Thị trường vàng trong nước tuần qua: Ảm đạm

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 04/3/2019, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,49-36,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giảm 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,49-36,69 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 05/3/2019, giá vàng trong nước tiếp tục giảm so với phiên đầu tuần. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,45-36,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,45-36,64 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 06/3/2019, giá vàng trong nước vẫn trượt dốc. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,43-36,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,43-36,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 07/3/2019, giá vàng trong nước phục hồi tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,45-36,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,45-36,64 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, giá vàng điều chỉnh tăng 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán ra.

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 08/3/2019, giá vàng trong nước không có biến động. Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 36,45-36,65 triệu đồng/lượng, giữ nguyên mức giá ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tương tự, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,64 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm giao dịch hôm trước đó, giá vàng không đổi ở cả chiều mua vào và bán ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 09/3/2019, giá vàng trong nước nhích tăng. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 37,01 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng cả ở chiều mua vào và bán ra.

Diễn biến tại thị trường Hà Nội cũng tương tự thị trường TP. Hồ Chí Minh, với mức mua vào là 36,51 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 37,00 triệu đồng/lượng; tăng 50.00 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tuần qua, giá vàng thế giới cũng biến động giảm, chỉ khởi sắc ở phiên cuối tuần

Trên thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 04/3/2019, giá vàng thế giới tăng 1,4 USD (0,11%) lên 1.295,30 USD/ounce. Tuy phục hồi nhẹ nhưng giá vàng vẫn ở mức dưới mốc quan trọng 1.300 USD/ounce.

Thị trường vàng giao dịch bắt đầu tháng mới bằng việc tụt giá xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng, chạm mốc thấp của 5 tuần. Áp lực bán ra xuất hiện sau khi giá vàng chạm đỉnh cao của 10 tháng vào tuần cuối tháng trước. Trong tuần này, giới đầu tư hướng sự quan tâm đến sự kiện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có cuộc họp về chính sách tiền tệ.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 05/3/2019, giá vàng thế giới giao ngay giảm mạnh, được giao dịch ở mức 1.288 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.289 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tụt giảm xuống đáy 5 tuần do đồng USD tăng vọt sau khi nền kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu tốt đẹp. Trong một báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có một kết quả quý 4/2018 tốt hơn so với kỳ vọng. Đồng USD ngay lập tức phản ứng với thông tin tốt lành và tăng mạnh ngay trong phiên đầu tuần.

Tại phiên giao dịch ngày 06/3/2019 giá vàng thế giới trên sàn Kitco được giao dịch ở mức 1.286,80-1.28780 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 đã giảm 3,40 USD/ounce xuống mức 1.284,10 USD/ounce.

Vàng đã mất một phần lực hút đối với các nhà đầu tư trong vài tuần qua khi rủi ro trên thị trường xuất hiện, một phần không nhỏ đến từ thông tin tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đàm phán về Brexit tại châu Âu tiến triển cũng đang là yếu tố thúc đẩy giới đầu tư chuyển hướng sang thị trường chứng khoán. Với diễn biến hiện nay, kim loại quý cần thêm động lực để chấm dứt hẳn đợt giảm giá và chờ cơ hội bứt phá.

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 07/3/2019, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.286 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.288 USD/ounce.

Giá vàng thế giới vẫn nằm ở đáy 5 tuần do đồng USD mạnh, các ông lớn tháo chạy và dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư rủi ro. Giới đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về một thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc.

Phiên giao dịch tiếp theo, ngày Quốc tế phụ nữ 08/3/2019, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.283 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.286 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm xuống đáy 9 tuần do đồng USD tăng lên mức cao mới trong bối cảnh đồng Euro và Nhân dân tệ yếu với lo ngại ngập tràn về 2 khu vực kinh tế châu Âu và Trung Quốc. Đồng USD tăng chủ yếu do đồng Euro, bảng Anh và Nhân dân tệ giảm. Đồng Euro giảm ngay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết trong cuộc họp chính sách thường kỳ rằng tổ chức này sẽ không thay đổi lãi suất trong năm 2019 và bất ngờ tuyên bố sẽ cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng nhằm thúc đẩy cho vay.

