Giá dầu đạt đỉnh 7 năm

Báo cáo về ngành dầu khí của SSI cho biết, giá dầu Brent đã vượt 90 USD/thùng vào ngày 3/2/2021, đánh dấu mức cao nhất kể từ cuối tháng 10 năm 2014. Sự tăng mạnh của giá dầu được cho là kết hợp của nhiều nguyên nhân: nhu cầu đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19 trong khi nguồn cung đang được kiểm soát một cách thận trọng (OPEC+ trong cuộc họp ngày 2/2/2022 đã giữ nguyên lộ trình tăng sản lượng thêm 400k thùng/ngày chứ không tăng nhiều hơn). Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine cũng như tình hình nóng lên ở Trung Đông cũng thúc đẩy giá dầu lên cao.

Giá dầu Brent đạt đỉnh 7 năm

Cơ hội với cổ phiếu dầu khí khi giá dầu đạt đỉnh 7 năm
Nguồn: Báo cáo của SSI

Các tổ chức lớn trên thế giới đều có dự báo khá lạc quan về triển vọng của giá dầu năm 2022. Nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh sau khi các nên kinh tế mở cửa trở lại là động lực chính khiến giá dầu được dự báo sẽ duy trì ở mức cao, đặc biệt là nguồn cung dầu khí trong những năm qua đã không tăng mạnh do chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo cũng như thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ kể từ tháng 4/2020. Goldman Sachs trong báo cáo hồi cuối tháng 1/2022 dự báo giá dầu sẽ có thể đạt 100 USD/thùng vào 2 quý cuối năm 2022, và mức trung bình cả năm 2022 có thể đạt 95,8 USD/thùng, và năm 2023 có thể đạt trung bình 105 USD/thùng (mức tăng đáng kể so với dự báo trước kia là 81 và 85 USD/thùng cho năm 2022 và 2023)

Theo OPEC, tổng số giàn khoan đang hoạt động trong 2021 đã vượt năm 2020 nhưng thấp hơn nhiều so với năm 2019. Do các hoạt động đầu tư đã chuyển hướng sang nhiên liệu xanh, đầu tư vào nhiêu liệu hóa thách đã giảm trong những năm gần đây. Do đó, tình trạng dư cung có thể không xảy ra trong ngắn hạn, điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu.

SSI nâng giả định giá dầu lên mức USD 80/thùng (từ 70 USD/thùng trong báo cáo chiến lược năm 2022) sau khi tính đến đợt tăng giá gần đây của giá dầu.

Cơ hội với cổ phiếu dầu khí khi giá dầu đạt đỉnh 7 năm
Dự báo giá dầu năm 2022

Cũng theo SSI, rủi ro lớn nhất là giá dầu luôn nhạy cảm với tin tức biến thể Covid-19 mới, do đó vẫn còn rủi ro từ đại dịch tới giá dầu. Yếu tố hỗ trợ giá dầu là nhu cầu tăng, đặc biệt từ ngành hàng không (từ việc các quốc gia khác phục hồi/ mở cửa trở lại). Ngoài ra, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bất ổn chính trị cũng đẩy giá dầu tăng trong ngắn hạn.

Tác động của giá dầu đến dự báo lợi nhuận các công ty dầu khí

Biến động giá dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến GAS (tăng/giảm doanh thu & biên lợi nhuận, và nhu cầu khí khô từ nhà máy điện do giá điện khí ở mức cao), cũng như PLX & OIL (tăng/giảm doanh thu & lãi/lỗ hàng tồn kho) và BSR (tăng/giảm biên lợi nhuận lọc hóa dầu, lãi/lỗ hàng tồn kho). Trong khi đó, đối với các công ty dầu khí upstream (PVD & PVS), giá dầu không ảnh hưởng ngay đến lợi nhuận ròng của công ty trong ngắn hạn do các công ty này dựa và các dự án, mang tính chất dài hạn hơn.

