Cập nhật ngày 30/05/2015 - 00:34:43

           

Hỗ trợ thanh niên phát triển mô hìnhTổ hợp tác trồng nấm rơm ở ấp Phú Hiệp

- Nhận thấy trồng nấm rơm dễ học, dễ làm, nên Đoàn Thanh niên thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân, An Giang đã tập hợp những thanh niên để hỗ trợ về vốn và hướng dẫn kỹ thuật để họ có thêm thu nhập.

Anh Ngô Thanh Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Chợ Vàm cho biết, Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Phú Hiệp ra đời từ những người trồng tự phát. Sau thời gian thử nghiệm, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện kết hợp Đoàn Thanh niên thị trấn quyết định phát triển song song 2 mô hình: Trồng nấm rơm ngoài trời và trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm không khó và không chiếm nhiều thời gian nên có thể xem là nghề phụ hoặc ai có điều kiện thì làm hẳn thành nghề chính. Một vụ nấm rơm kéo dài 4 tháng, trong khi từ giai đoạn ủ đến lúc cho thu hoạch chỉ mất 20 ngày, trồng đúng quy trình sẽ đem lại nguồn thu nhập khá.

Mỗi ngày, thành viên trong Tổ hợp tác trồng nấm rơm ấp Phú Hiệp đều có mặt để cùng nhau thu hoạch. Giá nấm dao động từ 42.000 – 47.000 đồng/kg đem lại số tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng/ngày cho tổ. 250 mét mô rơm của Tổ hợp tác được thực hiện trên đất của ông Nguyễn Văn Mỹ, tận dụng những tán xoài che mát để tránh nắng. Tận dụng nguồn rơm có sẵn tại địa phương, số vốn bỏ ra ban đầu chỉ 5 triệu đồng/người, tiền bán được hàng ngày “dồn” tập trung đến cuối vụ mới chia đều cho các thành viên. Ai cũng đồng tình, đi làm thuê hay làm tự phát có lúc được mùa, lúc thất thu, còn trồng nấm rơm thì có phần yên tâm hơn vì hợp tác bỏ công làm lời mà thu nhập ổn định và thời gian linh hoạt.

Anh Sơn cho biết, dù thanh niên đã có kinh nghiệm từ trước nhưng chuẩn bị triển khai rộng mô hình trồng nấm rơm, Đoàn Thanh niên thị trấn vẫn tổ chức nhiều đợt tham quan, học tập kinh nghiệm cho thanh niên tại các xã lân cận, đồng thời nhờ kỹ thuật viên huyện chuyển giao kỹ thuật mới. Thực hiện phương châm “chậm mà chắc”, công tác dạy nghề ở thị trấn chỉ tập trung vào những ngành trọng tâm, cam kết có việc làm cuối khóa học.

Gắn với phong trào lập thân lập nghiệp của thanh niên, từ đầu năm đến nay, Đoàn thị trấn đã giới thiệu, tư vấn việc làm cho trên 400 người. Tất cả các ngành nghề tư vấn, đào tạo đều dựa trên nhu cầu thực tế và năng lực của người học. Với mô hình trồng nấm rơm, huyện Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ trong khả năng để tháo gỡ những khó khăn cho thanh niên, quyết tâm phát triển thành mô hình kinh tế bền vững./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan