Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung là hoạt động thường niên được tổ chức luân phiên giữa tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh, khai thác thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư…

Hội chợ là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 191 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 - 4/11/2022), nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn Tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; tạo cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc hợp tác đầu tư cùng phát triển.

Đang diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung
Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung năm 2022

Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung năm 2022 lần thứ 7 được tổ chức có quy mô 260 gian hàng, với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp đến từ trên 40 tỉnh, thành phố trong nước và Trung Quốc, trong đó có nhiều đặc sản nức tiếng từ khắp các vùng miền.

Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ có nhiều hoạt động giao thương quan trọng, nhằm kết nối các doanh nghiệp trong nước và Trung Quốc, qua đó tiến tới ký kết hợp tác sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời, tại Hội chợ còn diễn ra các sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Đang diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung
Một gian hàng nông sản tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung năm 2022

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ hợp tác lâu đời. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới xét theo tiêu chí quốc gia. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại Việt - Trung năm 2021 đạt 165,8 tỷ USD, tăng 24,6% so năm trước.

Trong quan hệ thương mại, tính bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước là rất lớn. Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm nông sản nhiệt đới, thủy sản, dệt may, điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử, đồng thời nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản ôn đới...

Mặc dù kinh tế toàn cầu và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và những biến động địa - chính trị trên thế giới, song quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển, đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận và là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương.

Đáng chú ý, xuất khẩu hoa quả của Việt Nam sang Trung Quốc đạt được nhiều tiến triển nổi bật, trong đó chanh leo Việt Nam được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thông qua các cửa khẩu trên địa bàn Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) kể từ tháng 7/2022 và sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam cũng chính thức thông quan chuyến xe đầu tiên trong tháng 9/2022./.