Tần suất kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu vào Australia thế nào?
New Zealand đã phân loại thực phẩm nhập khẩu vào Australia theo nhóm sản phẩm (bao gồm nhóm sản phẩm rủi ro và nhóm sản phẩm giám sát) và có chế độ kiểm tra nhập khẩu tương ứng từng nhóm.
Việt
Nhóm sản phẩm thủy sản rủi ro bao gồm: Nhuyễn thể hai mảnh vỏ, giáp xác luộc/tôm luộc, cá thu/ cá ngừ, cá đã chế biến và ăn liền. Tần xuất kiểm tra với nhóm này là kiểm tra ban đầu là 100% các lô hàng.
Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỷ lệ kiểm tra sẽ giảm xuống còn 25%. Nếu 20 lô hàng liên tiếp sau đó đạt yêu cầu, tỷ lệ kiểm tra giảm xuống còn 5%. Nếu có bất kỳ lô hàng nào không đạt yêu cầu thì sẽ quay lại tỷ lệ kiểm tra 100%.
Nhóm sản phẩm thủy sản giám sát gồm: Cá, bột cá tươi, ướp lạnh, đông lạnh, khô, ướp muối; cá mòi, cá hồi và sản phẩm dạng mắm từ cá đã sơ chế, bảo quản hoặc đóng gói; cá/giáp xác (tươi, ướp lạnh, đông lạnh) có nguồn gốc nuôi trồng.
Tỷ lệ kiểm tra với nhóm này ban đầu là 5%. Nếu có lô hàng vi phạm, tỷ lệ kiểm tra sẽ là 100%. Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỷ lệ sẽ giảm xuống còn 5%.
Như vậy, theo quy định của Australia, việc dỡ bỏ chế độ kiểm tra tăng cường đối với các lô hàng thủy sản của các doanh nghiệp bị cảnh báo hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả kiểm tra nhập khẩu đối với các lô hàng tiếp theo của doanh nghiệp.
Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo để các doanh nghiệp cập nhật và tuân thủ các quy định của cơ quan thẩm quyền
Việt
Bình luận