Liên quan đến TTCK, VNDIRECT nhận định, rủi ro tháng 5 đang dần tăng lên, nhưng giá lương thực toàn cầu đã tăng 10 tháng liên tiếp sẽ tác động tích cực đến một số doanh nghiệp như LTG, QNS, DPM. DCM…. Cùng với đó, ngành bán lẻ, bất động sản, vận tải, kho bãi được kỳ vọng phục hồi trong quý II cũng tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp ghi danh kết quả tích cực.

(Nguồn VNDIRECT)

Những yếu tố hỗ trợ thị trường trong tháng 5 bao gồm: Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Việt Nam phục hồi mãnh mẽ hơn trong tháng 5/2021 và quý II/2021.

Trong cuộc họp gần nhất ngày 27-28/4, FED cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi nền kinh tế “tạo việc làm tối đa và lạm phát tăng lên trên 2%” và tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng (gói nới lỏng định lượng QE).

Bên cạnh đó, trong báo cáo mới nhất, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6% trong năm 2021 từ mức 5,5% trong báo cáo trước đó.

Với Việt Nam, VNDIRECT dự báo, tăng trưởng GDP có thể cải thiện mạnh lên mức 7,5% so với cùng kỳ trong quý II/2021, với điều kiện không để dịch COVID-19 bùng phát trong nước. Hiện tại, công tác phòng và chống dịch Covid được Chính phủ chỉ đạo mạnh mẽ, theo hướng “khoanh gọn mà chặt”, để bảo vệ người dân và nền kinh tế Việt Nam.

Đánh giá về rủi ro thị trường, VNDIRECT cho rằng, tình hình dịch COVID-19 trong khu vực Đông Nam Á diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Việt Nam. Nếu dịch bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến đà phục hồi kinh tế. Lạm phát bình quân quý II/2021 có thể chạm ngưỡng 4-5% do giá xăng dầu trong nước tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trước diễn biến mới của lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải thận trọng hơn trong việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin (không có nhiều thông tin hỗ trợ) sau khi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

Tỷ lệ dùng vốn vay của nhà đầu tư đang ở mức cao, một số công ty chứng khoán đã vượt trần cho vay ký quỹ. Theo một thống kê mới đây, các công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay hơn 110.000 tỷ đồng (tính đến cuối tháng 3/2021), là mức cao kỷ lục của chứng khoán Việt Nam. Margin cao tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh.

So sánh TTCK Việt Nam với quốc tế, chuyên gia VNDIRECT cho rằng, mặt bằng định giá hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức hợp lý, thị trường cần thêm thời gian để kết quả kinh doanh cải thiện và kéo mặt bằng định giá về mức hấp dẫn hơn. Công ty này dự báo chỉ số VN-INDEX dao động trong vùng từ 1.160-1.260 điểm trong tháng 5/2021. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro./.