Thị trường chứng khoán Hy Lạp mất giá ngay sau khi mở cửa lại

Ngày 3/8, thị trường chứng khoán Hy Lạp đã mở cửa trở lại sau 5 tuần đóng cửa do tác động của khủng hoảng nợ. Chỉ vài phút sau khi mở cửa lại, chỉ số ATHEX đã giảm tới hơn 22% so với thời điểm đóng cửa hôm 26/6 vừa qua.

Không nằm ngoài dự báo, ngay sau khi mở cửa vào lúc 7 giờ 30 phút sáng 3/8 (theo giờ GMT), chỉ số ATHEX đã giảm xuống còn 615,72 điểm, tức là giảm 22,82% so với kết thúc phiên giao dịch ngày 26/6.

Các ngân hàng lớn của Hy Lạp chịu thiệt hại nặng nề nhất khi các cổ phiểu ngân hàng giảm tới 30%.

Tổng thống Hàn Quốc hối thúc cải cách thị trường lao động

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 6/8 cam kết thúc đẩy cải cách thị trường lao động và các lĩnh vực khác như là một phần trong nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ.

Phát biểu trên truyền hình toàn quốc, Tổng thống Park hối thúc mọi người cùng giải quyết các vấn đề như tính hai mặt trong thị trường lao động, cụ thể là sự khác biệt giữa mức lương và sự bảo đảm việc làm giữa những người lao động được tuyển dụng dài hạn và ngắn hạn.

Hiện đang có tình trạng một số công ty Hàn Quốc không muốn tuyển dụng người lao động làm việc lâu dài mà chủ yếu dựa vào số nhân công được thuê ngắn hạn để họ có thể dễ dàng cho nghỉ việc trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này chưa thoát khỏi tình trạng trì trệ.

Nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm

Hãng tin Reuters ngày 6/8 dẫn một nguồn tin cho biết số nợ khó đòi của các ngân hàng Trung Quốc đã tăng gần 36% trong sáu tháng đầu năm nay, trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này chậm lại và lĩnh vực chế tạo sa sút.

Theo văn bản một cuộc họp mới đây, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC) Shang Fulin nói rằng nợ xấu (NPL) của các ngân hàng nước này tăng hơn 322 tỷ nhân dân tệ lên 1.800 tỷ nhân dân tệ (gần 290 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, tỷ lệ NPL trong tổng số tiền cho vay tại nước này ở mức hơn 1,8% vào cuối tháng Sáu, tăng 0,22 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Ông Shang cho hay lợi nhuận ròng của các ngân hàng Trung Quốc đạt 1.100 nhân dân tệ trong sáu tháng đầu năm, và mức tăng lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay đã giảm 13,03 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2014. Điều này cho thấy các rủi ro liên quan đến tín dụng ngân hàng bắt đầu xuất hiện trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc.

IMF: Trừng phạt của Phương Tây có thể khiến Nga mất 9% GDP

Theo Reuters, ngày 3/8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng các biện pháp trừng phạt của Phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine rốt cuộc có thể khiến Nga phải hứng chịu thiệt hại ở mức tương đương 9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo IMF, tác động của các biện pháp trừng phạt đối với khả năng tiếp cận các thị trường tài chính của Nga từ bên ngoài sẽ kéo dài.

Định chế này cũng dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng “yếu” vào khoảng 1,5%/năm trong trung hạn. Nước này đã tăng trưởng khoảng 7%/năm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008./.