Ngày 10/11, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng Cơ quan Lao động Liên bang Đức, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (CHLB Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết theo hình thức trực tuyến Chương trình “Hand in hand for international talents”.

Thêm cơ hội cho lao động có tay nghề đi làm việc tại Đức giai đoạn 2022-2023
Ký kết Chương trình “Hand in hand for international talents” theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Molisa

Đây là chương trình tuyển chọn lao động có tay nghề được đào tạo, có kinh nghiệm của Việt Nam đi làm việc tại CHLB Đức, giai đoạn 2022-2023.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan Lao động Liên bang Đức ký ngày 15/2/2011.

Chương trình này nhằm thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin; kỹ thuật điện tử; kỹ thuật chế biến món ăn; quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.

Đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia. Bên cạnh đó, họ được phía Đức đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin thị thực, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại CHLB Đức, được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 euro/tháng, hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại CHLB Đức.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho rằng, trong những năm qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức (trước là Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức) cùng các cơ quan liên quan của hai nước đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề và đạt được kết quả tốt đẹp.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định, Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo cơ sở thuận lợi và bền vững cho việc mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghề với bằng cấp được hai bên công nhận và đưa lao động có tay nghề của Việt Nam sang CHLB Đức trong tương lai.

Giám đốc điều hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, ông Marko Walde mong muốn, thông qua chương trình này, sẽ tạo thêm cơ hội cho người lao động có tay nghề của Việt Nam có một công việc phù hợp chuyên môn với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Đức./.