Đại gia địa ốc đua nhau gọi vốn

Tiếp đà phát triển của năm 2019, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có một năm 2020 tăng trưởng mạnh trên cả quy mô và tổng giá trị phát hành. Lũy kế 11 tháng đầu năm, có 237 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu với giá trị phát hành lũy kế là 348.456 tỷ đồng, theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Nhiều ông lớn đã sớm tham gia gọi vốn từ thị trường trái phiếu, như: Masan Group, Vinhomes, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Phát Đạt… Đáng chú ý nhất hiện nay là Tập đoàn Apec Group với sản phẩm trái phiếu Happybond lãi suất 13% một năm, được đảm bảo bởi bất động sản tại các thành phố lớn. Đây là trái phiếu có tài sản đảm bảo có lãi suất cao hàng đầu thị trường trái phiếu bất động sản hiện tại, được tổ chức phát hành cam kết mua lại sau tối thiểu một năm nắm giữ. Thành viên Tập đoàn này, Công ty IDJ Việt Nam cũng phát hành trái phiếu Ibond với lãi suất tương tự 13%.

Chân dung tập đoàn tỷ đô Apec Group

APEC Group là chủ sở hữu hàng loạt dự án lớn như khu đô thị Apec Royal Park Huế với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, Apec Mandala Wyndham Mũi Né thuộc Top 10 khách sạn lớn nhất thế giới (theo traveltoplist.com) với gần 3.000 phòng, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó là Apec Mandala Wyndham Phú Yên, Apec Mandala Wyndham Hải Dương, Apec Diamond Park Lạng Sơn, Apec Aqua Park Bắc Giang… cùng nhiều khu đất “vàng” khác trị giá hàng tỷ USD.

Tiến độ các dự án đều đúng cam kết với khách hàng. Trong năm 2020, tập đoàn này đã cất nóc ba dự án lớn là Apec Mandala Wyndham Hải Dương vào tháng 8, Apec Mandala Wyndham Phú Yên vào tháng 9 và mới đây nhất là dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né cất nóc ngày 17/12. Các sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng, thể hiện cam kết giữ vững tiến độ thi công của chủ đầu tư này với khách hàng.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né cũng là dự án gây tiếng vang lớn khi góp mặt trong top 10 khách sạn lớn nhất châu Á, theo bình chọn của Traveltoplist với gần 3.000 căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao tại Bình Thuận.

Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né cất nóc ngày 17/12. Ảnh: APEC Group.

Ngoài ra, dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn và Apec Aqua Park Bắc Giang đang trong giai đoạn bàn giao cho khách hàng và bắt đầu có những cư dân đầu tiên về sinh sống.

Những kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2020 thể hiện tốc lực phát triển của doanh nghiệp này. Bất chấp năm 2020 được đánh giá là thời gian khó khăn của giới địa ốc bởi Covid-19, Apec Group vẫn khẳng định được nội lực tài chính và chiến lược phát triển đúng đắn.

Bên cạnh các dự án hiện tại, Apec Group đang lên kế hoạch mua lại hàng loạt dự án tiềm năng khác, thâu tóm các khu đất “vàng”, tái cơ cấu và nâng tỷ lệ sở hữu các công ty con trong tập đoàn, đồng thời mở rộng lĩnh vực đầu tư như nông nghiệp sạch, xử lý rác thải… Doanh nghiệp này vừa ra thông báo sẽ đầu tư một tỷ USD cho tổ hợp 5 dự án tại Mũi Né, Phan Thiết trong giai đoạn 2020-2025.

Đại diện tập đoàn Apec Group, ông Nguyễn Quang Huy cho biết, “Tập đoàn đã tham gia thị trường trái phiếu từ năm 2018 và uy tín của Apec Group cũng đã được khẳng định qua các đợt phát hành trước đây khi luôn đảm bảo thanh khoản trong mọi trường hợp cho các trái chủ nắm giữ trên ba tháng theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Do vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư”./.