Ở chiều ngược lại, những bình luận tiêu cực của một số quan chức thương mại Mỹ về triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung khiến dòng tiền trở lại với vàng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 09/3/2019), giá vàng thế giới tăng mạnh, gần chạm mức 1.300 USD/ounce. Cụ thể, giá vàng thế giới trên sàn Kitco được giao dịch ở mức 1.297,70-1.298,70USD/ounce. Diễn biến tích cực trên thị trường vàng do được hậu thuẫn từ việc giảm mạnh trên thị trường cổ phiếu Mỹ khi cả ba chỉ số chứng khoán quan trọng đều giảm mạnh. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tiếp tục đợt giảm giá được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế toàn cầu, trong đó nặng nhất là Trung Quốc.

Vàng cũng đang được hậu thuẫn bởi các tín hiệu từ kinh tế châu Âu khi theo báo cáo của MarketWatch, Liên minh châu Âu chưa thể thoát khỏi tình trạng suy thoái. Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ 5 cũng đã công bố chương trình nới lỏng tín dụng để kích thích kinh tế khu vực và cam kết giữ nguyên lãi suất cho tới cuối năm nay.

Khảo sát ở Wall Street của Kitco News cho thấy, có tới 86% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 11 đến 16/3/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, có tới 86% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 7% dự báo giá sẽ giảm và 7% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có 51% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 33% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

“Giá vàng đã xuống đáy”, Sean Lusk, Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại với Walsh Trading, chia sẻ khi đề cập đến giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm xuống mức 1.280,80 USD/ounce hôm thứ Năm, “Chúng ta sẽ được chứng khiến giá vàng sẽ tăng lên mức cao hơn. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về nền kinh tế toàn cầu”.

Giám đốc điều hành ForexLive Adam Button cho biết, vàng đã tìm thấy sự hỗ trợ và ác cảm về rủi ro trong tuần tới ngày càng gia tăng. Vàng càng nên được duy trì giữ lại, ông nói.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng thị trường của SIA Wealth Management, nhận định vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới nhưng lại thấy rằng lợi nhuận hạn chế trong trung hạn. Ông cho biết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tương lai gần, điều này sẽ hạn chế sức mạnh của đồng USD.

Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn cần xem dữ liệu yếu hơn thực sự đẩy giá vàng lên cao hơn, nhưng một mức tăng đỉnh cao của đồng USD có thể đẩy giá vàng lên tới 1.325 USD/ounce trong vài tuần tới, ông nói.

Nhà phân tích kỹ thuật độc lập Darin Newsom cũng cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn dựa trên các biểu đồ. Tuần này chứng kiến ​​sự hỗ trợ đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 4 gần đến mức 1.286 USD/ounce. Động thái này có thể sẽ kéo dài một vài tuần trước khi bị giảm giá một lần nữa, ông cho hay.

Jim Wyckoff, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, ủng hộ quan điểm tăng giá vàng, ông cho biết thị trường đã bị bán vượt mức và những chú bò vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, khuyến cáo nên nắm giữ vàng ngay từ bây giờ khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu suy yếu theo dữ liệu thương mại đáng thất vọng của Trung Quốc và sự suy yếu dữ liệu sản xuất của Đức.

Trong khi đó, Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, tin tưởng vào sự phục hồi của vàng, ông gọi động thái gần đây là một sự thoái lui trong sự chuyển dịch đi xuống. Ông đã cho biết mức kháng cự quan trọng đối với vàng kỳ hạn tháng 4 ở mức trung bình động 50 ngày quanh mức 1.307 USD/ounce và 20 ngày là 1.314,20 USD/ounce.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, bày tỏ quan điểm trung lập đối với giá vàng. Ông coi mức 1.305 USD/ounce là mức kháng cự trong tuần này./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-03-08/Wall-St-Main-St-Look-For-Gold-To-Maintain-Renewed-Luster.html