Ngày 28/12, Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 28/12. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế giải trình về sự việc thiếu vaccin dịch vụ thời gian qua.

Các chuyên gia của Bộ Y tế cho biết vaccine quinvaxem có tác dụng phòng bệnh có phần tốt hơn vaccine pentaxim vì sử dụng công nghệ nguyên bào.

Vaxin quinvaxem có tỷ lệ gây phản ứng cao hơn, nhưng không đồng nghĩa với tỷ lệ tử vong cao hơn.

Các trường hợp tử vong do tiêm vaccine Quinvaxem thường xảy ra ở vùng núi, vùng sâu vùng xa, còn ở Hà Nội, TPHCM không có tử vong. Lý do dẫn đến tử vong không phải do vaccine, mặc dù phản ứng của Quinvaxem nhiều hơn. Tử vong chủ yếu do liên quan đến quá trình vận chuyển vaccine (hiện đã khắc phục được), do sàng lọc trước khi tiêm và xử lý cấp cứu sau khi tiêm nếu có sự cố.

Vaccine Pentaxim nếu tiêm nhiều như Quinvaxem thì cũng có tỷ lệ phản ứng như Quinvaxem.

Một vấn đề nữa là ở các nước khi đã xác định số lượng bệnh cần được tiêm vaccine cho toàn dân, thì chỉ có một cơ chế là tiêm mở rộng (theo nghĩa người dân không phải trả tiền).

Việt Nam là nước duy nhất có cơ chế tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ theo nghĩa tiêm dịch vụ thì giá vaccine và công tiêm cũng cao hơn. Đây là hệ quả của cơ chế chuyển dịch từ bao cấp sang xã hội hóa từ nhiều năm, tới lúc cần phải thay đổi.

Do vậy, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng lộ trình để tới năm 2020 chỉ còn một cơ chế tiêm mở rộng như các nước. Khi đó Nhà nước sẽ chọn 1 hoặc một số loại vaccine cho mỗi loại bệnh và người dân sẽ được tiêm miễn phí dù chọn loại vaccine nào. Cùng với đó, Bộ Y tế cần thúc đẩy chương trình đầu tư sản xuất vaccine để có thể chủ động hơn.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Bộ Y tế cũng đang xây dựng một Nghị định về tiêm vaccine để giải quyết căn bản những vấn đề đặt ra liên quan tới tiêm chủng, trong đó có vấn đề tính đúng, tính đủ giá tiêm vaccine để khắc phục tình trạng cùng một cán bộ y tế, cùng một cơ sở y tế nếu tiêm vaccine mở rộng thì công tiêm được Nhà nước, bảo hiểm trả thấp hơn tiêm dịch vụ dễ dẫn tới xu hướng tự nhiên là hướng người dân tiêm dịch vụ./.