Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo nằm trên dãy núi Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có độ cao từ 54m đến 1.100m so với mực nước biển. Nơi đây có phong cảnh núi non hùng vĩ, bao quát cả một vùng đồng bằng Bắc bộ rộng lớn có diện tích 10.723 ha, bao gồm: Phân khu dịch vụ hành chính của Vườn Quốc gia Tam Đảo trên địa bàn huyện Tam Đảo có diện tích 5.399 ha; Khu vực chân núi Tam Đảo có diện tích 4.561,5 ha; Khu di tích và danh thắng Tây Thiên có diện tích 477,6 ha, Khu du lịch Tam Đảo có diện tích 284,9 ha.

Tam Đảo nhận Giải thưởng du lịch quốc tế “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022”
Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo được trao giải thưởng ở hạng mục "Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022"

Từ thế kỷ XIX, người Pháp phát hiện nơi đây và xây dựng hơn 100 tòa nhà, biệt thự cao cấp với kiểu kiến trúc độc đáo, hài hòa, có đủ các loại hình vui chơi giải trí. Sở dĩ dãy núi này có tên như vậy bởi nơi đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Nhờ khí hậu trong lành, mát mẻ, từ lâu khu du lịch này luôn được coi là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, nhất là vào mùa hè.

Đến với Tam Đảo, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ xanh, muôn hoa đua thắm bên những ngôi nhà ven sườn núi. Du khách cũng sẽ cảm nhận được thời tiết bốn mùa trong một ngày. Buổi sáng se se gió xuân, buổi trưa nóng ấm mùa hạ, buổi chiều lãng đãng heo may mùa thu, Tam Đảo về đêm có đôi chút lạnh giá của mùa đông.

Tam Đảo nhận Giải thưởng du lịch quốc tế “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022”
Đến với Tam Đảo, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh sương khói vờn trên đỉnh núi

Hiện nay, Khu du lịch Tam Đảo được quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch của Tỉnh với nhiều loại hình du lịch phong phú như: Nghỉ dưỡng, sinh thái, mạo hiểm, nghiên cứu, tâm linh… Nhiều khách sạn, biệt thự, nhà hàng… được xây dựng, cùng nhiều điểm du lịch thiên nhiên, hoang dã, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Sự kiện Khu du lịch Quốc Gia Tam Đảo lần đầu tiên được đề cử và chiến thắng tại hạng mục "Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022" sẽ giúp Tam Đảo trở nên nổi tiếng toàn cầu, nhanh chóng bùng nổ về du lịch trong thời gian không xa.

Tam Đảo nhận Giải thưởng du lịch quốc tế “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022”
Hiện Khu du lịch Tam Đảo được quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc với nhiều loại hình du lịch phong phú

Mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19, nhưng trong những năm vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn nổi lên như một điểm sáng không chỉ trong phòng chống dịch, mà còn trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.

Chia sẻ niềm vui và vinh dự được bạn bè quốc tế trao giải thưởng cho Khu du lịch Tam Đảo, ông Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, với đường lối đúng đắn của Đảng bộ; sự quyết liệt, sáng tạo và đồng lòng của hệ thống chính trị, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong Tỉnh, Vĩnh Phúc đã vươn lên nằm trong top đầu cả nước cả về tốc độ tăng trưởng, chỉ số Năng lực cạnh tranh và điều hành chính quyền (đứng thứ 5 cả nước), chỉ số Cải cách hành chính cũng nằm trong top 5, giáo dục đứng thứ 2 cả nước về điểm số, là điểm đến của các nhà đầu tư lớn. Bộ mặt nông thôn và đô thị thay đổi nhiều.

Tam Đảo nhận Giải thưởng du lịch quốc tế “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022”
Việc Tam Đảo được bình chọn là Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới sẽ mở ra một hướng đi mới đầy tiềm năng cho du lịch Vĩnh Phúc

Cùng với bước chuyển mình tích cực này, lĩnh vực du lịch của địa phương cũng đã có những bước tiến lớn đáng ghi nhận. Sự kiện Khu du lịch Tam Đảo năm 2021 được công nhận là Khu du lịch cấp Quốc gia, năm nay được trao giải thưởng quốc tế là một dấu ấn không nhỏ cho sự cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Điều này sẽ mở ra một hướng đi mới cho du lịch Vĩnh Phúc.

"Giải thưởng như một sự ghi nhận khởi đầu, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và người dân Vĩnh Phúc. Sau sự kiện được trao giải thưởng này, Tam Đảo sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để thay đổi, khẳng đình mình và vững vàng bước ra thế giới", Chủ tịch Lê Duy Thành nhấn mạnh./.