Tăng trưởng vẫn ổn định

Phát biểu tại buổi công bố Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng, quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang thể hiện “sức dẻo dai” nhờ ưu thế của các yếu tố căn bản đảm bảo tăng trưởng của đất nước – bao gồm sức cầu trong nước và ngành sản xuất chế tạo, chế biến. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vững nhịp khôi phục từ cuối năm 2016, tăng trưởng GDP của Việt Nam ước đạt 5,7% trong nửa đầu năm nay, đồng thời chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp và lạm phát cơ bản duy trì dưới 2%.

Đà tăng trưởng vẫn được duy trì là yếu tố thuận lợi để Việt Nam xử lý những trở ngại có tính chất cơ cấu cho tăng trưởng trong trung hạn, đồng thời tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và tạo lập những khoảng đệm chính sách.

Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Ngành dịch vụ hiện chiếm hơn 40% GDP tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay nhờ vào những kết quả khả quan trong thương mại bán lẻ do tốc độ tăng tiêu dùng trong nước được duy trì và sự sôi động của ngành du lịch.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp nói chung tiếp tục được cải thiện mặt dù sản lượng khai thác dầu thô đang sụt giảm. Ngành nông nghiệp cũng từng bước được phục hồi, tuy chưa thực sự vững chắc.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng ghi nhận cân đối tài khoản vãng lai của Việt Nam sau khi đạt thặng dư lớn trong năm 2016 đã giảm dần trong những tháng đầu năm nay do tăng trưởng nhập khẩu nhanh hơn xuất khẩu. Tỷ giá thực tăng nhờ khu vực doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài có thặng dư kinh tế đối ngoại lớn, nhưng điều đó lại có thể là mối quan ngại cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước của Việt Nam khi họ vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn về năng lực cạnh tranh.

Tiếp tục đà cải thiện

Triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn được đánh giá là tích cực. GDP dự báo sẽ tăng nhẹ ở mức 6,3% trong năm 2017. Trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ được cải thiện lên mức 6,4% trong các năm 2018-2019, cùng với ổn định chung về kinh tế vĩ mô.

Bàn về việc Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 6,7% trong năm 2017, ông Sebastian Eckardt, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam nên chú trọng chất lượng hơn con số tăng trưởng, theo đó tăng trưởng phải chất lượng và bền vững dựa trên động lực thị trường. Tăng trưởng 6,3% năm 2017 là mức phù hợp với Việt Nam, đây cũng là mức cao và tốt so với toàn cầu.

Cũng trong năm 2017, áp lực lạm phát sẽ ở mức vừa phải, trong đó lạm phát cơ bản ổn định nhờ giá lương thực, thực phẩm và năng lượng dự báo vẫn ở mức thấp, các điều chỉnh giá, các dịch vụ do nhà nước quản lý được phối hợp hợp lý hơn.

Báo cáo lưu ý, những bất định gia tăng trên toàn cầu đòi hỏi Việt Nam cần tiếp tục cẩn trọng hơn nữa trong điều hành kinh tế vĩ mô. Trên cơ sở đà tăng trưởng được duy trì, ưu tiên hàng đầu vẫn là củng cố ổn định kinh tế vĩ mô và tái lập lại các lớp đệm chính sách. Giảm bội chi ngân sách là hết sức cần thiết để kiềm chế những rủi ro ngày càng tăng về bền vững ngân sách và tạo dư địa tài khóa nhằm đối phó với các cú sốc tiềm năng trong tương lai.

Việt Nam cũng cần đẩy mạnh cổ phần hóa, quản trị doanh nghiệp, giải quyết nợ xấu, tập trung phát triển chiều sâu để thị trường vốn phát triển tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi, kết nối nhiều hơn với doanh nghiệp đầu tư trong nước và nước ngoài.

Đồng thời, tiếp tục cải thiện công tác đánh giá rủi ro và thanh tra giám sát về an toàn vốn nhằm giảm thiểu các rủi ro phát sinh trong bối cảnh mở rộng tín dụng. Thách thức về lâu dài của Việt Nam vẫn là duy trì bền vững tốc độ trăng trưởng cao và giảm nghèo bền vững.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh mở rộng tín dụng, Việt Nam không nên phụ thuộc tăng trưởng vào thâm dụng vốn, mở van tín dụng không kiểm soát.

Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính của Ngân hàng Thế giới, ông Alwalled Fareed Alatabani cho rằng: “So với các quốc gia khác, khu vực ngân hàng của Việt Nam hiện nay quá lớn. Chúng tôi không cho phát triển như vậy là bền vững. Tín dụng phải đổ vào ngành có năng suất cao đảm bảo tiềm năng trong tương lai. Việc giảm lãi suất tác động trước mắt không nhiều nhưng phụ thuộc định hướng chính sách trong thời gian tới”.

Ông Alwalled Fareed Alatabani khuyến nghị: "Vấn đề này liên quan đến việc giải quyết vấn đề nợ xấu của Việt Nam. Hiện Việt Nam đang có những động thái tích cực trong giải quyết nợ xấu nhưng các chuyên gia Ngân hàng Thế giới khuyên Việt Nam làm mạnh mẽ và nhất quán hơn"./.