng bố và rửa tiền

Ngày 25/5, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật sửa đổi về các loại tiền ảo, trong đó có đồng bitcoin, nhằm ngăn chặn nguy cơ các loại tiền tệ này được sử dụng trong các hoạt động khủng bố và rửa tiền, đồng thời bảo vệ lợi ích của người sử dụng.

Theo văn bản luật sửa đổi, các đồng tiền ảo có một "giá trị tài sản" và có thể được dùng để thanh toán, nhưng các giao dịch liên quan đến tiền ảo đều phải được đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính. Cơ quan này sẽ giám sát, có quyền kiểm tra và ngừng giao dịch. Luật mới sẽ có hiệu lực trong vòng một năm kể từ khi được ban hành.

Chính phủ Nhật Bản nỗ lực củng cố quy định về tiền ảo từ sau vụ thị trường giao dịch bitcoin Nhật Bản MtGox Co. bất ngờ sụp đổ năm 2014, làm mất một lượng tiền trị giá 48 tỷ Yen vào thời điểm đó./.