Vàng trong nước “ít sóng” và ổn định

Tuần qua, giá vàng trong nước chỉ giao động nhẹ, “ít sóng” và có xu hướng đi ngang. Mặc dù giá vàng cũng có những phiên tăng, giảm nhưng không đáng kể. Giá vàng chỉ giao động trong khoảng từ 36,60-36,77 triệu đồng/lượng và hầu như duy trì ổn định ở mức giá 36,70 triệu đồng/lượng trong hầu hết các phiên giao dịch trong tuần.

Khoảng 61% chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới từ ngày 20/03 đến 26/03

Chốt phiên giao dịch cuối tuần vào sáng 18/03 giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đã tăng nhẹ lên mức 36,51 – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tuy nhiên, nếu so sánh giá vàng ở cùng thời điểm của tuần trước, vàng SJC tăng thêm khoảng 80.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán.

Diễn biến thị trường vàng trong tuần cho thấy, giá vàng trong nước không có diễn biến theo giá vàng thế giới. Tại nhiều thời điểm, mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh lên đến hàng chục USD/oz, nhưng giá vàng SJC cũng vẫn chỉ tăng nhẹ hoặc đi ngang, thậm chí giá vàng SJC trong nước lại được điều chỉnh giảm nhẹ. Điều này đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới từ mức chênh lệch trên 4 triệu đồng/lượng về 2,96 triệu đồng/lượng (tính đến chốt phiên cuối tuần).

Trái ngược với giá vàng trong nước, tuần qua thị trường kim loại quý biến động rất mạnh sau thời điểm Fed quyết định nâng lãi suất cơ bản lần 1 trong năm 2017. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch đứng ở mức cao, đánh dấu sự tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay. Trong tuần, giá vàng thế giới đã tăng thêm 2,4% giá trị so với tuần trước đó khi chỉ số USD tiếp tục suy giảm so với các loại tiền chủ chốt khác.

Tuần tới giá vàng sẽ tiếp tục tăng do ảnh hưởng của Fed

Tại cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện với hai cuộc khảo sát là Wall Street và Main Street. Tại hệ thống khảo sát trực tuyến Main Street có 1.965 độc giả của Kitco đưa ra dự đoán. Trong đó 1.348 người, tương đương với 69% ý kiến lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Khoảng 392 người, chiếm 20% nói rằng vàng sẽ giảm và 225 người, khoảng 11% ý kiến đưa ra là trung lập.

Tại cuộc khảo sát Wall Street, cuộc khảo sát hàng tuần tại Phố Wall với sự tham gia của 18 chuyên gia thị trường đã đưa ra những dự đoán về giá vàng tuần tới. Trong đó, 11 ý kiến, chiếm 61% cho rằng thấy giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào thứ sáu tuần sau. 2 người, chiếm 11% lại cho rằng vàng sẽ giảm, và 5 ý kiến, chiếm 28% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nhận định, vàng sẽ tiếp tục hồi phục. Ralph Preston, Giám đốc của Heritage West Financial, dự báo giá vàng sẽ tăng vào tháng 4 khi đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu.

Còn Sean Lusk, giám đốc phụ trách bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết: "Hiện tại cơ hội mua vào vàng đang rộng cửa cho tới khi có sự rõ ràng hơn từ những chính sách của Fed. Với những gì đang diễn ra trên thế giới, trong đó có bất ổn về địa chính trị và xu hướng chưa rõ ràng trên thị trường, nếu giá vàng có thể giữ ở khoảng 1.200 USD/oz thì cơ hội để giá vàng tăng mạnh trở lại là có".

Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, bình luận rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tỏ ra thận trọng trong nhận xét của mình mặc dù đã quyết định tăng lãi suất. Và với lạm phát đã tăng lên trong những tháng gần đây, vượt quá mục tiêu của Fed, tức là mức lạm phát lại một lần nữa vượt quá mức kỳ vọng của Fed.

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, là một trong số những người dự báo giá vàng tăng trở lại. Ông nhận xét rằng dữ liệu rất đáng quan tâm là giá vàng kỳ ngắn hạn trên sàn Comex có sự phục hồi sau cuộc họp của Fed. Người mua đã mua vào nhiều hơn để bù lại các giao dịch giảm trước đó. Đồng thời giá vàng đã không tăng mạnh. Điều này cho thấy lực mua sẽ còn gia tăng. Cho nên, việc nhà đầu tư gia nhập hay rời thị trường chỉ là trong ngắn hạn, sẽ không có biến động lớn cho thị trường.

Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison trên thị trường, cho rằng phản ứng của đồng đô la Mỹ đối với việc tăng lãi suất kỳ vọng của FOMC cũng đã khiến giá vàng tăng trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, trên thực tế giá vàng vẫn trong mức ngưỡng giá đã tăng hồi đầu tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, và hiện đang trở thành ngưỡng cản. “Tôi cho rằng, vàng tuần tới sẽ có một tuần củng cố trong khoảng 1.215 - 1.240 USD/oz”./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-03-17/Wall-St-Main-St-Post-Fed-Gold-Rally-To-Continue.html