Theo Bộ Y tế, lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine, Gavi và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Gần 1,7 triệu liều vaccine mới này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời, cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Lô vaccine lần này do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vaccine Vaxzevria Covid-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam từ tháng 3/20221 dưới tên cũ.

Đây là lần thứ hai COVAX hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 đang được sử dụng tại Việt Nam là của hãng dược AstraZeneca. Trong đó, vào tháng 2 Bộ Y tế đã nhập hơn 117.000 liều thông qua hợp đồng mua của Công ty VNVC. Cuối tháng 3, Covax cung cấp cho Việt Nam hơn 800.000 liều. Toàn bộ số vaccine này đến nay đã được tiêm hết, ưu tiên cho những nhóm trong tuyến đầu chống dịch.

Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3. Hiện, cả nước có 977.032 người đã tiêm vaccine Covid-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 22.512 người. Những người đã tiêm là nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Y tế đang nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã nhận được cam kết khoảng 110 triệu liều vaccine cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia, như: Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân./.