Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện kéo dài từ chiều ngày 13/6 và nửa buổi sáng ngày 14/6, một vấn đề nóng được các đại biểu quốc hội tập trung chất vấn đó là quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Sau câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã trao đổi làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Sơn Trà.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Được phép lập quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Trước đó, chiều ngày 13/6, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đoàn Đà Nẵng liên quan đến quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, thành phố Đà Nẵng phối hợp Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án kết hợp kinh tế quốc phòng với Quốc phòng trên các địa bàn chiến lược của thành phố. Đặc biệt là bán đảo Sơn Trà, Hải Vân phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ gắn với quốc phòng, an ninh, trừ một số khu vực có các công trình phòng thủ.

Còn theo chiến lược, quy hoạch tổng thể và phát triển khu du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định, bán đảo Sơn Trà là một trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Căn cứ vào hai văn bản đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự thống nhất của thành phố Đà Nẵng đã tiến hành cho phép lập quy hoạch, bởi đã là khu du lịch quốc gia thì phải quy hoạch đầu tiên.

Quá trình lập quy hoạch năm 2014, bộ đã lập quy hoạch và năm 2016 và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình lập quy hoạch bộ đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tài liệu đến hình thành ý tưởng phát triển và dự thảo quy hoạch.

Sau đó, bộ cũng đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến, góp ý của 11 bộ, ngành liên quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và thành phố Đà Nẵng.

“Các ý kiến cơ bản thống nhất với Dự thảo quy hoạch và sau khi tiếp thu giải trình ý kiến các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án quy hoạch theo kết luật của Hội đồng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, Bộ trưởng Thiện cho biết.

Bộ trưởng cho biết thêm, trước khi lập quy hoạch, Đà Nẵng đã cấp cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án du lịch và 11 dự án đã được cấp phép với số lượng là 5.049 phòng.

“Khi làm quy hoạch, tư vấn cũng như chuyên gia, bộ yêu cầu từ 5,049 xuống còn 1.600 phòng”, Bộ trưởng Thiện cung cấp thêm thông tin.

“Ở Huế trước đây có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh, chúng tôi thấy thấm thía bài học này”, Bộ trưởng chia sẻ, “Lần này chúng tôi đã lắng nghe tất cả các ý kiến, họp với anh em trong lãnh đạo của bộ, Tổng cục Du lịch, mình phải tiếp thu các ý kiến trên như thế nào”.

Quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà thực tế chưa triển khai

Giải trình rõ hơn về quy hoạch bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, khi làm một công việc gì nhất là có tính chuyên môn nhưng xã hội quan tâm, thì mình phải có những thông tin rất chính thức, rất đầy đủ và kịp thời. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cả Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng cho biết việc lập Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà căn cứ vào Luật Du lịch. Cụ thể, Thủ tướng có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch tổng thể du lịch phát triển cả nước, trong đó có danh mục các đô thị du lịch, các khu du lịch quốc gia.

Theo đề nghị của UBND TP. Đà Nẵng, địa phương được công nhận là khu đô thị du lịch, và có hai khu du lịch quốc gia là Bà Nà và Sơn Trà.

Trong khi theo quy định của Luật Du lịch thì các khu du lịch quốc gia phải có diện tích 1.000 ha trở lên phải đón được khách du lịch 1 triệu người trở lên/năm và phải có cơ sở lưu trú và phải quy hoạch do Thủ tướng duyệt.

Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà được xây dựng từ cuối năm 2013 và đến năm 2016 được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau đó quy hoạch phải được công bố theo quy định của Luật Du lịch trước khi thực hiện.

Ngày 15/02/2017 mới tổ chức công bố quy hoạch tại Đà Nẵng. Ngay sau khi quy hoạch được công bố thì đã có ý kiến của hiệp hội về quy hoạch này.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản là bộ và thành phố phải xem xét, tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách rất cầu thị, khoa học và công khai”, Phó Thủ tướng nói.

Cho biết đã trực tiếp đi nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, đang xây dựng và những gì cần phải bảo tồn ở Sơn Trà, cũng như đã đọc mấy trăm trang tài liệu và đã mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi, Phó Thủ tướng khẳng định, đã quyết định để việc tiếp thu ý kiến được thật sự khách quan thì tạm dừng thực hiện quy hoạch này, thực chất là chưa triển khai quy hoạch này cho tới khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến.

“Có nghĩa trên thực tế hiện nay quy hoạch này chưa hề được triển khai, đây là một điểm rất quan trọng chưa hề được triển khai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình và làm rõ thêm về "điểm nóng" quy hoạch bán đảo Sơn Trà

Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ kinh tế, xã hội Đà Nẵng

Trước năm 2013, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt dự án đầu tư, cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch, 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú.

Một trong những chỉ tiêu rất quan trọng là số phòng lưu trú, chính xác số phòng là 1.400 phòng khách sạn, cộng với 1920 căn biệt thự. Nếu mỗi căn biệt thự 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng. Nếu mỗi căn biệt thự có 3 phòng thì có 7160 phòng.

