Những nhân tố ảnh hưởng đến sản lượng đội tàu khai thác hải sản TP. Đà Nẵng
Sử dụng các mô hình kinh tế lượng, bài báo lượng hóa những nhân tố ảnh hưởng đến sản lượng khai thác hải sản TP. Đà Nẵng. Kết quả ước lượng chỉ ra rằng, các nhân tố: Ngành nghề khai thác; Công suất phương tiện khai thác; Ứng dụng máy tầm ngư hiện đại 3600 có ảnh hưởng đến Sản lượng đánh bắt hải sản. Ngược lại, Tuổi, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm đánh bắt của thuyền trưởng, Đặc trưng của địa bàn cư trú, Ngư trường đánh bắt lại không có ảnh hưởng ý nghĩa đến Sản lượng đánh bắt. Kết quả nghiên cứu này cho phép gợi mở một số hàm ý chính sách nhằm góp phần nâng cao sản lượng khai thác hải sản của đội tàu TP. Đà Nẵng trong thời gian tới.
TS. HOÀNG HỒNG HIỆP - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ,
Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
(Bài được đăng trên Tạp chí Kinh tế và Dự báo số 27, tháng 9 năm 2023)
Quý độc giả muốn đọc chi tiết xin vui lòng bấm vào đây
Bình luận