Cơ hội với cổ phiếu dầu khí khi giá dầu đạt đỉnh 7 năm
Nguồn: Báo cáo của SSI

Mặc dù vậy, SSI cho rằng ước tính mảng khoan của PVD hồi phục từ quý II/2021 và ghi nhận lợi nhuận từ 2022 nhờ hiệu suất sử dụng và giá thuê tăng. Giá dầu duy trì tích cực sẽ giúp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư thăm dò khai thác, đặc biệt là việc triển khai các dự án lớn, giúp đem lại khối lượng công việc tiềm năng cho PVD, PVS trong dài hạn.

Đối với các công ty sử dụng khí làm nguyên liệu đầu vào như điện khí, đạm, giá dầu tăng sẽ làm tăng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, các công ty đạm vẫn có khả năng tăng giá bán do nguồn cung tại Trung Quốc vẫn còn hạn chế. Đối với điện khí, giá khí tăng có thể chuyển ngang 1 phần vào sản lượng hợp đồng PPA với tỷ lệ sản lượng hợp đồng năm 2022 là 80% theo kế hoạch của EVN/A0. Tuy nhiên giá khí cao sẽ làm các NM điện khí kém cạnh tranh hơn và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phần sản lượng chào bán trên thị trường điện cạnh tranh.

Đánh giá về tương quan của giá cổ phiếu ngành dầu khí và giá dầu, SSI cho rằng, dù có sự khác nhau về các yếu tố cơ bản, giá cổ phiếu ngành dầu khí đều có tương quan rất chặt chẽ với giá dầu, hay nói cách khác độ “nhạy” của giá cổ phiếu với giá dầu là rất cao. Chúng tôi cho rằng giá dầu tăng đem lại cơ hội đầu tư cả ngắn và dài hạn. Với chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu có mức độ tương quan lớn nhất với giá dầu như BSR, PVD, PVS và OIL.

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí

Với mã GAS, năm 2022, SSI ước tính nhu cầu từ các nhà máy điện khí hồi phục. Tăng trưởng sản lượng ước tính đạt 18,5% do mức so sánh thấp trong 2021 nhưng vẫn thấp hơn so với mức trước Covid trong 2019. Với giả định giá dầu thô Brent theo kịch bản cơ sở là 80 USD/ thùng, lợi nhuận của GAS ước tăng mạnh do giá bán tăng. Theo ước tính của chúng tôi, với mỗi 10 USD tăng/giảm của giá dầu Brent, lợi nhuận trước thuế của GAS sẽ tăng/giảm khoảng 700-1.100 tỷ đồng.

Cơ hội với cổ phiếu dầu khí khi giá dầu đạt đỉnh 7 năm
Nguồn: Báo cáo của SSI

Với mã PLX, lợi nhuận có thể tăng 28% trong 2022, do sản lượng tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay cũng như các mảng kinh doanh khác hồi phục. Ước tính lợi nhuận này chưa bao gồm việc thoái vốn khỏi PGB có thể đem lại khoản thu nhập bất thường đáng kể cho PLX.

Với mã PVS, SSI ước tính lợi nhuận của PVS có thể tăng nhẹ trong 2022 so với ước tính của chúng tôi cho 2021, do thiếu các dự án lớn, trong khi các phân khúc khác như FSO/FPSO ước tính có giá thuê ổn định (chúng tôi cho rằng PVS sẽ được hưởng lợi từ dự án lô B từ năm 2023).

Với mã PVD, do giá dầu tăng và điều kiện thị trường trong khu vực hồi phục, SSI ước tính lợi nhuận của PVD tăng +935% YoY trong 2022F nhờ công suất và giá thuê tăng cũng như doanh thu tăng từ giàn khoan TAD, với giả định giá dầu thô Brent theo kịch bản cơ sở là 80 USD/thùng.

Với mã PVT, giả định giá dầu ở mức trên 80 USD/thùng, SSI ước tính PVT có thể bắt đầu hưởng lợi từ thị trường cho thuê tàu tốt hơn từ 2022, khi nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới tiếp tục hồi phục. Chúng tôi ước tính lợi nhuận của PVT tăng 21,6% YoY trong 2022 (đã bao gồm lợi nhuận dự kiến từ việc thanh lý tàu PVT Athena)…

Báo cáo đầy đủ tại đây: