Vận may quyết định?

Gần một nửa (49%) các nhà đầu tư châu Á hài lòng với kết quả đầu tư năm 2014. Nhà đầu tư Indonesia và Philippines là những người hài lòng nhất, lần lượt ở mức 81% và 76%. Trong khi đó, các nhà đầu tư Nhật Bản lại ít hài lòng nhất (31%)…Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là tỷ lệ lớn các nhà đầu tư dựa vào vận may khi tiếp cận các khoản đầu tư. Điều này cho thấy những cảm nhận mang tính bản năng đã đem lại kết quả cho các nhà đầu tư, nhưng đồng thời lại dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư có rủi ro cao.

Ông Michael Dommermuth, người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng Khối Quản lý tài sản khu vực châu Á, của Tập đoàn Quản lý quỹ Manulife cho biết: "Dựa vào vận may thông thường là một chiến lược đầu tư có rủi ro cao. Sau nhiều năm tương đối ổn định tại nhiều thị trường trên toàn cầu, thì sự không ổn định về lãi suất, những căng thẳng địa chính trị, sự tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc và khả năng tiếp tục suy thoái của khu vực Euro hiện nay cho thấy bất ổn có thể tiếp tục trở lại trong năm 2015. Vận may thường không đủ để bảo vệ các nhà đầu tư trước các rủi ro của thị trường gây ra bởi các yếu tố trên".

Một cuộc khảo sát trước đó của Manulife cho thấy, khoảng 3/4 nhà đầu tư ở Philippines và Indonesia, và 2/3 nhà đầu tư ở Nhật Bản có khả năng chịu đựng rủi ro thấp (được xác định bằng biến động về lợi nhuận đầu tư thấp hơn 10%). Tuy nhiên, trong số những nhà đầu tư hài lòng với lợi nhuận đạt được, có 54% nhà đầu tư ở Indonesia dựa hoàn toàn vào vận may trong khi con số này ở Philippines là 42% và Nhật Bản là 38%.

Cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trong khi những người hài lòng với kết quả đầu tư đánh giá vận may là yếu tố dễ thấy nhất sau thành công của họ, thì một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư vẫn đánh giá cao khả năng phân tích và kỹ năng đầu tư. Họ cho biết, bí quyết thành công của họ là tiếp cận đầu tư một cách có hoạch định, bao gồm việc tái cân bằng danh mục đầu tư một cách phù hợp (35%), đa dạng hóa kênh đầu tư tốt hơn (29%) và quản lý rủi ro một cách cẩn thận (28%).

59% các nhà đầu tư Trung Quốc cho rằng, cân đối lại danh mục đầu tư chính là chìa khóa để thành công. Các nhà đầu tư tại Trung Quốc không dựa vào vận may, chỉ có 11% cho rằng may mắn là một yếu tố dẫn đến thành công. 54% nhà đầu tư tại Đài Loan và 41% nhà đầu tư tại Hồng Kông cho rằng đa dạng hóa danh mục đầu tư là lý do chính đem lại hiệu quả đầu tư tích cực. 39% nhà đầu tư tại Singapore cũng xem đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc làm trọng tâm.

Theo ông Dommermuth: "Việc lựa chọn cẩn thận danh mục đầu tư đa dạng với nhiều loại tài sản và vùng địa lý khác nhau sẽ là một giải pháp tốt để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư qua các chu kỳ của thị trường."

Biến động ngoài dự đoán và không đủ vốn gây nên sự không hài lòng trong đầu tư

Trong khi phần lớn các nhà đầu tư Nhật Bản dựa vào may mắn để có được kết quả đầu tư tốt, thì quốc gia này cũng là thị trường có nhiều nhà đầu tư không hài lòng về lợi nhuận đầu tư nhất với 27% (trên mức trung bình của toàn khu vực).

Hai nguyên nhân chính dẫn đến sự không hài lòng trong hoạt động đầu tư trên toàn khu vực chính là các biến động thị trường ngoài dự đoán đã ảnh hưởng đến lợi nhuận (32%), và không đủ vốn đầu tư (cũng 32%). Tại Nhật Bản, gần một nửa (49%) các nhà đầu tư nuối tiếc phải chi họ đã đầu tư nhiều hơn. Con số này ở Hồng Kông là 35%, Đài Loan là 43% và đáng chú ý nhất là Singapore với 52%, nơi bị ảnh hưởng lớn nhất bởi các sự việc ngoài dự kiến.

Theo ông Dommermuth: "Không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư tại Nhật Bản đã không hài lòng với lợi nhuận đầu tư của họ khi lãi suất thấp và tỷ lệ phân bổ cao cho tiền mặt. Ngoài ra, các biến động quay trở lại khiến các nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro không mong đợi trong năm tới. Danh mục đầu tư phân bổ tài sản nên được tái cân bằng sang cổ phiếu và trái phiếu cũng như nên tiếp cận với nhiều thị trường trên toàn cầu để giúp thấy được toàn cảnh của thị trường. Đây là chiến lược đầu tư phù hợp trong điều kiện này. Nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả trong khi vẫn có khả năng tạo lợi nhuận và thậm chí có thể tạo ta một nguồn thu nhập".