Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung vừa tiếp bà Oh Young Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, theo Bộ LĐTBXH.

Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Oh Young Ju (nguồn: Bộ LĐTBXH)

Bộ trưởng cho biết, đến hết tháng 9/2022, tại Hàn Quốc có 28.674 người lao động Việt Nam đang làm việc theo Chương trình EPS trên tổng số hơn 40.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Để hợp tác trong lĩnh vực lao động xứng tầm với Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới, mở rộng các ngành nghề tiếp nhận mới mà Hàn Quốc đang có nhu cầu như: lao động kỹ thuật lành nghề, điều dưỡng, công nghệ thông tin...

Tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin người lao động Việt Nam cư trú, làm việc tại Hàn Quốc để phối hợp quản lý nhằm giảm số lượng lao động hết hạn hợp đồng không về nước và tỷ lệ lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý người lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, cũng như tiến hành xử phạt đối với các doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng người lao động bất hợp pháp làm việc.

"Tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện nay là dưới 30%, giảm rõ rệt so với tỷ lệ 50% của năm 2016. Kết quả này cho thấy sự kiên định vào cuộc để giải quyết vấn đề này của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc với các giải pháp quyết liệt”, Bộ trưởng nói.

Trao đổi về vấn đề công nhận chuyên gia với Hàn Quốc, Bộ trưởng cho biết đã giao Cục Việc làm vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để ban hành những quy định phù hợp và thống nhất đối với vấn đề này.

Trên cương vị Đại sứ Hàn Quốc, bà Oh Young Ju cho biết, những vấn đề mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề cập, trong đó có đề xuất tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sẽ được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đề cập với Chính phủ Hàn Quốc. Hy vọng đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

Bà Oh Young Ju mong muốn Bộ LĐTBXH, cũng như cá nhân Bộ trưởng tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ Hàn Quốc để đẩy mạnh Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, nhất là đối với lĩnh vực lao động, việc làm và các vấn đề xã hội khác…/.