“Như vậy, dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép và nếu có vấn đề vi phạm thì đều phải được quản lý và xử lý bởi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. Điều này là rất rõ ràng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về con số 1.600, Phó Thủ tướng khẳng định, đó không phải là ý chí hành chính, không phải dựa vào từ 5000 cắt xuống 1600, mà kiến trúc sư trưởng, những người chủ trì đã nói với tôi rằng: đây là tính toán trên các công thức, mô hình chuyên ngành du lịch. Người ta tính ra ngưỡng để đảm bảo phát triển mô hình cân đối. Nói 1.600 là số tròn còn tính ra mô hình thì là số lẻ.

Từ 1.600 - 3.200 phòng và hội đồng của bộ cuối cùng đã ấn định lấy ngưỡng thấp, tức là ưu tiên hơn cho bảo tồn là 1600 phòng. 1600 phòng này là quy hoạch đến năm 2030.

Ngay sau khi quy hoạch được công bố thì đã có ý kiến, Phó Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu Đà Nẵng làm việc và có ý kiến chính thức.

Ngày 29/05/2017 vừa qua, Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức. Trong báo cáo của Đà Nẵng đã nói rõ, Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị.

Theo Phó Thủ tướng có hai vấn đề cần phải rất thống nhất. Đó là Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn luôn từ đầu vẫn quán triệt là chúng ta phải phát triển bền vững.

Tuy nhiên, bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại, thực tế trên thế giới có rất nhiều khu du lịch kể cả các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã người ta cũng vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt và chính việc bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch.

Hai là, Sơn Trà thực ra trong du lịch cả nước đóng góp rất nhỏ chỉ một vài phần nghìn, vì thế không ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước, vì phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ kinh tế, xã hội Đà Nẵng, cho nên cần phải có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

“Tinh thần của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, nếu Đà Nẵng sau khi rà soát lại tất cả các dự án làm việc với các nhà đầu tư, làm việc với hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống, xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý, miễn là dưới mức 1.600 và nếu Đà Nẵng thống nhất với các hiệp hội giữ nguyên trạng thì Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa nếu Đà Nẵng và hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch xin rút khỏi các khu du lịch quốc gia Chính phủ cũng đồng ý. Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển, nhưng phải đảm bảo bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ không để Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được

Tuy nhiên, trước băn khoăn của Trương Trọng Nghĩa - TP Hồ Chí Minh về vai trò của Chính phủ đối với quy hoạch bán đảo Sơn Trà, mở đầu phiên chất vấn sáng ngày 14/06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục đăng đàn.

Phó Thủ tướng khẳng định,Chính phủ không để Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được.

“Bởi nếu Chính phủ để Đà Nẵng tự quyết, thì hôm nay đã không có câu chuyện làm quy hoạch, đã không có câu chuyện chúng ta bàn nhau về con số 300 hay 1.600 và 5.000 hay 7.000 và những việc đó tiếp tục làm bình thường”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

“Chính phủ nói rất rõ đây là tiếp thu ý kiến, từ trước đến nay Chính phủ muốn Đà Nẵng phối hợp với Bộ, Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Ý kiến của Đà Nẵng và ý kiến của tất cả các bên cuối cùng sẽ là cấp Thủ tướng Chính phủ quyết định vì luật định là quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng là Thủ tướng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lý giải vì sao lại yêu cầu Đà Nẵng cần chủ động hơn , Phó Thủ tướng cho hay, vấn đề Sơn Trà cần phải có sự thống nhất trong Đảng bộ chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

“Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà như đại biểu nói đều hy sinh vì Sơn Trà và đều muốn bảo vệ Sơn Trà, nhưng nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy, không ai có thể nói nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, không hy sinh để bảo vệ Sơn Trà. Nhân dân Đà Nẵng cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, với Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Lý do thứ hai, theo Phó Thủ tướng là vì trước đây chưa có quy hoạch du lịch, cho nên Đà Nẵng đã chủ động theo thẩm quyền của mình cấp phép các dự án với nhà đầu tư và đó là nhà nước cấp phép.

“Bây giờ khi chúng ta có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động, vì Đà Nẵng là người cấp, Đà Nẵng phải làm việc với các nhà đầu tư. Khi Đà Nẵng phối hợp với bộ để thống nhất quy mô đầu tư 1.600 phòng thì Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị và đã có bước làm việc với các nhà đầu tư”, Phó Thủ tướng cung cấp thêm thông tin.

Bởi theo pháp luật các quyết định sau này khi ảnh hưởng tới lợi ích của doanh nghiệp thì đều phải có giải pháp với doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc thì chúng ta sẽ tìm được một giải pháp, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước.

“Cuối cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này và trên một tinh thần như tôi đã báo cáo là chúng ta phát triển nhưng phải bền vững và những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì chúng ta để lui lại đến khi có đủ điều kiện chúng ta sẽ làm”, Phó Thủ tướng khẳng định./.