Trong công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an và Y tế các Bộ, ngành, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus SARS-CoV-2 (COVID-19) với những biến chủng mới nguy hiểm đang diễn biến rất phức tạp. Hiện tại, có trên 40/63 tỉnh, thành phố đã có ca nhiễm COVID-19, trong đó, có nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ cũng bị nhiễm COVID-19.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và trẻ sơ sinh trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh; Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; Y tế các bộ, ngành tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, bảo đảm cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa và trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng dịch vụ.

Ưu tiên tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú
Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet.

Các đơn vị trên chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh nghiêm túc tuân thủ và thực hiện Quyết định số 3982/QĐ- BYT, ngày 18/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Đồng thời, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh/thành phố, bộ/ngành căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương cũng như khả năng cung ứng vaccine, xem xét ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú trên địa bàn, đơn vị.

Bộ Y tế lưu ý, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai thực hiện theo Quyết định số 3802/QĐ-BYT, ngày 10/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 3802/QĐ-BYT, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên là đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trong tiêm chủng; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần là đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Trước khi tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, phải hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên sau khi được giải thích nếu đồng ý tiêm chủng thì cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa./.